Lạng Sơn vinh danh các “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú”

VOV.VN - Tỉnh Lạng Sơn có 03 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân" và 12 nghệ nhân khác được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú".

Chiều 10/6, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ trao tặng danh hiệu: "Nghệ nhân Nhân dân"; "Nghệ nhân Ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ hai và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Trung tâm văn hóa tỉnh Lạng Sơn (10/6/1989 – 10/6/2019).

Đợt này, tỉnh Lạng Sơn có 03 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân" là: bà Mỗ Thị Kịt (SN 1922), ở xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia; bà Mông Thị Sấm (SN 1939) ở phường Vĩnh Trại, T.p Lạng Sơn và bà Nông Thị Lìm (SN 1945) ở khối 7, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc. Đây là những nghệ nhân có cống hiến tiêu biểu cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của địa phương, tâm huyết, tận tụy với nghề được đồng nghiệp và quần chúng mến mộ, kính trọng.

Lạng Sơn có 03 nghệ nhân được trao danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân"

12 nghệ nhân khác của tỉnh Lạng Sơn cũng được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú" vì đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản phi vật thể của dân tộc.

Nghệ nhân Nhân dân Nông Thị Lìm ở thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc xúc động nói: "Được nhận một danh hiệu cao nhất của ngành bảo tồn, bà rất là tự hào và vinh dự. Bản thân sẽ phấn đấu để nghiên cứu bảo tồn di sản phi vật thể, trải qua bao nhiêu năm vẫn giữ được văn hóa di sản của dân tộc."

Đồng chí Dương Xuân Huyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn trao danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" cho 12 nghệ nhân vì đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản phi vật thể của dân tộc.

Nhân dịp này, Trung tâm văn hóa tỉnh Lạng Sơn đã ôn lại truyền thống 30 năm xây dựng và trưởng thành. Ghi nhận những đóng góp của cán bộ, nhân viên, UBND tỉnh Lạng Sơn quyết định tặng bằng khen cho 02 tập thể và 10 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc đưa văn hóa, thông tin về cơ sở, góp phần bảo tồn, gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn tỉnh./. 

Hoàng Khánh/VOV-Đông Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

62 nghệ nhân dân gian được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân

Đây là đợt phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân đợt đầu tiên cho các cá nhân có nhiều cống hiến trong việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể.

Nghệ nhân nhân dân Trần Văn Độ: Người giữ hồn gốm cổ Bát Tràng

VOV.VN - Nghệ nhân nhân dân Trần Văn Độ là đời thứ 18 trong dòng họ Trần ở Bát Tràng gắn bó với nghề làm gốm.

Độc đáo lễ hội lợn quay ở Lạng Sơn

VOV.VN - Lễ hội Bắc Nga ở Lạng Sơn luôn đặc sắc bởi những món ẩm thực độ đáo như lợn quay, khẩu shi, bánh gạt gù.

12 nghệ nhân được trao danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú

VOV.VN - Quảng Ninh có thêm 12 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Tin cùng chuyên mục