Nhung nguoi con ha noi mo man lien hoan san khau thu do lan thu nhat

“Những người con Hà Nội” mở màn Liên hoan Sân khấu thủ đô

VOV.VN -Vở diễn là một bản anh hùng ca tôn vinh sự hi sinh, tinh thần dũng cảm, kiên cường bất khuất của quân dân Hà Nội trong cuộc kháng chiến bảo vệ Thủ đô.

Tối 26/9, tại Rạp Công nhân, Hà Nội, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội khai mạc Liên hoan Sân khấu thủ đô lần thứ nhất- năm 2014. Đây là một trong hoạt động chào mừng 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014).

“Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp thủ đô lần thứ nhất – 2014” giới thiệu 9 vở diễn của 9 đơn vị nghệ thuật thuộc nhiều thể loại sân khấu: Kịch  nói, Chèo, Tuồng và Cải lương. Với đề tài hiện đại, các vở diễn sẽ tập trung khắc họa hình ảnh người Hà Nội hào hoa và thanh lịch trong thời kỳ kháng chiến cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.

Bên cạnh những tác phẩm lần đầu công diễn, còn có một số tác phẩm dự liên hoan được dàn dựng, biểu diễn từ trước, đã nhận được khán giả đón nhận như vở: “Những người con Hà Nội”; “Đường đua trong bóng tối”; “Nhà có ba chị em gái”…

nhung nguoi con ha noi mo man lien hoan san khau thu do lan thu nhat hinh 1
Khai mạc Liên hoan Sân khấu thủ đô lần thứ nhất

Ông Trần Quốc Chiêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, ngay sau khi Liên hoan kết thúc, Hội đồng giám khảo gồm các nghệ sỹ, nhà lý luận phê bình có uy tín sẽ trực tiếp lựa chọn, thẩm định, chấm điểm và trao giải cho những tác phẩm đặc sắc và tâm huyết, cùng giải thưởng cho nghệ sỹ, diễn viên trong các vai diễn. Đây là cuộc thi tài của những nghệ sĩ và những sáng tạo nghệ thuật, đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giải Thủ đô.

“Đây là một cơ hội rất tốt, một sân chơi rất có ý nghĩa, là dịp các nghệ sĩ được thể hiện tài năng của mình, học hỏi lẫn nhau, trao đổi nghề nghiệp. Kỳ vọng là sau sự kiện này, nhiều vở diễn, nhiều nghệ sĩ được tôn vinh và nhiều tác phẩm được đón nhận. Và Sở sau này sẽ xin tổ chức sự kiện này thường niên”, ông Chiêm chia sẻ.

Được chọn làm vở diễn mở màn cho liên hoan, vở “Những người con Hà Nội” của Nhà hát Kịch Hà Nội lấy bối cảnh Hà Nội mùa đông năm 1946, khi Pháp xâm lược trở lại và lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch được phát đi. Được dàn dựng trên kịch bản của tác giả Phạm Văn Quý, vở diễn là một bản anh hùng ca tôn vinh sự hi sinh, tinh thần dũng cảm, kiên cường bất khuất của quân dân Hà Nội trong cuộc kháng chiến bảo vệ Thủ đô.

nhung nguoi con ha noi mo man lien hoan san khau thu do lan thu nhat hinh 2
Một cảnh trong vở Những người con Hà Nội

Chia sẻ về vai diễn của mình diễn viên trẻ Quang Minh, Nhà hát Kịch Hà Nội cho biết: “Trong vở kịch ‘Những người con Hà Nội’, tôi được giao vai cu Tèo, con một người ở làng hoa Ngọc Hà. Tuy chỉ là một cậu bé đánh giày còn rất nhỏ tuổi nhưng cậu rất yêu Hà Nội, yêu đất nước, muốn góp sức vào cuộc chiến bảo vệ Thủ đô. Trong lần dàn dựng này, tôi đã phải tập cùng các anh chị, cô chú rất vất vả. vì là diễn viên trẻ nên kinh nghiệm, bản lĩnh nhiều khi còn non nớt. Nhưng bù lại được các cô chú, anh chị trong Nhà hát chỉ bảo rất tận tình nên tôi cũng hoàn thành tốt được vai diễn này”.

Các vở diễn còn lại của liên hoan sẽ được trình diễn từ tối ngày 27/9 đến 4/10, tại Rạp Hồng Hà, Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ, Rạp Đại Nam và Rạp Kim Mã, Hà Nội. Lễ tổng kết, trao giải sẽ được tổ chức tại Rạp Đại Nam vào ngày 5/10 tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close