“Nghệ sĩ trẻ đang làm gì” với các vấn đề xã hội?

VOV.VN -Các nghệ sĩ trẻ hiện nay cần quan tâm nhiều đến vấn đề xã hội, nâng cao chất lượng tác phẩm chứ không nên đặt nặng vấn đề kinh tế.

Diễn ra từ ngày 13 đến hết ngày 21/3, triển lãm ảnh “Nghệ sĩ trẻ đang làm gì” giới thiệu tới công chúng những bức tranh đẹp, phong phú về nội dung, bút pháp và hình thức thể hiện của gần 70 họa sĩ trẻ. Các tác phẩm là tập hợp đa dạng phản ánh lối sống, tư duy và khuynh hướng sáng tác cũng như quan điểm thẩm mỹ của  các họa sĩ trẻ hiện nay.

Nằm trong khuôn khổ triển lãm, sáng 21/3, tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội diễn ra tọa đàm của “Nghệ sĩ trẻ đang làm  gì” do Câu lạc bộ Họa sĩ trẻ (Hội Mỹ thuật Việt Nam) tổ chức. Buổi tọa đàm có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu của Hội Mỹ thuật Việt Nam và  các họa sĩ trẻ.

"nghe si tre dang lam gi" voi cac van de xa hoi? hinh 1

Tại buổi tọa đàm của triển lãm, các ý kiến thảo luận xoay quanh một số đề tài như hạnh phúc gia đình, người lao động, văn hóa, truyền thống, lễ nghĩa, cái thiện, cái ác… được các họa sỹ đem vào tranh đã phản ánh cái nhìn của giới trẻ với các vấn đề của xã hội. Một số ý kiến lại cho rằng các đề tài, tác phẩm tranh, hội họa của các họa sĩ trẻ hiện nay thích đặt theo lối tít độc và lạ để gây sốc cho người xem mà chưa chuyển tải được thông điệp qua tác phẩm. Đặc biệt, vấn đề khó  khăn về kinh tế cũng ảnh hưởng đến việc sáng tác của nhiều họa sĩ trẻ hiện nay.

Họa sĩ Hoàng Duy Vàng, Chủ nhiệm câu lạc bộ Họa sĩ trẻ cho biết: “Khó khăn của các nghệ sỹ trẻ  hiện nay đó là vấn đề cơm áo gạo tiền. Họ vẽ nhưng khi làm nghệ thuật cũng cần phải có một chút kinh tế thì làm nghệ thuật mới được thăng hoa hơn, tốt hơn. Nhưng cái may là họ cũng biết được chuyện đó và họ dành thời gian vẽ và làm việc là dành cho họ chứ không nặng về vấn đề đó”. 

Một số ý kiến đóng góp tại tọa đàm cho rằng các họa sĩ trẻ không nên chỉ tìm chủ đề sáng tác mới mà bỏ qua các đề tài về kháng chiến, cách mạng,  các chủ đề xã hội đang quan tâm như về Trường Sa, biển đảo, Tổ quốc… Các tác phẩm nên làm phong phú hơn về chất liệu, trưng bày và sắp đặt các tác phẩm theo hướng “trẻ” hơn và nên kêu gọi sự tham gia của nhiều họa sĩ trẻ hơn nữa./.

Thanh Hiền/VOV Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage