GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Sân khấu cải lương tư nhân: “Đánh cược” với đam mê

VOV.VN - Xã hội hóa sân khấu tạo tiền đề cho nhiều đoàn cải lương tư nhân ra đời. Nhưng hoạt động nghệ thuật có đem lại hiệu quả như mong đợi?

Xã hội hóa sân khấu cải lương đã tạo tiền đề cho nhiều đoàn cải lương tư nhân ra đời. Đây có thể xem là niềm vui nhưng cũng không ít nỗi lo đi cùng. Bởi, trong bối cảnh khi các đoàn nghệ thuật cải lương Nhà nước cũng đang loay hoay, khủng hoảng trong tìm cách tiếp cận khán giả thì liệu việc thành lập và hoạt động của các sân khấu cải lương tư nhân có đem lại hiệu quả như mong đợi?

Phóng viên VOV có cuộc trò chuyện với NSƯT Triệu Trung Kiên, Phó Giám đốc Nhà hát Cải lương Trung ương về vấn đề này.

san khau cai luong tu nhan: "danh cuoc" voi dam me hinh 1
Sân khấu cải lương.

PV: Vừa qua, anh cùng với soạn giả Hoàng Song Việt chung tay thành lập Đoàn Cải lương tư nhân mang tên Đại Việt. Anh mong muốn và kỳ vọng điều gì khi thành lập sân khấu cải lương tư nhân này?

NSƯT Triệu Trung Kiên: Tôi và nghệ sĩ Song Việt cũng muốn đóng góp tiếng nói của một đơn vị xã hội hóa, quyết tâm cho ra đời một thương hiệu: đó là Sân khấu Cải lương mới Đại Việt. Sân khấu này ra đời với mong mỏi tiếp tục thể hiện sự nỗ lực để lôi kéo khán giả trở lại với cải lương.

Chúng tôi cũng phân tích tình hình vì sao khán giả lại thờ ơ, quay lưng với cải lương. Chúng tôi đã tìm ra một số nguyên nhân và thông qua Đại Việt sẽ khắc phục những vấn đề đó. Đây là sân khấu mà chúng tôi sẽ làm hết sức có thể với sự chuyên nghiệp nhất, bài bản nhất, nhiệt thành nhất với hy vọng sẽ tiếp tục nhận được tình yêu thương của khán giả.

PV: Vậy điều mới ở sân khấu Đại Việt là gì?

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

NSƯT Triệu Trung Kiên: Đó là việc tránh những vết xe đổ, tránh để cải lương trở nên cũ kỹ trong mắt khán giả từ trang phục, trang trí, âm nhạc... Đừng nghĩ làm mới là cái gì đó quá ghê gớm vì bản chất cải lương là thay đổi từng ngày, hôm sau đã phải khác hôm trước, năm sau khá năm trước.

Nhưng thực tế là, cải lương trong nhiều năm qua không có mấy thay đổi và đánh mất đi nguyên tắc của loại hình là đổi mới. Với từng liều lượng khác nhau, từng bước chúng tôi sẽ đổi mới cải lương, hướng đến mong muốn của khán giả và làm cho khán giả hiện đại dễ tiếp cận cải lương hơn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

PV: Việc ra đời nhiều sân khấu cải lương mang đến cho khán giả nhiều sự lựa chọn. Nhưng cũng giống nhiều loại hình truyền thống khác, cải lương cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Anh đã lường trước những khó khăn đó chưa?

NSƯT Triệu Trung Kiên: Khi đã mở ra một sân khấu thì chúng tôi phải lường hết mọi khó khăn có thể gặp phải, cũng như dự liệu trường hợp xấu nhất, tốt nhất có thể xảy ra. Và chúng tôi chấp nhận.

PV: Xin cảm ơn NSƯT Triệu Trung Kiên./.

100 năm cải lương trong phim Việt

VOV.VN - Nghệ thuật cải lương và Đờn ca tài tử đã là một thành tố không thể thiếu trong lịch sử đất và người Nam Bộ nói chung.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Phòng không Syria bắn hạ máy bay khủng bố gần sân bay Hama

VOV.VN - Quân đội Syria đã bắn hạ một máy bay không người lái của phe nổi dậy gần sân bay Hama trong cuộc giao tranh quyết liệt với các nhóm khủng bố.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP