Khúc biến tấu của món tàu hủ Việt

VOV.VN - Tàu hủ được chế biến từ đậu nành, là món ăn quen thuộc và bổ dưỡng của nhiều người.

Thời gian gần đây, món ăn truyền thống này đã được biến tấu theo nhiều phong cách độc đáo, mang lại những trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức.

Nếu như tàu hủ truyền thống gắn liền với hình ảnh dân giã của những hàng gánh lề đường thì giờ đây tại một vài nơi, nó đã được cách tân theo hướng hiện đại hóa để phục vụ nhu cầu ẩm thực ngày càng cao của người dân thành phố.

Theo nhiều chủ cửa hàng tàu hủ kiểu mới tại TP HCM, tiêu chí họ đặt ra trong quá trình biến tấu món ăn này là đổi mới nhưng vẫn đảm bảo hương vị đặc trưng của tàu hủ truyền thống. Trước kia tàu hủ sẽ ăn kèm nước đường, nước cốt dừa, thi thoảng cho vài hạt bột lọc tròn xinh be bé thì giờ được kết hợp theo nhiều kiểu rất mới lạ. Chẳng hạn như tàu hủ với sương sáo, tàu hủ với đậu đỏ, đậu xanh, mè đen, hạt sen, sầu riêng hay nhãn nhục. Mỗi sự kết hợp mang một mùi vị và phong cách riêng.

Tàu hủ được chế biến từ đậu nành, là món ăn  quen thuộc và bổ dưỡng của nhiều người. - Ảnh: KT

Nói về phản ứng của khách hàng trước sự phá cách này, chị Phương, chủ quán Chị Ba tàu hủ trên đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, TP HCM cho biết: “Có nhiều khách lần đầu tiên ăn thấy lạ nên thắc mắc, tại sao tàu hủ lại thêm cái này, thêm cái kia. Nhiều vị khách không dám thử nên chỉ gọi tàu hủ truyền thống. Có một số khách can đảm hơn và thử xong rất thích”.

Cũng theo chị Phương, từ ngày chế ra nhiều món tàu hủ kiểu mới, mỗi ngày quán chị bán được trên 300 tô với mức giá dao động từ 10.000 – 16.000 đồng/tô. Trong khi đó, bên cạnh việc kết hợp tàu hủ truyền thống với nhiều dạng topping đi kèm, cửa hàng The Bean Store (quận 3, TP HCM) còn tung thêm dòng sản phẩm tàu hủ lạnh với nhiều hương vị khá lạ như trà xanh, lá dứa, sô-cô-la... Những bạn trẻ năng động, giới văn phòng là nhóm đối tượng mà dòng sản phẩm này hướng tới.

Anh Hồ Thành, quản lý cửa hàng The Bean Store cho biết: “Thường thì tôi có hai dòng sản phẩm chính. Thứ nhất là tàu hủ lạnh, món ăn chịu ảnh hưởng một phần từ văn hóa ẩm thực của Singapore. Bên cạnh đó, tôi vẫn sử dụng dòng sản phẩm thứ hai là tàu hủ truyền thống. Tuy nhiên, nếu như tàu hủ truyền thống chỉ ăn với nước đường, gừng hoặc kèm theo nước cốt dừa thì ở đây tôi có thêm nhiều món ăn rất mới lạ như tàu hủ trái cây, tàu hủ sương sáo hoặc tàu hủ hạt sen, nhãn nhục chẳng hạn”.

Ngày nay, tàu hủ đã được cách tân theo hướng hiện đại hóa. - Ảnh: KT

Khó có thể đưa ra nhận xét chính xác rằng tàu hủ truyền thống và tàu hủ cách tân thì cái nào ngon hơn, nhưng điều dễ dàng nhận thấy là nó đã tạo được cảm giác mới lạ cho người sử dụng. Việc không ít người dân tại TP HCM đang hưởng ứng trào lưu này đã phần nào nói lên điều đó. Muốn theo đuổi trào lưu mới nhưng vẫn giữ vị đặc trưng của tàu hủ truyền thống, anh Trương Thuận Cường, 21 tuổi, nhà ở quận 11 chọn cách dung hòa giữa cái mới và cái cũ.

“Tôi thường sử dụng những món tàu hủ biến tấu kết hợp với tàu hủ truyền thống vì như vậy nó sẽ giúp cho khẩu vị của tôi phong phú thêm, phù hợp với thời đại hiện nay.” - Trương Thuận Cường cho biết.

Không chỉ những bạn trẻ như Cường mới hào hứng với sự biến tấu này mà nhiều người lớn tuổi sau khi dùng thử các món tàu hủ cách tân cũng gật đầu ủng hộ. Anh Nguyễn Thông Thành, 43 tuổi, một người dân ở quận 10, TP HCM nhận xét về món tàu hủ sương sáo mà mình đang thưởng thức: “Nó hấp dẫn hơn vì có cách trang trí mới, lạ so với tàu hủ thường mình ăn ở các hàng gánh. Theo tôi, tàu hủ theo kiểu mới này không làm thay đổi món ăn theo truyền thống”.

Chọn món ăn truyền thống hay cách tân là tùy khẩu vị mỗi người nhưng có thể nói rằng, khúc biến tấu của tàu hủ Việt đã góp một phần vào việc làm phong phú hơn nền văn hóa ẩm thực nước ta. Trong khi những món ăn dân giã đang chịu sức ép "lấn sân" từ ẩm thực ngoại nhập thì sự sáng tạo như thế này là điều nên làm để giữ lại những tinh hoa trong ẩm thực Việt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những người đẹp góp phần quảng bá ẩm thực Việt tại Úc
Những người đẹp góp phần quảng bá ẩm thực Việt tại Úc

VOV.VN - Đến với nghề kinh doanh quán ăn một cách tình cờ, nhưng họ đang thành công trên con đường đưa món ăn Việt đến với thực khách Úc.

Những người đẹp góp phần quảng bá ẩm thực Việt tại Úc

Những người đẹp góp phần quảng bá ẩm thực Việt tại Úc

VOV.VN - Đến với nghề kinh doanh quán ăn một cách tình cờ, nhưng họ đang thành công trên con đường đưa món ăn Việt đến với thực khách Úc.

Ăn chay – văn hóa ẩm thực cũ mà lại mới
Ăn chay – văn hóa ẩm thực cũ mà lại mới

(VOV) - Hội chợ ẩm thực Xanh giới thiệu với người dân thủ đô những nét đẹp của văn hóa ẩm thực chay.

Ăn chay – văn hóa ẩm thực cũ mà lại mới

Ăn chay – văn hóa ẩm thực cũ mà lại mới

(VOV) - Hội chợ ẩm thực Xanh giới thiệu với người dân thủ đô những nét đẹp của văn hóa ẩm thực chay.

Giới thiệu 500 món ăn phương Nam ở liên hoan Ẩm thực
Giới thiệu 500 món ăn phương Nam ở liên hoan Ẩm thực

(VOV) - Liên hoan có hơn 60 doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn... tham dự giới thiệu 500 món ăn đặc sắc cùng nét văn hóa đất phương Nam.

Giới thiệu 500 món ăn phương Nam ở liên hoan Ẩm thực

Giới thiệu 500 món ăn phương Nam ở liên hoan Ẩm thực

(VOV) - Liên hoan có hơn 60 doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn... tham dự giới thiệu 500 món ăn đặc sắc cùng nét văn hóa đất phương Nam.

Hà Nội: Thi ẩm thực chay mừng Đại lễ Phật đản
Hà Nội: Thi ẩm thực chay mừng Đại lễ Phật đản

(VOV) - 17 đội thi là đầu bếp đến từ các nhà hàng, khách sạn đã đem đến những món ăn chay ngon và đẹp mắt kính mừng lễ Phật đản.

Hà Nội: Thi ẩm thực chay mừng Đại lễ Phật đản

Hà Nội: Thi ẩm thực chay mừng Đại lễ Phật đản

(VOV) - 17 đội thi là đầu bếp đến từ các nhà hàng, khách sạn đã đem đến những món ăn chay ngon và đẹp mắt kính mừng lễ Phật đản.

Khai mạc "Tháng liên hoan ẩm thực Việt Nam" tại Thái Lan
Khai mạc "Tháng liên hoan ẩm thực Việt Nam" tại Thái Lan

(VOV) - Khách mời được thưởng thức nhiều món ăn mang hương vị đậm đà của Việt Nam.

Khai mạc "Tháng liên hoan ẩm thực Việt Nam" tại Thái Lan

Khai mạc "Tháng liên hoan ẩm thực Việt Nam" tại Thái Lan

(VOV) - Khách mời được thưởng thức nhiều món ăn mang hương vị đậm đà của Việt Nam.

Mở rộng không gian ẩm thực phố cổ Hà Nội
Mở rộng không gian ẩm thực phố cổ Hà Nội

VOV.VN - Có một điểm nhấn khơi dậy văn hoá ẩm thực trong tuyến phố cổ sẽ tăng khả năng thu hút khách du lịch đến Hà Nội cũng như Việt Nam.

Mở rộng không gian ẩm thực phố cổ Hà Nội

Mở rộng không gian ẩm thực phố cổ Hà Nội

VOV.VN - Có một điểm nhấn khơi dậy văn hoá ẩm thực trong tuyến phố cổ sẽ tăng khả năng thu hút khách du lịch đến Hà Nội cũng như Việt Nam.