Lễ trao Giải Nobel văn học 2018 có thể bị trì hoãn vì bê bối tình dục?

VOV.VN - Theo đài Sveriges Radio, nhiều thành viên trong Viện Hàn lâm đề nghị nên lưu lại giải thưởng năm nay và trao cùng dịp với giải thưởng năm 2019.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 25/4, đài phát thanh Thụy Điển Sveriges Radio đưa tin lễ trao giải Nobel Văn học năm 2018 có khả năng bị trì hoãn do những bê bối tình dục.

Khi được hỏi về kế hoạch cho lễ trao giải Nobel Văn học 2018, Anders Olsson, thư ký thường trực tạm thời của Viện hàn lâm Thụy Điển cho biết "Chúng tôi vẫn đang suy nghĩ về điều này. Chúng tôi sẽ sớm thông báo cho các bạn ".

le trao giai nobel van hoc 2018 co the bi tri hoan vi be boi tinh duc hinh 1
Huy chương của Giải Nobel Văn học.

Theo đài Sveriges Radio, nhiều thành viên trong Viện Hàn lâm Thụy Điển đề nghị nên lưu lại giải thưởng năm nay và trao cùng dịp với giải thưởng năm 2019.

Nhà văn Peter Englund, một trong 5 thành viên chấm giải Nobel văn chương, cho biết: "Theo tình hình hiện tại của Viện Hàn lâm và căn cứ vào những quyền lợi tốt nhất của giải thưởng, tốt nhất nên hoãn lại một năm".

Peter Englund là một trong 5 thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển (bao gồm thư ký thường trực - bà Sara Danius) đã tuyên bố từ chức cách đây vài tuần sau bê bối cáo buộc tình dục.

Tuy nhiên, một thành viên khác, ông Goran Malmqvist, nhà ngôn ngữ học, dịch giả, sử gia văn chương nói với trang tin TT là vẫn nên trao giải Nobel năm nay theo kế hoạch.

Về mặt kỹ thuật, 18 thành viên của Viện Hàn lâm Thụy Điển là những người được bổ nhiệm trọn đời và không thể từ chức. Nhưng họ có thể chọn cách không tham gia các cuộc họp và những quyết định của Viện.

Hiện tại có tổng cộng 7 thành viên không còn tham gia hoạt động tại Viện đã đặt ra một vấn đề nan giải. Theo quy chế, cần phải có 12 thành viên để bỏ phiếu cho một thành viên mới.

Nhà vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf là người bảo trợ của Viện Hàn lâm Thụy Điển, đã đồng ý thay đổi quy chế, cho phép các thành viên được từ chức và được thay thế để đảm bảo sự tồn tại của tổ chức. 

le trao giai nobel van hoc 2018 co the bi tri hoan vi be boi tinh duc hinh 2
Jean-Claude Arnault và vợ - nhà thơ Katarina Frostenson. Ảnh: The Times
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Vụ bê bối tình dục làm "rúng động" Viện Hàn lâm Thụy Điển liên quan tới cáo buộc của 18 phụ nữ trong tháng 11/2017, ngay sau chiến dịch #MeToo bùng nổ ở Hollywood.

Những người này tố cáo họ đã bị ông Jean-Claude Arnault quấy rối hoặc tấn công tình dục. Ông Jean-Claude Arnault là chồng nhà thơ Katarina Frostenson - một thành viên chủ chốt trong Hội đồng Viện Hàn lâm Thụy Điển. Tuy nhiên ông Arnault đã bác bỏ những cáo buộc này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Arnault cùng vợ điều hành một câu lạc bộ văn hóa tư nhân dưới sự tài trợ của Viện Hàn lâm. Mặc dù không phải thành viên của Viện nhưng có mối quan hệ mật thiết với cơ quan và là nhân vật có tiếng trong giới văn sĩ của Stockholm.

Tuy nhiên, sau khi bị hàng loạt phụ nữ trong câu lạc bộ tố cáo Jean-Claude Arnault lạm dụng tình dục, Học viện đã cắt đứt tất cả các mối quan hệ với câu lạc bộ văn hóa Arnault tại Stockholm, nơi đã được trợ cấp trong nhiều năm và là điểm gặp gỡ quan trọng của giới văn sĩ trong nước./.

Giải Nobel Văn học là một trong sáu nhóm giải thưởng của Giải Nobel, giải được trao hàng năm cho một tác giả từ bất cứ quốc gia nào có tác phẩm văn chương xuất sắc nhất theo khuynh hướng duy tâm (nguyên văn tiếng Thụy Điển: "den som inom litteraturen har producerat det utmärktaste i idealisk riktning"). 

Tác phẩm ở đây có thể là toàn bộ sự nghiệp sáng tác của người được trao giải hoặc là một số tác phẩm riêng biệt được nêu trong phần lý do trao tặng. Cơ quan quyết định người được nhận Giải Nobel Văn học là Viện Hàn lâm Thụy Điển, quyết định này được công bố vào đầu tháng 10 hàng năm.

 

 

Nguyễn Dung/VOV.VN Theo: NDTV
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds