Nga tiếp tục phủ quyết dự thảo nghị quyết về Syria

Nga tiếp tục phủ quyết dự thảo nghị quyết về Syria

VOV.VN - Nga với sự hậu thuẫn của Trung Quốc hôm qua đã lần thứ 14 bỏ phiếu phủ quyết dự thảo nghị quyết về Syria.

Dự thảo Nghị quyết do Bỉ, Kuwait và Đức soạn thảo, cho phép phân phát hàng viện trợ nhân đạo qua biên giới vào Syria thêm 12 tháng nữa, từ 2 địa điểm tại Thổ Nhĩ Kỳ và 1 điểm tại Iraq. Tuy nhiên, Nga chỉ muốn thông qua 2 cửa khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ trong 6 tháng và đã cũng đệ trình một dự thảo nghị quyết của mình. Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft ngay lập tức chỉ trích lập trường của Nga và Trung Quốc là vô trách nhiệm.

nga tiep tuc phu quyet du thao nghi quyet ve syria hinh 1
 Cảnh sát quân sự Nga tuần tra ở Qamishli, phía bắc Syria. (Ảnh: EPA)

Kể từ năm 2014, Liên hợp quốc và các nhóm cứu trợ đã vào Syria từ 4 địa điểm ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Jordan, với sự cho phép của Liên hợp quốc. Trong một nỗ lực thỏa hiệp với Nga, dự thảo do Bỉ, Đức, Kuwait soạn thảo đã loại bỏ cửa khẩu Jordan.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sau đó cũng bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết của Nga, nhưng cũng không nhận được sự ủng hộ để thông qua. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng, tình hình nhân đạo tại Syria đã được cải thiện đáng kể và Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nên công nhận sự thay đổi này, không nên đổ lỗi cho Nga.

“Câu hỏi của tôi đó là ai chiến thắng ngày hôm nay? Không ai cả. Tuy nhiên người dân Syria là thua cuộc và mất mát. Điều quan trọng nhất đó là phía Nga cũng đã sẵn sàng kéo dài cơ chế này. Các bạn đang cố gắng đổ lỗi cho phía Nga, nhưng thực tế là các bạn cũng đang không chấp nhận dự thảo nghị quyết của chúng tôi gia hạn cơ chế này” - Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc nói.

Thỏa thuận hiện nay cho phép nhóm cứu trợ vào Syria từ 4 điểm biên giới sẽ hết hạn vào 10/1 tới. Do đó, Hội đồng bảo an đang nỗ lực để tiến tới một thỏa thuận mới, nhưng một số nhà ngoại giao cho rằng điều này là rất khó khăn. Phó Tổng thư kí Liên hợp quốc về hoạt động cứu trợ nhân đạoUrsula Mueller cảnh báo, không có các chiến dịch qua biên giới, việc hỗ trợ nhân đạo cho hàng triệu dân thường Syria sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close