“Còn chị còn em” – câu chuyện về bi kịch của Thế chiến II

VOV.VN -“Còn chị còn em” gây nên nhiều tranh cãi trong giới phê bình, thậm chí tác giả còn bị coi “gần như là phản quốc”, nhưng lại được độc giả đón nhận.

Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam vừa giới thiệu đến bạn đọc cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nền văn học Hà Lan - “Còn chị còn em” của tác giả Tessa de Loo.Câu chuyện là một chuỗi kết nối những hồi ức về quá khứ của hai chị em sinh đôi đã ở tuổi 80 về tuổi thơ của họ, về những năm tháng trước và sau Thế chiến II.

Ra đời năm 1993, “Còn chị còn em” gây nên nhiều tranh cãi trong giới phê bình nhưng nhận được sự đồng cảm của độc giả và được xem là một trong những tiểu thuyết quan trọng trong nền văn học Hà Lan đương đại.

con chi con em cau chuyen ve bi kich cua the chien 2 hinh 1
Bìa cuốn sách "Còn chị còn em".

“Còn chị còn em” là câu chuyện về một bi kịch khi Thế chiến II đã lùi xa hàng thập kỷ. Hai chị em sinh đôi Anna - Lotte, 3 tuổi mồ côi mẹ, 6 tuổi mất cha, bị chia cắt, rồi hơn 70 năm sau tình cờ gặp gỡ. Anna, sống ở Đức – đã là vợ một sĩ quan SS, còn Lotte, lớn lên ở Hà Lan - từng yêu thương, che giấu một chàng trai Do Thái trước quân Đức phát xít. Hoàn cảnh sống khác nhau, hai con người vốn là ruột thịt, lại trở nên khó thông cảm, khó tha thứ cho nhau vì đều từng bị tổn thương bởi những biến cố khách quan của lịch sử.

Ý thức rõ mình là ruột thịt, nhưng mối ác cảm sâu trong lòng cứ đẩy họ xa nhau, khiến các cuộc đối thoại trở nên rời rạc. Tất cả là vì chiến tranh, vì những tội ác, những tổn thương mà mỗi người trong họ không ai phải chịu trách nhiệm.Lotte một mực kết án người Đức, trong đó có chị ruột bà, còn Anna cố biện minh rằng chính nhiều người Đức hoàn toàn không hay biết gì về tội ác của những kẻ đã cầm đầu đất nước họ.

Liệu cuộc đời đau xót của Anna, hay chính nỗi thống khổ của người dân Đức bình thường trong Thế chiến II, có thể làm tan chảy khối băng giá thù địch đối với cả một đất nước trong lòng Lotte? Và liệu họ có thể hòa hợp trở lại như định mệnh vốn là chị em song sinh của mình?

Kể từ khi ra mắt, tiểu thuyết của Tessa de Loo gây không ít tranh cãi ở Hà Lan, có nhà phê bình quá khích coi tác giả “gần như là phản quốc”. Nhưng độc giả Hà Lan đồng cảm sâu sắc với thông điệp hàn gắn thế giới của Tessa de Loo. Nhiều tháng liền, “Còn chị còn em” dẫn đầu danh sách sách bán chạy nhất. Đến nay, cuốn sách đã bán được hơn một triệu bản. Năm 1994, tác phẩm được tặng giải Von-der-Gablentz và giải Publieksprijs (Giải độc giả) Hà Lan. Năm 2002, “Còn chị còn em” được chuyển thể thành phim và đã được đề cử giải Oscar cho bộ phim nước ngoài hay nhất.

Tạp chí Evening Standard mô tả “Còn chị còn em là “Cuốn tiểu thuyết xuất sắc, gần như bao trùm hết thế kỷ 20, là bi kịch về hai chị em sinh đôi được đan cài vào giai đoạn lịch sử khi hai đất nước Hà Lan và Đức vướng vào xung đột đổ máu trong Thế chiến II. Một câu chuyện cảm động về những giờ phút đen tối nhất của nhân loại”./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x