Báo cáo của Cục NTBD nêu nhiều thành tích, bỏ quên sai sót

VOV.VN - Báo cáo sơ kết 6 tháng của Cục NTBD được cho là nhắc nhiều đến thành tích mà bỏ quên những sai sót thời gian qua.

Sáng ngày 11/7, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã tiến hành Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2017.

Thứ trưởng Vương Duy Biên, đồng thời là người phụ trách Cục NTBD hiện nay chủ trì. Ngoài ra, cuộc họp còn có sự tham gia của đại diện các Nhà hát.

bao cao cua cuc ntbd neu nhieu thanh tich, bo quen sai sot hinh 1
Cục phó Đào Đăng Hoàn trình bày bản báo cáo nặng thành tích, bỏ quên nhiều vấn đề nóng. 
Hội nghị Sơ kết ghi nhận nhiều ý kiến phát biểu thẳng thắn. Trong đó, đáng chú ý là phần tranh luận của NSƯT Đỗ Kỷ, Trưởng phòng Nghệ thuật, Cục NTBD.

Phát biểu về bản báo cáo sơ kết hội nghị 6 tháng của Cục NTBD, nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ nói: "Tôi cảm thấy trong bản báo cáo còn thiếu một vế, báo cáo mới chỉ nêu những việc đã làm được còn những cái chưa làm được, những việc chúng ta còn "gây nóng" nghị trường Quốc hội và dư luận xã hội thì lại không đưa vào trong bản báo cáo?

Chúng ta phải thấy rõ được những cái chưa tốt thì chúng ta mới tiến bộ được. Chúng ta cần mạnh dạn và thực lòng để sao cho bản báo cáo thực sự trung thực đến mức tối đa. Một điểm nữa, tôi thấy rằng trong bản báo cáo này vẫn còn dùng quá nhiều những mỹ từ. Ví dụ ở phần đánh giá chung, với cấp độ Cục NTBD sơ kết 6 tháng đầu năm mà làm gì phải dùng đến từ thành tựu. Tôi nghe cứ gợn, phải tầm cỡ nào mới dùng từ này chứ?".

"Về việc điều chuyển ông Nguyễn Đăng Chương, trong bản báo cáo lại dùng từ “biệt phái" đồng chí Nguyễn Đăng Chương về công tác tại Văn phòng Bộ”. Vậy quyết định đó là biệt phái hay như thế nào? Nếu trong quyết định ghi là biệt phái thì tôi không có ý kiến gì cả. Nhưng tôi cảm giác trong thông tin đại chúng lâu nay không có từ biệt phái?", Trưởng phòng Nghệ thuật Cục NTBD cho hay. 

Bà Phan Thanh Huyền, phòng Quản lý băng đĩa, Cục NTBD mong muốn người điều hành mới của Cục NTBD sẽ tạo được không khí làm việc vui vẻ tại đơn vị này. "Trước đây theo cảm nhận của tôi, không khí làm việc cực kỳ ngột ngạt, mọi người đối với nhau luôn nghi ngại, chúng tôi luôn phải đề phòng mọi việc. Có câu chuyện rất vui trong một bữa ăn trưa nào đó, chúng tôi đưa ra để làm vui mà đến tai đồng chí lãnh đạo cũ thì sẽ bị triệu tập ngay thậm chí họp chi bộ, tôi chắc nhiều người đồng ý với tôi về không khí làm việc ở Cục".

Ngoài ra, bà Huyền cho biết thêm, hãy nhìn nhận những cán bộ có thâm niên, có đóng góp để sử dụng có hiệu quả. Thời gian trước, cán bộ có kinh nghiệm lâu năm đã gạt ra khỏi công việc chung của Cục, các đồng chí trẻ được nâng đỡ nhiều hơn. Tôi không phủ nhận năng lực của các đồng chí trẻ nhưng hôm trước tôi có xem chương trình trên VTV1, một đồng chí bí thư tỉnh uỷ nói rất hay là các bạn trẻ có nhiệt huyết và không biết sợ nhưng trong công tác quản lý thì kinh nghiệm rất quan trọng. Mong đồng chí làm sao kết hợp nhiệt huyết bạn trẻ với cán bộ có kinh nghiệm lâu năm thì tốt hơn. Trước đây phân công công việc, sắp xếp cán bộ theo cảm tính, thích ai thì đặt vào vị trí đó chứ không tính dến năng lực của người đó có làm được hay không".

bao cao cua cuc ntbd neu nhieu thanh tich, bo quen sai sot hinh 2
Thời gian qua, Cục NTBD vướng lùm xùm bởi việc cấp phép các ca khúc xưa, ca khúc thuộc dòng nhạc truyền thống cách mạng, trong đó có Tiến quân ca.
Tổng kết hội nghị, Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu rằng: "Tôi về nhận nhiệm vụ được hơn 1 tháng, và khối mình phụ trách có 4 Cục là: Cục Bản quyền, Cục NTBD, Cục Điện ảnh và Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm nên công việc khá nặng nề. Bộ chúng ta có 6 Cục thôi. Cục chúng ta có những vấn đề mà dư luận hay chú ý. Những ý kiến đồng chí Huyền vừa nói, các đồng chí tin tôi thì tôi tin các đồng chí, mình phải có sự tin tưởng lẫn nhau thì mới làm việc được".

"Có thể phương pháp khác nhau nhưng mục đích là muốn cho Cục phát triển. Để tìm cách giải quyết đi đến thống nhất, phải có sự hài hoà, hoà đồng giữa lãnh đạo và các đơn vị, phải tạo được không khí vui vẻ và phải làm việc có hiệu quả. Báo cáo đã cơ bản nói được những gì chúng ta làm được trong 6 tháng. Những câu chữ sẽ nói trong tổng kết cuối năm. Chúng ta phải nhìn thẳng những cái chúng ta chưa làm được thì mới đề ra được phương hướng 6 tháng cuối năm", Thứ trưởng Vương Duy Biên nói.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng đưa ra một số công việc trong thời gian tới như điều chỉnh thời hạn giấy phép với tinh thần “làm sao để lĩnh vực mình quản lý phát triển”.

“Về mặt quản lý nhà nước, Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ khắc phục những hạn chế, đơn giản thủ tục, tập trung xây dựng nghị định mới trên có sở Nghị định 79 và 15. Nghị định mới này là cơ sở để chúng ta xây dựng Luật Nghệ thuật biểu diễn”, Thứ trưởng nói.

Ông cũng đề nghị các đơn vị nghệ thuật phải thay đổi hình ảnh, đặc biệt Cục Nghệ thuật Biểu diễn: “Phải lấy lại hình ảnh là một Cục rất tâm huyết với ngành với nghề, đơn giản hoá thủ tục hành chính”./.

Đào Bích/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x