“Muôn vàn tình thương yêu”: Chương trình công phu, sáng tạo, cảm động!

“Muôn vàn tình thương yêu”: Chương trình công phu, sáng tạo, cảm động!

VOV.VN - PSG.TS Phạm Văn Tình: "Muôn vàn tình thương yêu" đã làm tôi bất ngờ về một kịch bản dàn dựng công phu, sáng tạo, cảm động.

Tôi biết chương trình chính luận-nghệ thuật "Muôn vàn tình thương yêu" của Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện do đọc báo và qua một số thông tin rộng rãi khác nên quyết định đi xem. Để chắc chắn, tôi có gọi cho anh Nguyễn Thế Kỷ (bạn tôi, đang là Tổng Giám đốc Đài TNVN) xem "khán giả tự do" như tôi có đến dự được không và địa điểm Hà Nội cụ thể làm ở đâu?

"muon van tinh thuong yeu": chuong trinh cong phu, sang tao, cam dong! hinh 1
Hình ảnh trong chương trình "Muôn vàn tình thương yêu" diễn ra tối 21/8.

Anh bạn tôi (dù đang rất bận) nói rất sẵn lòng mời tôi tới Nhà hát VOV (ở 58 Quán Sứ, Hà Nội) tham dự chương trình. Anh nói thêm: "Vì đông quan khách đấy. Anh thông cảm ngồi phía dưới nhé!". Tôi đến sớm 30 phút so với giờ dự kiến khai mạc (20h15'). Vậy mà đến nơi, hầu như các ghế trong Nhà hát đã kín người.

Đối với tôi, Bác Hồ và Di chúc của Người là những gì vô cùng thiêng liêng trong suốt cuộc đời mình.

Tôi nhớ, khi Bác mất, tôi đang học cấp 3. Trong tâm trí tôi vẫn còn in đậm những tháng ngày đau thương ấy. "Cháu buốt ở trong tim này/Chỗ đeo tang suốt đêm ngày Bác ơi!" (Trần Đăng Khoa). Tôi đã khóc Bác Hồ như bao nhiêu người dân Việt Nam lúc đó khóc Bác. Tới thời điểm ấy, tôi cảm nhận đời mình chưa có một mất mát nào lớn đến thế!

Tôi lại nhớ, sau đó tôi được cử vào đoàn học sinh Trường Cấp 3 Ý Yên (Nam Định) đi dự cuộc thi đọc thuộc Di chúc Hồ Chủ Tịch. Người dự thi phải thuộc làu bản Di chúc. Khi dự thi, Ban giám khảo yêu cầu thí sinh bốc 3 câu hỏi ngẫu nhiên. Mỗi câu yêu cầu người thi đọc một đoạn bất kì trong Di chúc (Ví dụ: Anh/chị hãy đọc đoạn bắt đầu bằng câu "Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt...", hoặc "Trước hết nói về Đảng..."). Tôi phải đọc 3 đoạn: 1) "Đoàn kết là một truyền thống cực kì quý báu..."; 2) "Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có thể còn kéo dài..." và 3) "Về việc riêng...".

Tôi đọc trôi chảy 2 đoạn đầu, nhất là đoạn 2, có những câu thật hùng hồn: "Dù khó khǎn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi. Đế quốc Mỹ nhất định phải cút khỏi nước ta. Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà". Nhưng đoạn 3, khi đến chỗ "Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng" thì tôi không cầm lòng được và khóc nức nở. Mãi không đọc được hết, phải bỏ giữa chừng.

Ban giám khảo 3 người đã phải hội ý khá lâu. Một thầy đánh giá cao cho rằng tôi đọc có cảm xúc, thể hiện được tình cảm sâu nặng với Bác, rất đáng trân trọng. Nhưng một thầy khác cho rằng, như vậy là phạm quy, dù thông cảm thì vẫn phải nói rằng, tôi chưa hoàn thành bài thi (căn cứ nào để đánh giá, liệu tôi có thuộc đoạn này không). Kết quả là, tôi nhận được điểm thấp nhất trong số mấy thí sinh chỉ vì tình tiết này. Tôi không vì thế mà buồn. Vì dù sao, tôi đã có dịp thể hiện tấm lòng mình với Bác.

Đến bây giờ, tôi vẫn thuộc gần hết bản Di chúc công bố năm 1969. Cầu truyền thanh - truyền hình "Muôn vàn tình thương yêu" đã làm tôi bất ngờ về một kịch bản dàn dựng công phu, sáng tạo, cảm động.

Có các các hình ảnh về Bác và cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, có các bài hát về Việt Nam và về Bác (như bài "Bác Hồ - một tình yêu bao la", "Miền Nam nhớ mãi ơn Người", "Trông cây lại nhớ đến Người", "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân"...), có các tiểu phẩm soạn theo một vài câu chuyện về Bác (như Bác đến thăm nhà chị Tín gánh nước thuê ở phố Hàng Mắm, Hà Nội vào đêm 30 Tết; việc Bác trăn trở khi kí quyết định tử hình Trần Dụ Châu, Bác dặn thư kí Vũ Kỳ về chuyện giữ tài liệu "Tuyệt đối bí mật"...). Tất cả đã làm thành tổng thể kịch bản có cấu trúc chặt chẽ, hài hòa.

Âm nhạc thì hay và cảm động. Tôi đã rơi nước mắt mấy lần, phải tìm khăn lau nước mắt.

Tôi giữ mãi trong sâu thẳm những gì tốt đẹp, cảm động về Bác từ thuở ấy. Bao nhiêu năm rồi vẫn không thay đổi. Những bài hát, những giai điệu về Bác thấm mãi trong tim tôi. Có cảm giác không có một giai điệu nào có thể "chen ngang" làm lu mờ những ca khúc đó. Nó cũng là tình cảm thiêng liêng, bất diệt của tôi hướng về Bác. Nhà thơ Tố Hữu đã nói, và nói đúng lòng chúng ta: "Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn!"./.

(Hội Ngôn ngữ học Việt Nam)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close