Điện Biên: Khai mạc Lễ hội hoa Ban năm 2019

VOV.VN - Lễ hội hoa ban năm 2019 đã chính thức khai mạc tại tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên vào tối 16/3.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; đại diện các tỉnh Bắc Lào; các tỉnh trong khu vực Tây Bắc; lãnh đạo tỉnh Điện Biên và đông đảo nhân dân các dân tộc Điện Biên cùng du khách. 

dien bien: khai mac le hoi hoa ban nam 2019 hinh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc.

Cùng với phần lễ ngắn gọn, trang trọng, điểm nhấn trong đêm khai mạc Lễ hội hoa ban tỉnh Điện Biên năm 2019 là chương trình nghệ thuật “Hoa ban rạng rỡ đất Mường Thanh” gồm 3 chương “Hoa ban huyền thoại”, “Âm vang thiên sử Mường Thanh’, “Điện Biên vui ngày hội lớn”.

350 diễn viên thuộc đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên, Lào Cai, Hà Nội, cùng các diễn viên không chuyên trên địa bàn tỉnh đã đưa du khách đến với Điện Biên đi từ lịch sử đến hiện tại với  những màn biểu diễn nghệ thuật:  “Hoa ban trong sắc trời mùa xuân”, “chuyện tình hoa ban”, “Người đẹp hoa ban trong trang phục dân tộc Thái”, “Khai lập xứ Thanh”, “Uy nghi thành bản Phủ”, “Xanh rì đồng lúa Mường Thanh”, “Điện Biên ngày mới”. Qua đó, du khách thập phương đã thêm hiểu về miền đất Hoa Ban Điện Biên-miền đất với bề dày lịch sử, có văn hóa truyền thống độc đáo và ý chí vươn lên trở thành điểm đến của bạn bè gần xa.

dien bien: khai mac le hoi hoa ban nam 2019 hinh 2
Các tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội hoa ban 2019.
dien bien: khai mac le hoi hoa ban nam 2019 hinh 3
 

Bà Lê Thị Út, một du khách từ thành phố Cần Thơ  phấn khởi nói: “Từ miền Tây đã biết lễ hội tổ chức. Nên tôi quyết định đến Điện Biên để tìm hiểu về lịch sử của đất nước mình. Và tôi rất tự hào về mảnh đất này”.

Trong khuôn khổ Lễ hội Hoa ban Điện Biên 2019, sự tham gia  của các người đẹp đến từ  2 tỉnh Luang Prabang, Udomsay, nước CHDCND Lào để giao lưu với người đẹp tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc không chỉ tạo nên sự mới mẻ, mà còn nâng tầm của Lễ hội và thêm gắn kết tình đoàn kết giữa các dân tộc trong tỉnh Điện Biên với các tỉnh nước bạn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Người đẹp Kiệt Xu Đa Chẳn tha Vông đến từ tỉnh Luang Prabang nói: “Tôi rất vui được tham gia Lễ hội hoa Ban tỉnh Điện Biên. Tôi cũng rất vinh dự được lựa chọn để mang nét văn hóa truyền thống của nước Lào chúng tôi nói chung, của tỉnh Luông pha băng nói riêng đến với lễ hội, để người dân Việt Nam nói chung, người dân Điện Biên nói riêng hiểu hơn về đất nước chúng tôi. Qua đó, thêm thắt chặt tình đoàn kết nhân dân 2 nước càng thêm bền chặt”.

dien bien: khai mac le hoi hoa ban nam 2019 hinh 4
Đông đảo người dân tới lễ khai mạc Lễ hội hoa ban.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Qua 5 lần tổ chức, Lễ hội Hoa ban Điện Biên đã trở thành thương hiệu du lịch của tỉnh được đông đảo du khách trong, ngoài nước biết đến. Năm nay là kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên phủ, 110 năm  thành lập tỉnh, vì vậy lễ hội hoa Ban năm nay được tỉnh tổ chức quy mô lớn hơn các năm trước, với nhiều hoạt động văn hóa-văn nghệ-thể dục thể thao và du lịch phong phú, mang đậm giá trị sử, văn hóa truyền thống  đặc sắc của 19 dân tộc trong tỉnh gắn với vẻ đẹp của hoa Ban.

Để hỗ trợ cho Du lịch Điện Biên phát triển, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để tỉnh Điện Biên tổ chức thực hiện nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế các tài nguyên du lịch của tỉnh.

Phát biểu tại đêm khai mạc Lễ hội hoa Ban tỉnh Điện Biên 2019, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói: “Với nguồn tài nguyên thiên nhiên rất phong phú và văn hóa cũng rất phong phú đa dạng, tiềm năng du lịch của Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung còn rất lớn và rất cần có sự quan tâm chỉ đạo thu hút đầu tư để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của các tỉnh trong vùng và cả nước, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân. Bên cạnh những chương trình, dự án lớn để nâng cấp hạ tầng giao thông, trước hết là đường không đường bộ, cần tập trung xúc tiến, thu hút đầu tư những điểm du lịch có quy mô, có tầm vóc để tạo ra những sản phẩm đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa lịch sử của mảnh đất này”./.

Bích Thủy, Đắc Thanh/VOV-Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Lễ hội hoa ban Điện Biên hoa ban

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds