Tác giả “Tôi đứng về phe nước mắt” in sách ở tuổi 85

VOV.VN - Nhà thơ Dương Tường, tác giả của nhiều trang viết nổi tiếng chuẩn bị ra mắt cuốn sách đặc biệt kỷ niệm sinh nhật lần thứ 85 của ông.

“Chiều se sẽ hương/Vườn se sẽ sương/Đường se sẽ quạnh/Trời se sẽ lạnh/Người se sẽ buồn”, những câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Dương Tường lại tiếp tục ra mắt bạn đọc trong tuyển tập mới nhất của ông.

tac gia toi dung ve phe nuoc mat in sach o tuoi 85 hinh 1
Bìa sách và bức ký họa chân dung đặc biệt của tác giả Dương Tường.

Dương Tường Thơ là tuyển tập những sáng tác rải rác trong cuộc đời tác giả, được chia làm bốn phần: Tôi đứng về phe nước mắt, Le soir est tout soupirs, At the Vietnam wall và Thơ thị giác. Phụ lục gồm những bài viết của các nhà thơ, nhà phê bình như Hoàng Hưng, Phạm Xuân Nguyên, Trần Trọng Vũ… và một phần Cộng hưởng do dịch giả Phạm Toàn chọn dịch từ những bài thơ của học sinh trường Quốc tế Pháp tại Hà Nội (trường Alexandre Yersin) gửi cho nhà thơ Dương Tường.

Với Dương Tường Thơ, một lần nữa Dương Tường lại đưa bạn đọc đi sâu hơn vào thế giới của mình, với hồn thơ “yêu người yêu bạn yêu đời” (Châu Diên) và chất thơ vừa mang phong cách hiện đại của phương Tây vừa vương vấn chút cổ điển phương Đông.

Bàn về cách viết của Dương Tường, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp nhận xét: “Thơ Dương Tường như đánh đàn trên chữ”.

Theo tác giả Trần Trọng Vũ, Dương Tường là nhà thơ hiếm có mà trong thơ ông những chua chát cuộc đời hóa thân cả vào trữ tình bởi ngôn từ và mọi vẻ dịu ngọt của ngôn từ lại không thể không xót xa, lại hoàn toàn có thể cảm động như mọi xót xa ở đời.

tac gia toi dung ve phe nuoc mat in sach o tuoi 85 hinh 2
Nhà thơ Dương Tường. Ảnh: Thể thao văn hóa

Nhà văn Phạm Xuân Nguyên lại cho rằng, phẩm chất nhà thơ ở Dương Tường là chắt chiu con chữ. Tôi đứng về phe lâm thâm nước mắt những giờ vui. Tứ thơ ban đầu như thế. Dương Tường gọt đẽo. Bỏ lâm thâm. Rồi bỏ những giờ vui. Cuối cùng còn vừa đủ để ghi trên mộ chí một ngày nào đó: Tôi đứng về phe nước mắt. Cái “phe” ấy, Dương Tường cả quyết, chiếm tới quá nửa nhân loại.

Sự kiện ra mắt tuyển tập Dương Tường Thơ diễn ra vào lúc 9h30, Thứ Bảy, ngày 12/08/2017 tại Manzi Art Space, 14 Phan Huy Ích, Ba Đình, Hà Nội./.

Đào Bích/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hài hước: Thầy trò U23 Việt Nam biểu cảm ra sao khi uống sữa?
VOV.VN - Góc nhìn hài hước trước biểu cảm của HLV Park Hang Seo và các cầu thủ U23 Việt Nam khi sử dụng sản phẩm từ nhà tài trợ sữa chính thức của đội tuyển.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x