Lần đầu tiên, Steve Jobs đi vào hội họa

Lần đầu tiên, Steve Jobs đi vào hội họa

(VOV)-TS Nguyễn Đức Tiến: Chúng tôi là những người tiên phong trên thế giới thể hiện cuộc đời và sự nghiệp Steve Jobs bằng ngôn ngữ hội họa.

Triển lãm nghệ thuật tưởng nhớ 1 năm ngày mất của Steve Jobs đã khai mạc sáng 5/10, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, do một nhóm nghệ sĩ Việt Nam thực hiện, với sự tài trợ của Đại sứ quán Mỹ.

21 tác phẩm hội họa sơn dầu và 1 tác phẩm điêu khắc được trưng bày tại triển lãm do họa sĩ Bùi Văn Khoa (1945), nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ (1940) và người nghiên cứu về Apple và Steve Jobs là TS Nguyễn Đức Tiến thực hiện sau 1 năm nghiên cứu và sáng tạo.

Triển lãm với chủ đề “Tư duy khác biệt” đem đến cho công chúng Việt Nam và thế giới 3 thông điệp: Nhóm các nghệ sĩ Việt Nam muốn tạo thêm một sự ghi nhận đích thực dành cho Steve P.Jobs vì những đóng góp của ông cho thế giới, thay cho lời cảm ơn; Muốn truyền tải thông điệp tới các thanh niên rằng, hãy sớm tự trang bị cho mình những kỷ năng nghề nghiệp, để có thể sáng tạo những sản phẩm được cộng đồng đón nhận; Đây là sự kiện hòa thêm vào dòng chảy của văn hóa Việt Nam đang trên đường lan tỏa ra thế giới.

Tại triển lãm, TS Nguyễn Đức Tiến, một trong 3 tác giả cho biết: Lý do chúng tôi thực hiện các tác phẩm này là vì sự đam mê và ngưỡng mộ “phù thủy” công nghệ thế giới. Chúng tôi đã mạnh dạn tổ chức sự kiện tưởng nhớ Steve Paul Jobs – đồng sáng tập công ty Apple, người được tạp chí Times (Mỹ) ngày 24/7/2012 so sánh có tầm ảnh hưởng ngang Albert Einstein, Thomas Edison, G.Washington trong danh sách 20 người Mỹ có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới.

TS Nguyễn Đức Tiến nhấn mạnh: “Chúng tôi có thể tự hào là những người tiên phong trên thế giới thể hiện cuộc đời và sự nghiệp của ông Steve P.Jobs hoàn toàn bằng ngôn ngữ hội họa. Các tác phẩm đã khai quát những nét nổi bật nhất về những di sản mà ông cùng công ty Apple để lại cho thế giới ngày nay, trong giai đoạn 35 năm (1977- 2012) phát triển công nghệ thông tin của Mỹ. Với 7 “cột mốc” là 7 cuộc cách mạng công nghiệp do Steve Jobs và công ty Apple tạo ra trên toàn cầu, trong đó có cuộc cách mạng công nghiệp sản xuất máy tính cá nhân, cuộc cách mạng công nghiệp âm nhạc, in ấn xuất bản…”.

PGS.TS Nguyễn Đỗ Bảo, Chủ tịch Hội đồng Phê bình Mỹ thuật, Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá cao cuộc triển lãm này và nhấn mạnh: Tên triển lãm “Tư duy khác biệt” tưởng niệm 1 năm ngày mất của Steve Paul Jobs đã thể hiện sự trân trọng của các hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. 21 tác phẩm sơn dầu của Họa sĩ Bùi Văn Khoa là một chuỗi sự kiện về tiểu sử cuộc đời sáng tạo công nghệ làm chấn động toàn thế giới của Steve Jobs. Các tác giả đã khéo léo sử dụng các bút pháp từ các trào lưu nghệ thuật đi trước như: lập thể, trừu tượng, biểu hiện một cách hài hòa và nhuần nhuyễn. Triển lãm như một thông điệp tới thế hệ trẻ Việt Nam: hãy học tập ông suốt đời, trau dồi kiến thức, kiên định vượt khó vượt khổ, khát khao vươn tới tương lai và có nhiều sáng tạo mới có ích cho xã hội.

Steve P.Jobs sinh ngày 24/2/1955 tại Mỹ, con trai của 2 sinh viên (bố gốc Syria, mẹ Mỹ), được cho làm con nuôi cho ông bà Paul Jobs và Clara (bố nuôi là thợ cơ khí, mẹ nuôi là nhân viên kế toán). Ông mất vào ngày 5/10/2011. Ông là Tổng giám đốc công ty Apple và đồng thời là người sáng lập ra công ty này.

Theo BrandZ Report của Công ty Willward Brown Optimor tháng 6/2012, giá trị thương hiệu Apple đạt 182,9 tỷ USD, đắt nhất thế giới.

Cuộc cách mạng công nghiệp do Steve Jobs tạo ra kéo dài trong suốt 35 năm từ 1977 – 2012 với cơ sở là công ty Apple có biểu tượng quả táo khuyết, cốt lõi là những phát minh sáng tạo công nghệ đỉnh cao.
Một số hình ảnh tại cuộc triển lãm:

lan dau tien, steve jobs di vao hoi hoa hinh 1


lan dau tien, steve jobs di vao hoi hoa hinh 2
Biểu tượng của Apple

 

lan dau tien, steve jobs di vao hoi hoa hinh 3

 

lan dau tien, steve jobs di vao hoi hoa hinh 4
Tượng bán thân Steve Jobs, cao 275cm, đến tròn 120cm, chất liệu composite, thép của Nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ.

 

lan dau tien, steve jobs di vao hoi hoa hinh 5
Phù thủy công nghệ Steve Jobs đã tạo ra cuộc cách mạng thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc thế giới vàng IPod và Itunes

 

lan dau tien, steve jobs di vao hoi hoa hinh 6
Chân dung Steve Jobs

lan dau tien, steve jobs di vao hoi hoa hinh 7
Tác phẩm "Hy vọng"

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN