Đêm thơ Nguyên tiêu ấm tình Việt Nga

Đêm thơ “Nguyên tiêu” ấm tình hữu nghị Việt - Nga

VOV.VN -Đêm thơ “Nguyên tiêu là điểm hẹn để mọi người được ăn món ăn tinh thần đặc sắc, nghe những bài thơ mới sáng tác của các nhà thơ cả Việt Nam và Nga.

Ngày 3/3, tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga diễn ra đêm thơ “Nguyên tiêu” do Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức. Đây là hoạt động thường niên, thu hút đông đảo những nhà thơ, người yêu thơ Việt Nam và Nga, các bạn sinh viên Nga học tiếng Việt và đông đảo bà con cộng đồng cùng tham dự. 

dem tho nguyen tieu am tinh viet nga hinh 1
Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng 

Mở đầu chương trình, nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng giới thiệu chương trình thơ “Nguyên tiêu” năm nay rất đặc biệt, bởi tròn 60 năm ngày Bác Hồ làm bài thơ này. Ông đã đọc lại bài thơ mà nhiều thế hệ người Việt Nam chúng ta đều biết và chắc hẳn còn in sâu trong trí nhớ.

Với những người Việt Nam và Nga yêu thơ, cũng như các bạn sinh viên Nga đang học tiếng Việt ở nhiều trường ĐH của Nga, bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc ở Liên bang Nga thì đêm thơ “Nguyên tiêu” hàng năm là điểm hẹn để mọi người được ăn món ăn tinh thần đặc sắc, nghe những bài thơ mới sáng tác của các nhà thơ cả Việt Nam và Nga, hoặc những bài thơ nổi tiếng, bất hủ của nhiều nhà thơ lớn của cả hai dân tộc.

Nhà thơ Quốc Hùng, hiện đang công tác tại Nga, đã đọc bài thơ ông vừa sáng tác, nhan đề: “Cho mỗi ngày” và bài “Bạch Dương” của nhà thơ Nikolai Rubtsov, bài “Anh đã định...” của nhà thơ Rasul Gamzatov mà ông dịch từ tiếng Nga sang tiếng Việt.

dem tho nguyen tieu am tinh viet nga hinh 2
Tiết mục đọc thơ của Nhà Việt Nam học Evgheni Kobelev 

Nhà Việt Nam học nổi tiếng Evghenhi Kobelev đã đọc bài thơ ông mới sáng tác, trong đó ông mô tả những cảnh sắc núi, sông, con người Việt Nam thân thiện mà ông gặp ở khắp nơi trong những lần đến Việt Nam. Và ông hẹn, sắp tới sẽ trở lại Việt Nam.

Một nhóm các bạn sinh viên Nga đang học tiếng Việt tại trường Đại học Ngoại giao Nga, trong trang phục truyền thống của Việt Nam: áo the khăn xếp đối với nam, nữ là áo tứ thân, đã tham gia đọc bài thơ “Quê hương” và trình bày bài hát “Đi cấy”. Tiết mục của các bạn gây ấn tượng đẹp và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả những người có mặt trong đêm thơ. Một số nhà văn trong Hội các nhà văn Nga cũng đã đến dự và đọc thơ, chia sẻ về cảm xúc của mình sau chuyến đi đến Việt Nam, mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa các nhà văn hai nước.

dem tho nguyen tieu am tinh viet nga hinh 3
Khán giả chăm chú theo dõi đêm thơ

Đến tham dự chương trình, công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga Lại Ngọc Đoàn bày tỏ, ông đến không phải với vai trò của một cán bộ, mà với tư cách một người yêu văn học, thơ ca Nga từ thuở nhỏ.

Giờ đây, khi đã sắp đến tuổi nghỉ hưu, thì trong ông vẫn lắng đọng những vần thơ ngọt ngào, giai điệu thiết tha của những bản nhạc Nga. Ông cũng là người đã dịch nhiều bản nhạc Nga sang tiếng Việt. Tại đêm thơ “Nguyên tiêu” năm nay, ông đã đóng góp bằng cả đọc thơ và biểu diễn một bản nhạc.

Công sứ Lại Ngọc Đoàn cũng cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đang chuẩn bị tổ chức buổi tọa đàm giao lưu văn hóa giữa hai nước để thúc đẩy hợp tác, phát triển trong lĩnh vực này mạnh hơn nữa trong thời gian tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close