Triển lãm “Lam” tôn vinh hội họa sơn ta

VOV.VN - “Lam” trưng bày hơn 50 tác phẩm hội họa sơn mài của 25 họa sĩ thuộc nhóm họa sĩ sơn ta Việt Nam.

PC_Article_AfterShare_1

“Lam” trưng bày hơn 50 tác phẩm hội họa sơn mài của 25 họa sĩ thuộc nhóm họa sĩ sơn ta Việt Nam, thực hiện bằng chất liệu truyền thống và các kỹ thuật căn bản của nghề sơn cổ truyền. Đúng như tên gọi, toàn bộ các tác phẩm trong triển lãm được hòa sắc lam – một tông màu ít phổ biến trong kỹ thuật sơn mài.

trien lam lam ton vinh hoi hoa son ta hinh 1
Tác phầm trưng bày tại triển lãm.

Ngay từ những năm 1930, 1940, khi các họa sĩ Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương thể nghiệm và thu được thành công trong việc cải biến kỹ thuật nghề sơn truyền thống thành kỹ thuật hội họa độc đáo mang tên “tranh sơn mài”, đã có những thể nghiệm với màu lam, tuy nhiên, ngoài một số tác phẩm được ghi nhận rộng rãi của các danh họa Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tư Nghiêm, không có nhiều tranh sơn mài được thực hiện với hòa sắc lam chủ đạo.

Mục tiêu của triển lãm là kế thừa, phát huy thành tựu nghề sơn của cha ông và các thế hệ họa sĩ bậc thầy đã mở đường cho giá trị độc đáo của nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam.

PC_Article_Middle

trien lam lam ton vinh hoi hoa son ta hinh 2
 

Nhóm họa sĩ sơn ta Việt Nam bao gồm nhiều thành viên, nhiều thế hệ họa sĩ khác nhau, trong đó nhiều người đã tạo dựng được tên tuổi vững chắc bằng nghệ thuật tranh sơn mài như Lý Trực Sơn, Đặng Hiền, Cấn Mạnh Tưởng… và có chung một tinh thần say mê và thái độ dấn thân trong tìm tòi sáng tạo nhằm đóng góp thêm những giá trị mới cho thành tựu chung của nghệ thuật hội họa Việt Nam.   

Triển lãm khai mạc ngày 1/10 tới, tại Bảo tàng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội, hứa hẹn mang tới nhiều sắc thái mới trong kỹ thuật biểu hiện, nhiều hiệu quả thị giác mới trong các sắc màu lam tràn đầy lạc quan và hy vọng./.

Ngọc Ngà/VOV6
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x