Nghệ sỹ vi phạm phải bị xử phạt nặng và cấm biểu diễn

Nghệ sỹ vi phạm phải bị xử phạt nặng và cấm biểu diễn

(VOV) - "Không dừng lại ở mức xử phạt bằng tiền mà quan trọng là các biện pháp đi kèm..." - Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh.
nghe sy vi pham phai bi xu phat nang va cam bieu dien hinh 1
Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL (ảnh: Cục NTBD)


Trước thực trạng những bê bối, phản cảm, tai tiếng trong hoạt động biểu diễn ngày càng nhiều, từ ngày 1/1/2013, Nghị định 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu… có hiệu lực.

Đây là lần đầu tiên một văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn ra đời đã thú hút sự quan tâm của đông đảo công chúng. Nhiều người kỳ vọng Nghị định sẽ góp phần lập lại trật tự trong hoạt động biểu diễn trong thời gian tới.

Về vấn đề này, PV VOV phỏng vấn ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch:

P.V: Thưa Thứ trưởng! Xin ông cho biết Nghị định 79 của chính phủ sẽ có tác động như thế nào đối với hoạt động nghệ thuật biểu diễn nước nhà?

Thứ trưởng Vương Duy Biên: Nghị định 79 của Chính phủ quy định các hoạt động về nghệ thuật biểu diễn, có thể hiểu đây là một văn bản cao nhất có tính pháp lý, quy định chặt chẽ hơn các hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Hiện nay nghệ thuật biểu diễn đóng góp rất nhiều giá trị tinh thần cho xã hội, mang lại tinh thần phong phú cho nhân dân. Nhưng thời gian vừa qua các hoạt động cũng bộc lộ nhiều hạn chế. Khi chúng ta chưa có một quy định chặt chẽ mà các hoạt động này lại tăng lên với số lượng rất nhiều, rất nhanh, do đó, đòi hỏi chúng ta phải có một quy định chặt chẽ để ổn định, để phát triển.

nghe sy vi pham phai bi xu phat nang va cam bieu dien hinh 2
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Cái khó của chúng tôi đó là xây dựng một Nghị định chặt chẽ để người là đối tượng điều chỉnh dễ hiểu và dễ điều chỉnh. Mặt khác nó cùng đòi hỏi các nhà quản lý cao hơn. Chúng ta càng thoáng, càng đơn giản các thủ tục hành chính thì những người quản lý, cơ quan thanh tra phải hoạt động nhiều hơn.

Ví dụ, trước đây trong một khoảng thời gian chỉ có 10 sự kiện nhưng bây giờ lên đến 50 sự kiện, thì rõ ràng lực lượng phải đáp ứng đủ để kiểm soát được 50 sự kiện đó. Song song với các sự kiện đó là sự theo dõi của các loại hình báo chí. Do đó không chỉ là quản lý tại chỗ mà còn phải quản lý các cơ quan truyền thông, rồi hậu kiểm…khi Nghị định đưa ra là có hiệu lực toàn quốc. Do đó hiệu lực phải được thống nhất từ Trung ương đến địa phương.   

P.V: Thời gian vừa qua, việc nghệ sĩ ăn mặc, hành động phản cảm trên sân khấu đã có những tác động xấu đến công chúng. Tuy nhiên, các hình thức phạt đưa ra không mấy thuyết phục. Khi Nghị định 79 đi vào cuộc sống những vụ việc như vậy sẽ được điều chỉnh như thế nào, thưa ông?

Thứ trưởng Vương Duy Biên: Các biện pháp là phải song song, khi có Nghị định 79 thì phải xây dựng tiếp Nghị định xử phạt để hỗ trợ việc thực thi nghiêm chỉnh. Và mức xử phạt ở đây không dừng lại ở mức xử phạt bằng tiền mà quan trọng là các biện pháp đi kèm. Ví dụ có thể không cho xuất hiện, không cho biểu diễn, kể cả điện ảnh, quảng cáo… tất cả phải triệt để.

nghe sy vi pham phai bi xu phat nang va cam bieu dien hinh 3
Nghị định 79 sẽ quản lý chặt chẽ hơn việc biểu diễn nghệ thuật - Ảnh: Huy Phương

Tôi nghĩ rằng, những quy định của chúng ta trên văn bản hết sức chặt chẽ thì phải đi kèm với đó là hành động của cơ quan quản lý cũng phải quyết liệt. Như vừa rồi, trong khi chờ đợi Nghị định 79 của Chính phủ, Bộ VHTT&DL đã ban hành Chỉ thị 65 của Bộ trưởng, điều này đã cho thấy hiệu quả bước đầu.

P.V: Điểm lại một số sai phạm trong hoạt động biểu diễn vừa qua, có thể thấy khi nghệ sĩ vi phạm và đang trong thời gian xử phạt nhưng hình ảnh họ lại tràn ngập các trang mạng và vô hình chung chúng ta lại lăng-xê cho nghệ sĩ, ông nghĩ sao về điều này?

Thứ trưởng Vương Duy Biên: Việc này phải được thống nhất với các cơ quan truyền thông. Ví dụ như vừa rồi có sai phạm của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, chúng ta phê phán nhưng lại đăng ảnh ca sĩ rất to, rất đẹp và khi đó hiệu quả nhiều khi lại ngược lại. Vì vậy, Nghị định 79 xử phạt và thông tư hướng dẫn cũng phải chi tiết. Chi tiết là xử phạt như thế nào và biện pháp nào kèm theo và biện pháp nào bị cấm.

P.V: Xin cảm ơn ông./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN