GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nghe khèn Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Mỗi bài khèn có một giai điệu khác nhau nhưng đều thể hiện những tình cảm thiêng liêng trong đời sống tinh thần, tình cảm của dân tộc Mông.

Lễ hội khèn Mông 2019 trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) diễn ra từ 27-28/4/2019 tại trung tâm Phố cổ thị trấn Đồng Văn. Du khách đến với lễ hội được khám phá và trải nghiệm nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông ở Hà Giang.

Ông Hoàng Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết: Lễ hội khèn Mông 2019 là hoạt động văn hóa nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mông. Đặc biệt, đây cũng là dịp để đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và dân tộc Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng giao lưu, học hỏi, thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó, làm phong phú thêm văn hóa của dân tộc mình.
nghe khen mong tren cao nguyen da dong van hinh 1
Lễ hội khèn Mông. Ảnh: Internet
Khèn là nhạc cụ lâu đời của dân tộc Mông và giữ vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt văn hóa cũng như đời sống tâm linh. Khèn Mông của tỉnh Hà Giang năm 2015 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Qua đó, khẳng định giá trị văn hóa truyền thống của cây khèn trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân tộc Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn, góp phần vinh danh di sản và trở thành sản phẩm du lịch địa phương.
Lễ hội khèn Mông 2019 có sự trình diễn những bài khèn truyền thống của các nghệ nhân người dân tộc Mông trên địa bàn Cao nguyên đá Đồng Văn. Mỗi bài khèn có một giai điệu khác nhau nhưng đều thể hiện những tình cảm thiêng liêng trong đời sống tinh thần, tình cảm của dân tộc Mông.

Đến với Lễ hội khèn Mông 2019 du khách sẽ có cơ hội được sống và tận hưởng những âm thanh dìu dặt, kết hợp với các làn điệu dân ca dân vũ trữ tình in đậm dấu ấn văn hóa Cao nguyên đá Đồng Văn. Thưởng thức chương trình nghệ thuật khèn Mông với chủ đề “Giai điệu của đá”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khuôn khổ lễ hội, du khách còn được thưởng thức và hòa mình vào không gian văn hóa của các dân tộc trên miền đá như hội thi khèn Mông, nấu rượu ngô men lá, nấu thắng cố, chế tác khèn Mông, trưng bày các sản phẩm địa phương, các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian truyền thống…

Việc tổ chức Lễ hội khèn Mông hằng năm đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa, mang ý nghĩa gắn kết cộng đồng, tăng cường tình đoàn kết đồng bào các dân tộc thiểu số. Thông qua lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đồng thời lưu truyền cho thế hệ mai sau về tình đoàn kết cộng đồng, cùng giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đặc biệt, lễ hội góp phần tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số trên Cao nguyên đá Đồng Văn tích cực tham gia bảo vệ các di sản văn hóa, gắn hoạt động văn hóa của các dân tộc với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới; sưu tầm, phục hồi các làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào dân tộc Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn./.

 

 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vòng 11 V-League 2019: TPHCM gặp khó, Hà Nội FC đòi lại ngôi đầu?

VOV.VN - TPHCM gặp khó khi phải chạm trán SLNA còn Hà Nội FC được đánh giá nhỉnh hơn dù phải làm khách của Nam Định ở vòng 11 V-League 2019.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP