Ra mắt cuốn sách Người khai sinh nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại

VOV.VN - Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh: Ataturk cũng như Chủ tịch Hồ Chí Minh là người khai sinh và dẫn đắt dân tộc mình đến với nền độc lập.

Sáng nay (10/9), tại Hà Nội, Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam và công ty sách Alphabooks (đơn vị xuất bản cuốn sách) phối hợp tổ chức ra mắt cuốn sách “Ataturk – Người khai sinh nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại” của tác giả Andrew Mango.

Cuốn sách này cũng nằm trong tủ sách về các nhà kiến tạo quốc gia vĩ đại của Alphabooks bên cạnh các tác phẩm kinh điển như: Đặng Tiểu Bình và công cuộc đổi mới Trung Hoa, “Những cuộc chinh phạt của Alexander Đại đế”, “Hồi ký chính trị Mahathir Mohamad”...
ra mat cuon sach nguoi khai sinh nha nuoc tho nhi ky hien dai hinh 1
Ngài Akif Ayhan, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam và ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch công ty cổ phần Sách Alpha giao lưu với độc giả.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt cuốn sách, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam, ngài Akif Ayhan nhấn mạnh, Ataturk cũng như Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã dẫn đắt dân tộc mình đến với nền độc lập và mở ra chương mới trong lịch sử quốc gia.

Cuốn sách dày 800 trang là một công trình khổng lồ mang tính lịch sử, văn hóa. Nó không chỉ miêu tả đầy đủ chân dung của người kiến tạo quốc gia vĩ đại mà còn cắt nghĩa và lý giải cặn kẽ con đường chuyển giao từ chế độ phong kiến, đế quốc sang một nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại.

Cuốn sách kể về thời tuổi trẻ và hành trình lãnh đạo đất nước của Mustafa Kemal Ataturk, người được coi là một trong những chính khách quan trọng nhất của thế kỷ 20.

Ông góp phần lớn vào công cuộc thiết lập và định hình Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ và là một nhà cải cách triệt để theo phương Tây với mục đích đưa quốc gia vươn lên ngang hàng những nước giàu có nhất thế giới vốn vẫn nằm ở phương Tây.

Tác giả Andrew Mango nhận định rằng: “Ataturk từng có, và đến bây giờ vẫn có những người chống đối ở Thổ Nhĩ Kỳ. Những người theo Hồi giáo truyền thống nhìn thấy trong lý tưởng tiến bộ của ông hình ảnh một kẻ ngoại đạo phá hoại, họ tin ông bắt chước đám tà đạo. Với những người khác, ông đơn giản là một tên độc tài vô đạo đức. Nhưng lý tưởng của Ataturk đầy lạc quan và nhân đạo, dù việc hiện thực hóa lý tưởng nhiều khi không đạt được kết quả như mong muốn”.

Ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch công ty cổ phần Sách Alpha nhận xét: “Cuốn sách lột tả được bức tranh rộng lớn đó qua cuộc đời chỉ một nhân vật, cuốn tiểu sử này thật sự mang màu sắc của một cuốn tiểu thuyết, vừa chi tiết vừa đơn giản với lối văn chương giản dị, rõ ràng. Điều quan trọng, dù rất ngưỡng mộ Ataturk, Andrew Mango đã dựng nên một bức chân dung chân thực và khách quan về một nhà độc tài kiêu ngạo, độc đoán. Công trình cần mẫn suốt nhiều năm của ông đã tái hiện lại rõ ràng cuộc đời phức tạp của con người đã tạo nên Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại”.

Tác giả Andrew Mango (1926-2014) sinh ra tại Istanbul trong một gia đình danh giá gốc Anh-Nga (Anglo-Russian, một cộng đồng Anh giàu có đến định cư ở Saint-Peterburg từ đầu thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 20).

Ông đã học ngôn ngữ Ba Tư và Ả Rập tại trường Nghiên cứu Phương Đông để bổ sung cho vốn tiếng Thổ của mình. Từ năm 1947 đến 1986, ông làm việc tại BBC và nghỉ hưu trên cương vị trưởng ban ngôn ngữ Nam Âu và Pháp. Kể từ đó, ông bước vào nghiên cứu toàn thời gian về các vấn đề liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ. Andrew Mango là tác giả của 7 cuốn sách chuyên sâu về Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó còn có cuốn “Từ Sultan đến Ataturk” (2009). Phóng viên Michael Doran của tờ Washington Post Book World bình luận “Nhờ Andrew Mango, một nhân vật vừa được tôn sùng vừa đáng khiếp sợ đã hiện ra trước chúng ta bằng xương bằng thịt”./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x