Khai mạc những ngày phim Việt Nam tại Nga

VOV.VN - Tối 27/10, tại Rạp chiếu phim Illuzion, thủ đô Moscow đã khai mạc những ngày phim Việt Nam tại Liên Bang Nga.

Từ ngày 27 đến 31/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ văn hóa Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Quỹ phim Nhà nước (GOSFILMOFOND) và Công ty Producer “Fest-Film” của Nga tổ chức “Những ngày phim Việt Nam” tại Nga theo chương trình hợp tác văn hóa giữa hai nước. Phim được chọn chiếu trong chương trình gồm 5 phim truyện mới sản xuất, nhận được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế và có doanh thu cao tại Việt Nam. 

Trước giờ khai mạc, đông đảo khán giả cả Nga và Việt Nam, nhất là các khán giả trẻ đã đến rạp chờ đón. Bạn Vũ Thị Trang đang học thạc sĩ tại trường Đại học Ngôn ngữ Moscow vui mừng nói: "Em được bạn rủ đến đây xem phim Việt Nam và tham dự những ngày phim Việt Nam tại Moscow. Em thấy vui, háo hức, bất ngờ vì giữa lòng thủ đô của Nga em được sống lại không khí của Việt Nam, xem những bộ phim Việt Nam, thấy rất nhiều hình ảnh phim Việt Nam ở đây… Đây cũng là dịp để em giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè".

khai mac nhung ngay phim viet nam tai nga hinh 1
Các khán giả trẻ háo hức chờ xem phim.

Bạn Altenai - sinh viên từ Kyrgyzstan đang học tại Moscow. cho biết: "Em biết thông tin về những ngày phim Việt Nam từ những người bạn đang học cùng. Đây là lần đầu em đến dự những ngày phim Việt Nam. Em đang mong chờ buổi chiếu bắt đầu và hy vọng sẽ có cảm xúc tuyệt vời sau khi xem. Em đã học về lịch sử Việt Nam, nhưng văn hóa, nhất là phim Việt Nam thì đây là lần đầu em được xem…".

Đối với những khán giả lớn tuổi của Nga, đặc biệt là những cựu chiến binh đã từng giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh thì xem phim Việt Nam cho họ cảm giác như đang được gặp lại những người bạn Việt Nam.

Đại diện hội Hữu nghị Nga-việt, ông Valeri Phedorovich chia sẻ: "Những khán giả Nga luôn chờ đợi trình chiếu phim của Việt Nam và về Việt Nam. Khán giả Nga khi xem luôn tiếp nhận những hình ảnh đó vào trong sâu thẳm tâm hồn, trái tim của mình. Có những khán giả Nga là những người đã giúp Việt Nam trong chiến tranh, trong xây dựng đất nước. Đối với chúng tôi, những cựu chiến binh, khi xem phim Việt Nam, chúng tôi luôn mường tượng như được gặp những người bạn Việt Nam mà chúng tôi đã quen biết từ lâu…”.

khai mac nhung ngay phim viet nam tai nga hinh 2
Đại diện hội Hữu nghị Nga-việt, ông Valeri Phedorovich phát biểu tại lễ khai mạc.

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Đỗ Duy Anh-Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Việt Nam cho biết, những ngày phim Việt Nam tại Nga là hoạt động trong khuôn khổ hiệp định hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Nga. Theo đó, cứ hai năm Việt Nam lại đưa phim sang Nga một lần để giới thiệu với các khản giả Nga và năm nào cũng tổ chức tuần phim Nga tại Việt Nam.

Ông Đỗ Duy Anh: "Trong khuôn khổ hiệp định hợp tác văn hóa đó chúng ta thường xuyên tổ chức tuần phim Việt Nam tại Nga và đón đoàn đại biểu, tổ chức tuần phim Nga tại Việt Nam và đón đoàn đại biểu. Tuần phim lần này để thực hiện hiệp định đó, đồng thời nhằm giới thiệu văn hóa, con người, thiên nhiên, phong cảnh của Việt Nam đối với khán giả Nga. Trước đây chúng ta chỉ có phim về chiến tranh, nhưng ngày nay chủ đề phim của chúng ta đã phát triển rất mạnh, nên 5 bộ phim lần này là về thời bình".

khai mac nhung ngay phim viet nam tai nga hinh 3
Ông Đỗ Duy Anh-Phó cục trưởng Cục Điện ảnh trả lời PV.

5 bộ phim được giới thiệu trong những ngày phim Việt Nam tại Nga là:  "Cuộc đời của Yến", đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất năm 2015; "Mỹ nhân", đạo diễn Đinh Thái Thụy, Hãng phim Giải Phóng, sản xuất năm 2015; "Em chưa 18", đạo diễn Lê Thanh Sơn, Hãng phim Chánh Phương, sản xuất năm 2017; "12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy", đạo diễn Vũ Ngọc Phượng, Hãng phim Skyline Media sản xuất năm 2016; "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", đạo diễn Victor Vũ, Hãng phim phương Nam, Hãng phim Thiên Ngân và Công ty Sài Gòn Concert hợp tác sản xuất năm 2015. Khán giả được vào cửa miễn phí.

Theo chương trình phối hợp giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Nga, thời gian vừa qua công ty Producer “Fest-Film” của Nga đã làm phụ đề tiếng Nga cho 5 bộ phim này và quảng bá rộng rãi tại Nga để thu hút khán giả Nga đến xem. Ban công tác Cộng đồng-Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cũng đã thông tin rộng rãi để cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Liên Bang Nga được biết và đến xem, thưởng thức phim về quê hương, đất nước.

Theo đánh giá của phía bạn thì điện ảnh Việt Nam có những nét đặc trưng riêng, hấp dẫn riêng. Vì vậy, hy vọng những ngày Phim Việt Nam tại Nga lần này sẽ thu hút được đông đảo khán giả Nga tới xem, qua đó hiểu biết nhiều hơn nữa về đất nước, đời sống, văn hóa của Việt Nam..., tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó truyền thống giữa hai dân tộc Nga-Việt./.

Anh Tú-Thành Phương/VOV-Moscow
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Á hậu Phương Nga khoe thân hình nóng bỏng trước phần thi bikini
VOV.VN - Trước khi phần thi bikini tại Miss Grand International 2018, Á hậu Phương Nga đã tung bộ ảnh bikini nóng bỏng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x