Nữ sỹ quan đầu tiên của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ là ai

Việt Nam trong tuần:

Nữ sỹ quan đầu tiên của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ

VOV.VN-Việt Nam cử nữ sỹ quan đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ; ồn ào sau đêm chung kết Hoa hậu Đại dương VN 2017… được độc giả quan tâm

Việt Nam cử nữ sỹ quan đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ

Sáng 30/10, Bộ Quốc phòng đã trao quyết định của Chủ tịch nước cho cán bộ thứ 20 của Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Theo đó, Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga được giao nhiệm vụ sỹ quan tham mưu phụ trách theo dõi các hoạt động quân sự tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan, nhiệm kỳ 12 tháng từ ngày 29/10/2017.

 

viet nam cu nu sy quan dau tien tham gia luc luong gin giu hoa binh lhq hinh 1
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao quyết định của Chủ tịch nước cho Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga.

Điều đặc biệt đây là cán bộ nữ đầu tiên được cử đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Trước đó, Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga đã được bồi dưỡng kiến thức ngoại ngữ và các khóa tập huấn về sỹ quan tham mưu quân sự, quan sát viên quân sự, sỹ quan thông tin Liên Hợp Quốc, học lái xe, kỹ năng sinh tồn...

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, đối với Liên Hợp Quốc, việc cử nữ sỹ quan tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình thể hiện chính sách bình đẳng giới và là mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc. Khẳng định vai trò của phụ nữ ở các hoạt động mang tính chất toàn cầu, trong đó có hoạt động gìn giữ hòa bình.

Đảng, Nhà nước ta cũng rất coi trọng việc chuẩn bị để đưa các nữ sỹ quan tham gia, thể hiện chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước ta về bình đẳng giới, về phát huy vai trò của người phụ nữ trong giai đoạn cách mạng mới hiện nay.

“Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại với Cách mạng Việt Nam“

Trong bài viết nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2017), Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa do giai cấp vô sản Nga tiến hành, đánh dấu sự ra đời của Nhà nước Nga Xô viết - Nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới. Đây là một sự kiện trọng đại trong tiến trình lịch sử của nhân loại, mở ra thời kỳ phát triển mới của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế cũng như phong trào giải phóng dân tộc.

nu sy quan dau tien cua viet nam tham gia luc luong gin giu hoa binh lhq la ai hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Cũng trong bài viết, chủ tịch nước khẳng định: Trong bối cảnh tình hình thế giới cực kỳ phức tạp, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, nhân dân ta với lòng yêu nước nồng nàn và niềm tin sâu sắc vào thắng lợi của chủ nghĩa xã hội đã vượt lên muôn trùng khó khăn, thử thách, từng bước đưa đất nước vững bước đi lên. Tư tưởng nhân văn cao đẹp của Cách mạng Tháng Mười tiếp tục được Đảng ta lãnh đạo hiện thực hóa trong sự nghiệp đổi mới, giành được những thành tựu to lớn. Trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), Đảng ta tiếp tục khẳng định: “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta, là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử”.

Tính khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin, ý nghĩa thời đại và những bài học quý báu của Cách mạng Tháng Mười vĩ đại là tài sản vô giá, có giá trị bền vững, tiếp tục tỏa sức sống mạnh mẽ đối với cách mạng Việt Nam và nhân loại tiến bộ. Giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội - ngọn cờ vinh quang mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc cách mạng tiền bối đã trao lại cho thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau, nhất định chúng ta sẽ phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, năng động và sáng tạo, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Bộ Công Thương chuyển hồ sơ sang công an điều tra vi phạm của Tập đoàn Khaisilk

Chiều 30/10, tại cuộc họp với các đơn vị liên quan, nghe báo cáo về việc kiểm tra và xử lý vụ vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường chỉ đạo đơn vị chức năng, ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội đối với cơ sở kinh doanh hàng dệt may do bà Nguyễn Thu Nga là chủ hộ kinh doanh, địa chỉ số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

bo cong thuong lam ro dau hieu vi pham cua tap doan khaisilk hinh 1
Bộ Công Thương tiến hành làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk
(Ảnh minh họa: KT)
Bộ trưởng yêu cầu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan liên quan gồm công an, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, Hiệp hội dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ để tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Bộ Công Thương cũng đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND TP HCM có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk, Công ty TNHH Khải Đức và chi nhánh của Công ty TNHH Khải Đức tại 113 Hàng Gai.

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Cục Quản lý thị trường chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thêm thông tin, dấu hiệu vi phạm liên quan đến vụ việc trên.

Không để thảm họa lũ chồng lũ xảy ra trong ứng phó bão số 12

Trong cuộc họp  ngày 3/11 về việc ứng phó cơn bão số 12 (bão Damrey), Bộ trưởng Bộ NN&PTNN, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai – Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo, các địa phương và vùng bị ảnh hưởng thực tốt phương châm 4 tại chỗ, người dân ở những vùng trũng, nguy hiểm, ven biển phải được di dời ngay lập tức. Khi bão vào bờ phải bảo đảm không còn người dân ở vùng nguy hiểm. Lồng bè nuôi cá, chuồng trại chăn nuôi phải có phương pháp di dời, chằng chống, tránh để tình trạng như đợt áp thấp vừa qua gây thiệt hại về kinh tế của người dân.

dien bien moi nhat ve bao so 12 dang do bo vao nam trung bo hinh 1
Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo TW PCTT.

Về công tác ứng phó tại chỗ, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN của tỉnh, thành phố khu vực Trung bộ và Tây Nguyên đã triển khai thực hiện nội dung các công điện số từ Ban chỉ đạo TW PCTT. Trong đó, các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh đã có công điện, văn bản chỉ đạo ứng phó.

Bộ GTVT chính thức lắp “dây cương” cho Uber, Grab

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội taxi Hà Nội liên quan đến hoạt động của các xe Uber, Grab tại Việt Nam.

Nội dung văn bản cho biết, việc sử dụng dữ liệu điện tử thay cho hợp đồng bằng giấy, là ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

 Theo đúng quy định, các xe Uber, Grab phải niêm yết  tên và số điện thoại của đơn vị kinh doanh ở hai bên thân xe hoặc hai bên cánh cửa xe.

bo gtvt chinh thuc lap day cuong cho uber grab hinh 1
Bộ GTVT yêu cầu các xe Uber, Grab phải niêm yết tên và số điện thoại của đơn vị kinh doanh ở hai bên thân xe, có logo nhận diện.
Bộ này cũng yêu cầu đơn vị cung cấp phần mềm xây dựng kế hoạch thiết kế, in ấn, cấp logo cho các xe. Các Sở GTVT đôn đốc đơn vị thực hiện nghiêm quy định này, ban hành mẫu logo chung để dán trên phương tiện thí điểm.

Về đề xuất lái xe phải được tập huấn nghiệp vụ, có chứng chỉ hành nghề, mặc đồng phục, đeo thẻ nhân viên, Bộ GTVT cho biết sẽ nghiên cứu nội dung này để đưa vào Nghị định 86 sửa đổi.

Về kiến nghị dừng gia tăng phương tiện tham gia thí điểm hợp đồng điện tử của Hiệp hội taxi Hà Nội, Bộ GTVT cho rằng đây là loại hình vận tải khách theo hợp đồng, được các Sở GTVT cấp phù hiệu.

Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng cho phép địa phương xem xét tạm thời không cấp phù hiệu xe hợp đồng dưới 9 chỗ cho đến khi lập và thực hiện quy hoạch về phương tiện trên địa bàn.

Rúng động vụ sát hại một phụ nữ tại chung cư cao cấp ở Hà Nội

Trong tuần, vụ sát hại một phụ nữ ở căn hộ thuộc khu đô thị hạng sang Royal City (Hà Nội) gây rúng động.

Sau nửa ngày phá án, trưa 1/11, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị phối hợp với lực lượng nghiệp vụ PC45 (Công an Hà Nội) đã bắt nghi phạm liên quan đến vụ người phụ nữ tử vong ở khu căn hộ thuộc khu đô thị Royal City (trên đường Nguyễn Trãi). Nghi phạm bị bắt tại khu vực trường cao đẳng sư phạm trên địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

nghi can sat hai phu nu tai khu chung cu cao cap doi mat an tu hinh 1
Đối tượng Tùng
Danh tính nghi phạm được xác định tên Phạm Thanh Tùng (sinh năm 1996), quê Ninh Bình, quen biết với nạn nhân. 

Trước đó, khoảng tối 31/10, tại khu vực căn hộ chung cư Royal City (Hà Nội) xảy ra sự việc một phụ nữ nghi bị sát hại. 

Nghẹt thở giải cứu nữ con tin bị khống chế, uy hiếp ở Hà Nội

Ngày 29/10, Công an Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng đã giải cứu thành công người phụ nữ bị nam thanh niên khống chế, uy hiếp trên địa bàn.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 9h sáng 29/10 tại một cửa hàng thuộc thị trấn Thường Tín, Hà Nội.

hanh trinh giai cuu nu con tin bi di sung uy hiep o ha noi hinh 1
Nghẹt thở phút giải cứu nữ điều dưỡng viên.
Nhận được tin báo, Công an TP Hà Nội đã có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo vụ việc và cùng các lực lượng chức năng bám theo hai kẻ liều lĩnh khống chế người phụ nữ để thuyết phục thả người.

Gần trưa, một xe Innova biển xanh được cảnh sát điều đến để chở ba người trong đó có con tin và một người bạn của kẻ khống chế. Hai đối tượng yêu cầu tài xế lái khỏi khu vực đường Trần Phú (thị trấn Thường Tín, Hà Nội). Có 4 xe ô tô cảnh sát đi sau và hàng chục xe máy bám sát tiếp tục đấu trí giải cứu con tin.

Sau khoảng 30 phút kiên trì vận động, thuyết phục, lực lượng công an đã khống chế thành công đối tượng, giải cứu nạn nhân an toàn.

Ồn ào Sau đêm Chung kết Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017

Sau đêm Chung kết Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 vào tối 28/10, có thông tin phản ánh việc tân Hoa hậu Đại dương Việt Nam Lê Âu Ngân Anh xác nhận từng phẫu thuật mũi nhưng đã tháo bỏ đệm mũi trước khi tham dự cuộc thi.

Trước những thông tin này, đại diện lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch) cho biết đã đề nghị BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam báo cáo kết quả cuộc thi theo đúng quy trình, đồng thời báo cáo về trường hợp của thí sinh Lê Âu Ngân Anh (SBD 410) vừa được trao danh hiệu Hoa hậu Đại dương Việt Nam năm 2017.

hoa hau dai duong ngan anh khong thay buon khi bi che anh voi ca hinh 1
Tân Hoa hậu Đại Dương Lê Âu Ngân Anh.
Theo quy định hiện hành (Điều 19 Nghị định 79/2012/NĐ-CP) về thi người đẹp ghi rõ: "Thí sinh tham dự cuộc thi nhan sắc trong nước phải có vẻ đẹp tự nhiên. Mọi cuộc thi hoa hậu, người mẫu ở Việt Nam đều phải tuân thủ quy định thí sinh chưa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ".

Sau khi nhận báo cáo và tài liệu liên quan, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ xem xét thực hư chuyện Ngân Anh phẫu thuật thẩm mỹ và có hướng xử lý phù hợp.

Do NTK Võ Việt Chung – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi – đã nhận lời mời tham gia Ban Giám khảo cuộc thi Miss World Beauty - Hoa hậu Sắc đẹp Thế giới tại Nga trong thời gian từ 30/10 – 3/11 và không có mặt tại Việt Nam nên ngay khi về Việt Nam, BTC sẽ có văn bản báo cáo gửi Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Trước đó, trong đêm chung kết Hoa hậu Đại dương diễn ra vào tối 28/10, Lê Âu Ngân Anh đã vượt qua 29 thí sinh khác để giành vương miện. Tuy nhiên, gương mặt có phần kỳ lạ với đôi môi sưng phồng và phần sẹo ở mũi khiến nhiều phóng viên có mặt tại hiện trường đưa ra nghi vấn về việc Ngân Anh phẫu thuật thẩm mỹ.

Trả lời phóng viên, tân Hoa hậu đã thừa nhận phẫu thuật độn mũi. Tuy nhiên, trước khi đi thi cô đã lấy "đồ giả" ra nên không hề vi phạm quy chế thi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close