Sơn Tùng bị phạt gỡ 3 ca khúc khỏi “Bài hát yêu thích“

VOV.VN - “Em của ngày hôm qua”, “Cơn mưa ngang qua” và “Đừng về trễ” sẽ bị gỡ khỏi các BXH của Bài hát yêu thích từ ngày 14/6.

PC_Article_AfterShare_1
Sau khi Sơn Tùng M-TP thừa nhận sử dụng những bản phối (beat) nước ngoài để sáng tác các ca khúc có trong Bảng xếp hạng của “Bài hát yêu thích”, nhạc sĩ Huy Tuấn với vai trò Giám đốc Âm nhạc công ty quản lý của Sơn Tùng đã đề nghị rút các ca khúc này khỏi BXH.

Từ ngày 12/6, BTC chương trình Bài hát yêu thích đã gửi thư điện tử, liên lạc qua điện thoại với từng thành viên Hội đồng tuyển chọn (HĐTC) để đưa ra phương án xử lý những ca “Cơn mưa ngang qua”, “Em của ngày hôm qua” và “Đừng về trễ” của Sơn Tùng hiện vẫn đang được bình chọn trong BXH.

son tung bi phat go 3 ca khuc khoi "bai hat yeu thich" hinh 1

Sơn Tùng M-TP

15 thành viên HĐTC như Phó Đức Phương, Anh Quân, Nguyễn Cường, Giáng Son, Dương Khắc Linh, Lương Minh, NSND Thanh Hoa, Huy Tuấn… đã bỏ phiếu và quyết định gỡ 3 ca khúc này khỏi BXH chương trình Bài hát yêu thích từ 0h ngày 14/6/2014. Được biết, 13/15 thành viên HĐTC đồng ý gỡ (tương đương 85% số phiếu) và chỉ có 2 thành viên (15%) đề nghị giữ lại.

Nhạc sĩ Lương Minh cho biết: “Hiện nay luật bản quyền còn nhiều vấn đề cần chứng minh thì mới xác định sai phạm. Tuy nhiên, cá nhân tôi không chấp nhận cho việc sáng tác trên bản phối có sẵn mà không có bản quyền. Do đó, tôi đồng ý cho gỡ bài hát của Sơn Tùng MTP ra khỏi BXH chương trình”.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng đồng tình: "Việc sử dụng bản beat như M-TP là vi phạm quyền tác giả, sử dụng sản phẩm mà không xin phép tác giả. Trong khi đó, BHYT là chương trình sạch, nghiêm túc, văn minh và có uy tín, vì vậy, cần tạm gỡ các bài hát của Sơn Tùng ra khỏi BXH”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, BTC sẽ không thu hồi giải thưởng Bài hát yêu thích tháng 10/2012 với ca khúc “Cơn mưa ngang qua” và Bài hát yêu thích tháng 2/2014 với ca khúc “Em của ngày hôm qua” của Sơn Tùng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

son tung bi phat go 3 ca khuc khoi "bai hat yeu thich" hinh 2

Sơn Tùng M-TP nhận giải thưởng Bài hát yêu thích

Giải thích về điều này, đại diện BTC cho biết: “Với vai trò ca sỹ thể hiện, Sơn Tùng không vi phạm thể lệ của chương trình. Tuy nhiên, xét về khía cạnh đạo đức nghề nghiệp của người sáng tác nhạc chuyên nghiệp, Sơn Tùng M -TP đã vi phạm khi sử dụng bản phối (beat) không xin phép, không rõ nguồn gốc và tên tác giả. Cho đến thời điểm này, BTC không nhận được đơn thư khiếu nại về bản quyền tác giả bản phối của các ca khúc này. Cho dù bài hát có thêm tác giả sáng tác bản phối thì BTC cũng không có trách nhiệm phải trao giải cho cả hai người. Trong trường hợp này, Sơn Tùng sẽ tự giải quyết vấn đề đối với tác giả của bản phối”.

Vụ việc của Sơn Tùng M-TP là bài học đáng suy ngẫm cho các ca sĩ - nhạc sĩ trẻ trên bước đường sáng tạo nghệ thuật. Người làm nhạc trẻ cần tìm hiểu kỹ, tôn trọng bản quyền phân phối sử dụng để sáng tác bằng chính công sức của mình./.


Thiếu Anh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thí sinh Hoa hậu Liên lục địa diện bikini nóng bỏng
VOV.VN - Ảnh áo tắm của một nhóm thí sinh Miss Intercontinental được chia sẻ trên trang Misossology, nhưng không có Lê Âu Ngân Anh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds