Festival nghệ thuật Múa Rối tinh hoa Bắc Bộ hút khách phương Nam

Festival nghệ thuật Múa Rối: tinh hoa Bắc Bộ hút khách phương Nam

VOV.VN - Người dân TPHCM có những phút giây thư giãn với trải nghiệm ấn tượng, độc đáo và khó quê cùng những chú rối đậm bản sắc Việt.

Những ngày này, Liên hoan nghệ thuật Múa Rối Việt Nam lần thứ Nhất đang diễn ra tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành điểm hấp dẫn khách tham quan trong và ngoài nước. Sự kiện góp phần bảo tồn, lan tỏa giá trị văn hóa của loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của vùng Bắc Bộ.

Với sự điều khiển khéo léo của các nghệ sĩ, trò rối nước tái hiện hình ảnh, cuộc sống, sinh hoạt đời thường của người nông dân Bắc Bộ và không khí lễ hội sôi động nơi làng quê. 

festival nghe thuat mua roi tinh hoa bac bo hut khach phuong nam  hinh 1
Một tiết mục múa rối.

Hòa chung vào không khí của lễ hội, chị Bùi Minh Trang, sống tại Quận 10 cho biết thực sự thích thú trước những màn biểu diễn độc đáo của những chú rối nước, rối que: “Múa rối của Việt Nam rất hay, sinh động, nghệ thuật sắp xếp rất tốt, hấp dẫn được khán giả đến xem. Những phần trình diễn lần này rất khác với múa rối của TPHCM, nó sinh động hơn, lạ hơn”.

Trong khung giờ từ 19h30 đến 23h hàng đêm, nhiều loại hình múa rối như: rối que, rối tay, rối dây, rối bóng, rối mặt nạ, rối máy, rối lốt… liên tục được biểu diễn, đan xen tại 5 cụm sân khấu nhỏ và 1 sân khấu chính được thiết kế trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Các nhà hát cũng thay nhau biểu diễn những tác phẩm nghệ thuật múa rối mang đậm tính dân gian, chuyển tải nhiều thông điệp khác nhau như: Hồn quê, Trẩy hội quê, múa Cây trúc xinh, Giai điệu quê hương, Phượt cùng bà lão đánh cá, Đại dương xanh…

Bên cạnh đó, các tích tuồng cổ, các tiết mục xiếc và các chương trình ca nhạc hiện đại cũng được biểu diễn phục vụ người dân và khách tham quan, góp phần làm cho không khí lễ hội thêm đặc sắc, sôi động.

Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Thế Ban, Trưởng đoàn múa rối Hải Phòng cho biết, lần đầu tiên đoàn tham gia biểu diễn phục vụ tại TPHCM và cảm nhận được sự hào hứng của người dân thành phố đối với bộ môn nghệ thuật này.

NSƯT Đỗ Thế Ban nói: “Một trong mục tiêu của liên hoan này đó là mang lại niềm vui, tiếng cười cho trẻ thơ, cho khán giả TPHCM. Hy vọng sân khấu múa rối Hải Phòng sẽ góp thêm một niềm vui và để lại ấn tượng với khán giả”.

Múa rối Việt Nam là một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống có giá trị cao về mặt tinh thần, gắn liền với tập tục, nghi lễ, hội hè Việt cổ cách đây 2000 năm. Với 3 ngày diễn ra lễ hội, người dân TPHCM có những phút giây thư giãn cuối tuần với trải nghiệm ấn tượng, độc đáo và khó quê cùng những chú rối đậm bản sắc Việt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close