Vẻ đẹp thiên nhiên miền Bắc nước Nga trong cảm nhận của người Việt Nam

VOV.VN - Tất cả những cảnh sắc tuyệt vời của miền Bắc xứ sở Bạch Dương đã được các nghệ sĩ nhiếp ảnh ghi lại dưới những góc nhìn mới lạ.

Các bức ảnh về vẻ đẹp thiên nhiên miền Bắc nước Nga đang được giới thiệu tới công chúng Thủ đô Hà Nội và du khách tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Đây là sự kiện trong chuỗi các hoạt động “Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam”, nhằm tăng cường giao lưu văn hóa, tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 nước.

Triển lãm trưng bày 60 bức ảnh, trong đó có một số ảnh khổ lớn giới thiệu vẻ đẹp của miền Bắc nước Nga. Đây là những tác phẩm tiêu biểu của các nghệ sĩ tham gia Liên hoan Nghệ thuật nhiếp ảnh Quốc tế “Dưới con mắt người phương Bắc”. Tại triển lãm, công chúng Việt Nam được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp hùng vĩ, nhưng cũng hết sức yên bình của phong cảnh vùng Biển Trắng, cảnh sông hồ thơ mộng vùng Cực Bắc, các di tích lịch sử … Tất cả những cảnh sắc tuyệt vời đó của miền Bắc xứ sở Bạch Dương đều được các nghệ sĩ nhiếp ảnh ghi lại dưới những góc nhìn mới lạ.

ve dep thien nhien mien bac nuoc nga trong cam nhan cua nguoi viet nam hinh 1
Bức ảnh: "Tháng ba mùa đông"

Bà Natalia Shafinskaya, Giám đốc Trung tâm khoa học văn hóa Nga tại Việt Nam cho biết: "Triển lãm ảnh giới thiệu tới khán giả Việt Nam những phong cảnh tuyệt vời, trữ tình nhất của một trong những miền kỳ lạ nhất của đất nước Nga, nơi còn giữ lại những nét hoang sơ của mình. 60 bức ảnh của các nhiếp ảnh gia tuyệt vời đã cho chúng ta những hình ảnh nghệ thuật chân thực, độc đáo về cảnh sắc thiên nhiên của miền đất này. Tôi hy vọng mỗi người đến tham quan triển lãm sẽ khám phá cho mình nhiều mới lạ trong các tác phẩm phản ánh thế giới thiên nhiên diệu kỳ của nước Nga."

Ông Alexandr Vasilievich, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga chia sẻ: "Thông qua những tác phẩm tại triển lãm, Bộ Văn hóa Nga mong muốn giới thiệu, quảng bá và mời các bạn Việt Nam sang trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước Nga. Đồng thời cũng muốn truyền tải tới công chúng một thông điệp là hãy thân thiện với thiên nhiên, gìn giữ sự phong phú và vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên như nó vốn có."

Rất nhiều người Việt Nam từng gắn bó với xứ sở của những hàng Bạch Dương đã đến tham quan triển lãm. Họ còn đến để gặp gỡ những người bạn Nga, để được hoài niệm về ký ức của một thời tuổi trẻ. Chị Lê Thị Ngọc Bích, giáo viên tiếng Nga, Trường THPT Nguyễn Huệ, Hà Nội cho biết: "Dù đã từng gắn bó với nước Nga nhiều năm nhưng xem những bức ảnh tại triển lãm vẫn không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của miền Bắc nước Nga."

ve dep thien nhien mien bac nuoc nga trong cam nhan cua nguoi viet nam hinh 2
Bức ảnh: "Cực Bắc"

Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa không chỉ dành cho những người Việt Nam biết tiếng Nga và học tiếng Nga mà còn dành cho những người Nga đang sinh sống ở Việt Nam có điều kiện thưởng thức lại những tác phẩm nghệ thuật cũng như là thiên nhiên của chính đất nước họ.

PC_Article_Middle
Loading...

Triển lãm thu hút đông đảo học sinh sinh viên đang học tập và nghiên cứu về văn hóa Nga đến tham quan. Em Trần Diệu Linh, ở quận Hà Đông, Hà Nội nói: "Đến với triển lãm em cảm nhận được phần nào về vẻ đẹp thiên nhiên miền Bắc nước Nga .Em thấy ở đó thật kỳ diệu, đẹp và cũng rất ngưỡng mộ những nhiếp ảnh gia đã chụp được những khoảnh khắc tuyệt vời như vậy."

ve dep thien nhien mien bac nuoc nga trong cam nhan cua nguoi viet nam hinh 3
Bức ảnh: "Vầng hào quang phương Bắc"

Đối với những người chưa một lần đến với nước Nga như chị Nguyễn Thị Tố Trinh, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội thì triển lãm là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về cảnh sắc thiên nhiên nơi đây. "Chưa được đặt chân đến Nga nhưng nhìn thấy những bức ảnh này, tôi chỉ muốn đi ngay để cảm nhận mùa đông và mùa hè của đất nước Nga xinh đẹp."

Sau khi được trưng bày tại Hà Nội, các bức ảnh về thiên nhiên miền Bắc nước Nga sẽ được trao lại cho Trung tâm Khoa học Văn hóa Nga tại Việt Nam và trưng bày tại nhiều địa phương khác trong cả nước, góp phần giới thiệu những nét đẹp thiên nhiên nước Nga tới công chúng Việt Nam, tăng cường sự giao lưu văn hóa giữa 2 nước./.

Hồng Bắc/ VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x