Truyền hình thực tế và thảm họa giám khảo

Ở chương trình Tôi là người chiến thắng cuối tuần qua, nhạc sĩ Đức Huy đã bức xúc đưa ra lời kêu gọi mà một số báo gọi là “dằn mặt”.

Bất bình trước sự bình chọn phi lý của 100 giám khảo, từ ghế nóng, nhạc sĩ Đức Huy bật dậy nói: “Tôi xin có một đôi lời gửi đến quý đồng nghiệp ngồi trên ghế nóng của tôi. Các bạn ơi, các bạn giám khảo ơi, chúng ta hãy làm việc kỹ càng thêm một chút nhé. Mặc dù chỉ có hai cái nút nhưng mà nhìn cho kỹ và ấn cho đúng, chúng ta phải làm việc công tâm để chọn ra được người chiến thắng đêm nay, các bạn đồng ý không ạ...”.

Giám khảo “xịn”

Cùng với sự phát triển về số lượng những chương trình truyền hình thực tế, lực lượng giám khảo là vấn đề khá nan giải đối với các nhà tổ chức chương trình. Chương trình nào muốn tạo sự thu hút lớn đối với khán giả xem đài đều cố gắng mời cho được những gương mặt hot ở lĩnh vực chuyên môn liên quan. Thi ca hát thì mời các ngôi sao hàng đầu của thị trường ca nhạc như: Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh… hoặc phải đẳng cấp như Mỹ Linh, Hồng Nhung, Quốc Trung, Anh Quân.… Nhảy múa thì có các kiện tướng “tài sắc vẹn toàn” như Khánh Thi, Chí Anh…

Thí sinh Hải Yến bị gọi là nạn nhân của “thảm họa” giám khảo trong Tôi là người chiến thắng đêm 30/8

Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, chương trình truyền hình thực tế bùng nổ về số lượng, nhất là các chương trình thi ca hát. Ngoài các chương trình có bề dày thành tích từng làm chao đảo thị trường biểu diễn âm nhạc như: như Sao Mai - Điểm hẹn, Vietnam Idol, Giọng hát Việt, Giọng hát Việt nhí… đã xuất hiện thêm rất nhiều cuộc thi khác như: X-Factor, Tôi là người chiến thắng, Gương mặt thân quen, Những bài hát còn xanh… Ngoài ra, còn có các chương trình nhảy nhót như Bước nhảy hoàn vũ, Bước nhảy hoàn vũ nhí, Thử thách cùng bước nhảy, Vũ điệu tuổi xanh…

Nhìn trên bình diện chung, tìm người nổi tiếng làm giám khảo không phải dễ, bởi người nổi tiếng thì có hạn mà chương trình thì ngày càng nhiều. Vì vậy, “thị trường” giám khảo như đã được phân cấp: các sao “xịn” sẽ ngồi vào ghế nóng của những chương trình “xịn” - nghĩa là những chương trình được đầu tư kinh phí lớn, trả cát-sê cao; các chương trình ít “hot” hơn thì mời các sao hạng hai, hạng ba. Các chương trình ca hát vui chơi là chính thì giám khảo đôi lúc là huy động người cho đủ số lượng, chẳng cần tiếng tăm hoặc am hiểu chuyên môn. Cho nên giám khảo ngày nay cũng có nhiều loại: giám khảo “xịn” và giám khảo “vớ vẩn”…

Muôn hình vạn trạng giám khảo

Do tình trạng có quá nhiều chương trình như trên mà đôi lúc nhà tổ chức và cả nghệ sĩ nhận làm giám khảo phải “đá lộn sòng”. Có thể thấy, trong một vài chương trình lớn, có giám khảo không am hiểu sâu về chuyên môn những vẫn “bình loạn” rôm rả thu phục được công chúng xem đài. Có thể kể như: đạo diễn Lê Hoàng trong chương trình Bước nhảy hoàn vũ, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng trong Vietnam Idol… Cũng có những trường hợp “đá lộn sòng”, nhưng an toàn - nghĩa là không tạo được ấn tượng và cũng chưa gây ra “thảm họa” như: Trấn Thành trong chương trình Vũ điệu tuổi xanh, Hoài Linh trong chương trình Tôi là người chiến thắng (2013)…

“Đá lộn sòng” ở cấp độ mà nhà tổ chức khá an tâm và công chúng chấp nhận được là các nghệ sĩ vừa trưởng thành từ một cuộc thi “nhớn”, làm giám khảo cho một cuộc thi “bé” như: Đoan Trang, Yến Trang, Ốc Thanh Vân (đoạt giải cao của Bước nhảy hoàn vũ và làm giám khảo cho Bước nhảy hoàn vũ nhí).

Tuy nhiên, đá lộn sòng và phải… “bỏ của chạy lấy người” cũng không ít, đó là trường hợp của các nhạc sĩ Trần Tiến, Quốc Bảo trong chương trình Bước nhảy hoàn vũ.

Nhưng có điều đáng nói là có khi nhà tổ chức chương trình nhận thức vai trò giám khảo khá hời hợt, gần như họ không quan tâm người đó có trình độ cơ bản về chuyên môn hay không. Và cũng chính vì thế mà “thảm họa” đã xảy ra - giám khảo chính “dằn mặt” 100 giám khảo phụ.

Có thể nói Tôi là người chiến thắng (The Winner Is…) là chương trình có nhiều giám khảo nhất. Đây cũng là chương trình duy nhất mà 100 vị được đặt vào ghế giám khảo là những người vô danh - không được giới thiệu tên tuổi, không đưa ra lời nhận xét, không lộ diện trên sóng truyền hình…

Thật ra, trong chương trình Tôi là người chiến thắng, ngoài 1 vị giám khảo được lộ diện và đưa ra lời phát biểu, 100 giám khảo còn lại làm nhiệm vụ như 100 khán giả bình chọn tại chỗ, mà 100 người bình chọn này cũng chưa phải thuộc thành phần khán giả “tiêu biểu”. Đêm 30/8 họ bình chọn loạn xạ làm giám khảo chính Đức Huy “nổi đóa”. Nhiều báo đưa tin anh đã “dằn mặt” 100 giám khảo bình chọn ngay trong đêm live show.

Nhưng anh Đức Huy ơi, một chương trình thi ca hát mà ở đó đã từng có diễn viên làm ca sĩ, kịch sĩ làm ca sĩ, lực sĩ (Phạm Văn Mách) làm ca sĩ và giám khảo chính - là chuyên gia trang điểm và stylist (Nam Trung), cả danh hài Hoài Linh mùa năm ngoái cũng từng nhiều đêm làm giám khảo chính. Thì 100 giám khảo bình chọn nếu có bình chọn “loạn xạ” thì cũng là chuyện bình thường, tất cả chỉ là… chơi cho vui thôi./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ai nuôi các cuộc thi hát trên truyền hình?

Các chương trình thi hát vẫn diễn ra tấp nập vì đây vẫn là một kênh hiệu
quả để bán sản phẩm. Tìm kiếm tài năng chỉ là mục tiêu thứ yếu.

VTV sẽ gánh trách nhiệm các scandal truyền hình

Đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng - giám sát sản xuất của VTV khẳng định điều đó.

Vi phạm bản quyền trong điện ảnh, truyền hình ngày càng tăng

VOV.VN -Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhận thức của công chúng về quyền tác giả còn hạn chế, vụ lợi.

Truyền hình thiếu nhi chiếu phim hoạt hình cho người lớn

Nhiều bậc phụ huynh phẫn nộ khi bộ phim hoạt hình Nhật Bản "Ore imouto ga konna ni kawaii wake ga nai" được phát sóng từ nhiều tháng nay trên kênh Bibi

Phụ huynh lên tiếng vụ truyền hình thiếu nhi chiếu phim người lớn

Nhiều phụ huynh phản ánh nội dung phim hoạt hình không phù hợp trên kênh Bibi, tuy nhiên ban biên tập cho rằng đã chỉnh sửa kĩ càng và không có nội dung "nhạy cảm".

Nước mắt ngập các gameshow truyền hình

Cùng với niềm vui, những giọt nước mắt của khán giả là điều mà các chương trình truyền hình đang ra sức khai thác.

Gameshow truyền hình “ép” trẻ em lớn trước tuổi?

VOV.VN - Các thí sinh nhí tham gia truyền hình thực tế cho trẻ em phải đối mặt với nhiều áp lực và bị “ép chín” nhanh hơn so với lứa tuổi.

Tin cùng chuyên mục