GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Triển lãm “Lam” tôn vinh hội họa sơn ta

VOV.VN - “Lam” trưng bày hơn 50 tác phẩm hội họa sơn mài của 25 họa sĩ thuộc nhóm họa sĩ sơn ta Việt Nam.

“Lam” trưng bày hơn 50 tác phẩm hội họa sơn mài của 25 họa sĩ thuộc nhóm họa sĩ sơn ta Việt Nam, thực hiện bằng chất liệu truyền thống và các kỹ thuật căn bản của nghề sơn cổ truyền. Đúng như tên gọi, toàn bộ các tác phẩm trong triển lãm được hòa sắc lam – một tông màu ít phổ biến trong kỹ thuật sơn mài.

trien lam lam ton vinh hoi hoa son ta hinh 1
Tác phầm trưng bày tại triển lãm.

Ngay từ những năm 1930, 1940, khi các họa sĩ Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương thể nghiệm và thu được thành công trong việc cải biến kỹ thuật nghề sơn truyền thống thành kỹ thuật hội họa độc đáo mang tên “tranh sơn mài”, đã có những thể nghiệm với màu lam, tuy nhiên, ngoài một số tác phẩm được ghi nhận rộng rãi của các danh họa Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tư Nghiêm, không có nhiều tranh sơn mài được thực hiện với hòa sắc lam chủ đạo.

Mục tiêu của triển lãm là kế thừa, phát huy thành tựu nghề sơn của cha ông và các thế hệ họa sĩ bậc thầy đã mở đường cho giá trị độc đáo của nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

trien lam lam ton vinh hoi hoa son ta hinh 2
 

Nhóm họa sĩ sơn ta Việt Nam bao gồm nhiều thành viên, nhiều thế hệ họa sĩ khác nhau, trong đó nhiều người đã tạo dựng được tên tuổi vững chắc bằng nghệ thuật tranh sơn mài như Lý Trực Sơn, Đặng Hiền, Cấn Mạnh Tưởng… và có chung một tinh thần say mê và thái độ dấn thân trong tìm tòi sáng tạo nhằm đóng góp thêm những giá trị mới cho thành tựu chung của nghệ thuật hội họa Việt Nam.   

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Triển lãm khai mạc ngày 1/10 tới, tại Bảo tàng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội, hứa hẹn mang tới nhiều sắc thái mới trong kỹ thuật biểu hiện, nhiều hiệu quả thị giác mới trong các sắc màu lam tràn đầy lạc quan và hy vọng./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Còn 2 clip khác

VOV.VN -Hiện còn có hai clip khác từ hai camera ghi lại hình ảnh liên quan đến vụ cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP