Phản ứng trái chiều về bức bình phong chắn lăng Ngô Quyền

VOV.VN-Bức bình phong chắn lăng Ngô Quyền gây ra ý kiến trái chiều giữa các chuyên gia, người dân cũng như Ban quản lý di tích.

Như VOV online đã thông tin, dự án tu bổ đền và lăng Ngô Quyền mới chỉ đi được 6 tháng, tuy vậy, những biện pháp cải tạo đang vấp phải không ít sự phản đối của người dân địa phương.

Trong các hạng mục tu bổ, tôn tạo đền thờ, lăng Ngô Quyền, một công trình khiến người dân địa phương không hài lòng đó là việc xây dựng bức bình phong chắn ngay lối vào lăng mộ vua Ngô Quyền. Nhiều người cho rằng, bình phong được đặt quá gần, thiết kế quá cao so với lăng làm che khuất tầm nhìn. Không gian lăng mộ đã chật hẹp, nay lại thêm bức bình phong án ngữ trước mặt gây khó khăn cho người dân cúng bái.

Sai phải sửa để con cháu mai sau khỏi cười chê

Ông Dương Hữu Số, thôn Cam Lâm (xã Đường Lâm, Sơn Tây, HN) đang trông coi đền và lăng mộ, hàng ngày thắp hương cúng Ngài và dọn dẹp vệ sinh tỏ ra bức xúc với cách thức trùng tu đền thờ và lăng mộ vua Ngô Quyền.

phan ung trai chieu ve buc binh phong chan lang ngo quyen hinh 1
Bình phong là "yếu tố mới" được xây mới hoàn toàn bằng xi măng chắn hết tầm nhìn của lăng (Ảnh: Quang Trung)

Nói về bức bình phong chắn lối vào lăng mộ, ông Số cho biết: “Bức bình phong làm bằng xi măng với hình một con thú xấu xí, nét mặt có phần gian ác, thoạt nhìn không ai nghĩ nó là con hổ. Làm như thế chắn hết phần mộ. Trước đó, lăng mộ đã được cả dãy đồi trước mặt che chắn, là một “bức bình phong” tự nhiên án ngữ rất đẹp rồi. Việc xây dựng bức bình phong mới quá gần như thế này theo tôi là không hợp lý. Nếu cần thiết phải có bình phong, tôi nghĩ phải dời ra cách lăng mộ xa một chút cho thoáng nơi Ngài nằm”.

Ông Số cho biết, không chỉ riêng ông mà rất nhiều người dân trong làng tỏ ra không hài lòng với bức bình phong. Tuy vậy, dự án kéo dài được hơn 6 tháng, ông vẫn bất lực nhìn ngôi đền và lăng mộ đang ngày một đổi thay theo hướng không hề mong muốn.

Theo ông, nếu đã quyết làm thì nên làm cho đẹp, hợp lý, sai phải sửa để "đời đời sau con cháu không cười chê mình".

phan ung trai chieu ve buc binh phong chan lang ngo quyen hinh 2
Ông Số cho rằng con thú có hình thù xấu xí, nét mặt có phần gian ác, thoạt nhìn không ai nghĩ nó là con hổ (Ảnh: Quang Trung)

Chưa hết, một công trình khác trong dự án tu bổ khiến ông Số suy nghĩ rất nhiều, đó là việc xây mới ngôi nhà dành cho người thủ từ trông coi lăng mộ. “Ngay từ lúc đào móng xây nhà, tôi đã nhiều lần có ý kiến nhưng không được chấp thuận. Thứ nhất, ông từ không cần thiết phải ở một mình trong ngôi nhà to và khang trang như thế, rất lãng phí. Thứ hai, xa nơi thờ cúng, ông từ trông nom và thắp hương khói, phải ở gần đền. Thứ ba, nhà của ông từ cao hơn nơi thờ cúng, án ngữ phần hậu cung, khách đi từ ngoài đường vào thay vì nhìn ngay thấy ngôi đền thì bây giờ lại là nhà của ông từ” – ông Số nói.

Ban quản lý, người dân và tư vấn không có tiếng nói chung?

Trao đổi với PV VOV online về vấn đề dư luận đang đặt ra về những bất cập trong thi công trùng tu đền và lăng vua Ngô Quyền, ông Phạm Hùng Sơn, Trưởng ban Quản lý Di tích Đường Lâm cho biết, dự án tu bổ, tôn tạo lăng Ngô Quyền làm đúng theo thủ tục, quy định của Luật xây dựng và Luật di sản.

Ông Phạm Hùng Sơn cho biết, dòng họ Ngô giới thiệu đơn vị tư vấn thi công thuộc trường Đại học Kiến trúc Hà Nội lập báo cáo kỹ thuật và Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng – Bộ Xây dựng thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công.

“Trước khi trình lên Sở, Bộ, chúng tôi tổ chức 3 cuộc hội thảo, hội nghị mời lãnh đạo xã, thôn, ban quản lý di tích, đại diện người dân và trực tiếp đơn vị tư vấn là PGS Trần Lâm Biền, Ủy viên Hội đồng Khoa học Di sản Quốc gia là “cha đẻ” của bức bình phong này thuyết trình cho người dân. Trước đó, có người đã từng đề xuất làm bình phong, nhưng hiểu đơn thuần là bức chắn để ngăn trâu bò. Nhưng hiện tại PGS Trần Lâm Biền là người tham mưu cho Bộ VHTT&DL để phê duyệt dự án. Vừa là lý do tâm linh, lý do khoa học để vừa là lý do tâm linh, lý do khoa học để xây dựng bức bình phong này”.

phan ung trai chieu ve buc binh phong chan lang ngo quyen hinh 3
Bản thiết kế bình phong đã được Bộ Xây dựng thẩm tra (Ảnh: Quang Trung)

Ông Sơn cũng cho biết, thiết kế quy hoạch lăng, bức bình phong sau đó đã được Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội, Cục Di sản văn hoá, Bộ VHTT&DL thông qua.

Theo ông Sơn, dự án vẫn còn đang thực hiện dang dở, chưa nghiệm thu nên trong quá trình thi công sẽ có những điều chỉnh sao cho đẹp và phù hợp với văn hóa tâm linh.

Ông Sơn cũng cho biết về tiến độ và cách thức dân chủ khi thi công dự án: “Toàn bộ thủ tục hiện nay, ban quản lý cùng dòng họ Ngô, đơn vị tư vấn giám sát và đơn vị thi công đã làm xong phần lăng và bình phong. Dòng họ Ngô cử một kiến trúc sư xây dựng giỏi về giám sát cùng đơn vị giám sát mà ban quản lý thuê để giám sát, thường xuyên trao đổi”

Tuy nhiên, trước đó, trao đổi với phóng viên VOV online, ông Ngô Vui – Chủ tịch Hội đồng Gia tộc họ Ngô than phiền về việc những góp ý, ý kiến của họ không được lắng nghe và tiếp thu: “Chúng tôi phải bỏ tiền nhưng khi làm thì không được tham gia gì trong đó. Chúng tôi đành phải thuê riêng người giám sát nhưng cũng chỉ có thể ghi hình chụp ảnh lưu lại thôi”.

Phản ứng về phát biểu của ông Phạm Hùng Sơn, PGS Trần Lâm Biền khẳng định: “Tôi không tán thành cách làm tuỳ tiện từ vị trí đặt bình phong cũng như hình tượng trên bức bình phong.”

Ông Biền cho rằng làm bình phong là không sai nhưng vị trí nào thì phải có tiến hành khảo sát cẩn thận. “Vị trí đó phụ thuộc vào vị thần và chức năng và con người ở chính địa phương đó đặt ra với vị thần để xác định vị trí của bức bình phong”.

“Con hổ ở bình phong không phải là hổ, nó là hình thức báo lai chó sói. Khi nó là hình thức báo lai chó sói thì nó bị liệt như một hình thức quỷ. Mà hổ ở bình phong là hổ tâm linh có mặt nhìn thẳng chứ không nhìn nghiêng như thế này. Hổ để chống quỷ mà hình thức này thì như là quỷ. Không thể chấp nhận được!” – PGS Trần Lâm Biền khẳng định./.

>>Nhà tư vấn đặt bức bình phong chắn lăng Ngô Quyền nói gì?
>>Dân Đường Lâm bức xúc vì "quái thú" chắn lăng Ngô Quyền

Hà Phương - Quang Trung/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage