VN trong tuần: Khởi tố ông Đinh La Thăng liên quan 2 vụ án kinh tế

VOV.VN -Dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy, khởi tố bà nội sát hại cháu hơn 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa, giá Bitcoin duy trì mạch tăng... là những sự kiện đáng chú ý

PC_Article_AfterShare_1

Thủ tướng quyết tạm dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy

Tối 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và các Bộ, ngành liên quan cùng với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang để tìm giải pháp cho Trạm thu phí BOT Cai Lậy.

viet nam trong tuan khoi to ong dinh la thang lien quan 2 vu an kinh te hinh 1

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo 3 phương án đối với tuyến tránh Cai Lậy. Sau khi lắng nghe các ý kiến đối với các phương án này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ 1-2 tháng để Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Thủ tướng nhấn mạnh có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định chủ trương xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là đúng đắn và cần tiếp tục hình thức này để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải đánh giá tổng thể cơ chế chính sách đầu tư đối với các dự án BOT, đẩy mạnh triển khai việc thu phí không dừng ở những tuyến có điều kiện.

Đình chỉ sinh hoạt Đảng, khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng

Ngày 8/12, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng, sinh hoạt cấp uỷ (gồm cả sinh hoạt Ban Chấp hành Trung ương) đối với ông Đinh La Thăng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương từ ngày 8/12/2017 theo Quyết định khởi tố bị can số 522/C46, ngày 08/12/2017 và Lệnh bắt tạm giam số 134/C46, ngày 08/12/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an. Thời hạn đình chỉ được tính theo thời hạn quy định của pháp luật (kể cả gia hạn, nếu có).

viet nam trong tuan khoi to ong dinh la thang lien quan 2 vu an kinh te hinh 3
Ông Đinh La Thăng

Quyết định trên căn cứ Điều lệ Đảng; Căn cứ Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khoá XII; Căn cứ Quy định số 30-QĐ/TW, ngày 26/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương quy định thi hành Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng và theo đề nghị của Đảng uỷ Công an Trung ương và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Trước đó, chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã họp phiên bất thường, thông qua 2 nghị quyết với sự đồng thuận của tất cả Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt, về việc cho thôi đại biểu Quốc hội đối với ông Đinh La Thăng. 

Ông Đinh La Thăng liên quan đến hai vụ án kinh tế nghiêm trọng mà cơ quan Công an đang điều tra. 

Khám xét nhà riêng của ông Đinh La Thăng

Ngay sau khi công bố quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đinh La Thăng - tối 8/12, lực lượng chức năng đã khám xét nơi ở của ông Thăng.

Giá Bitcoin duy trì mạch tăng, phá bỏ mọi giới hạn

Giá bitcoin ngày 9/12 hiện đang được giao dịch ở ngưỡng 15.583,86 USD/bitcoin. Mức giá thấp nhất là 13.963,53 USD, vốn hóa thị trường là 261 tỷ USD và số đồng tiền cung ứng là 16.728.088 đồng.

viet nam trong tuan khoi to ong dinh la thang lien quan 2 vu an kinh te hinh 5

Trong phiên giao dịch ngày 9/12, đã có lúc, đồng tiền ảo vọt lên 17.000 USD/bitcoin. Đây là giá trị cao nhất, chưa từng được ghi nhận trong lịch sử hình thành đồng tiền ảo. Dù một nhà đầu tư có trí tưởng tượng phong phú cũng khó lòng tin vào mức giá có phần "điên rồ" của Bitcoin.

Nguyên nhân được nhận định khiến Bitcoin tăng giá phi mã là việc đồng tiền ảo này đang tiến gần đến thực tế được chấp nhận pháp lý tại Mỹ như một loại tài sản thông qua các thị trường tương lai. 

Theo kế hoạch, vào các ngày 17-18/12 tới, Sàn giao dịch quyền chọn Chicago (CBOE) và Sàn giao dịch hàng hóa Chiacago (CME) sẽ lần lượt ra mắt các sản phẩm phái sinh đầu tiên dành cho Bitcoin.

Yên Bái phản hồi việc “bị phạt 500 triệu, “biệt phủ” sai phép vẫn tồn tại”

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV về việc xử phạt gia đình ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái và kỷ luật các cá nhân sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Chu Đình Ngữ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Yên Bái cho biết, tỉnh đã xử lý đúng theo quy định của pháp luật và trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ.

viet nam trong tuan khoi to ong dinh la thang lien quan 2 vu an kinh te hinh 6

Liên quan đến vụ việc, ông Chu Đình Ngữ cho biết, đã có 14 cá nhân liên quan đến vụ “biệt phủ”  của ông Phạm Sỹ Quý bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền.

PC_Article_Middle

Đối với gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đã xử phạt số tiền trên 507 triệu đồng với lý do xây dựng trái phép và không phép tại khu “biệt phủ” của gia đình. Đồng thời, phạt chậm nộp thuế số tiền hơn 51 triệu đồng.Về việc “xử phạt xong vẫn cho tồn tại các công trình sai phép, không phép”, ông Chu Đình Ngữ khẳng định, tất cả việc xử lý sau quá trình thanh tra đều được thực hiện theo quy định pháp luật. “Tỉnh thực hiện theo kết luận thanh tra, việc kỷ luật và xử phạt theo quy định pháp luật. Bây giờ dư luận có ý kiến như vậy thì chỉ có Thanh tra Chính phủ trả lời mới xác đáng nhất” – ông Ngữ nói.

Khởi tố bà nội sát hại cháu hơn 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa

Theo Đại tá Lê Trung Hiếu - Trưởng phòng Tham mưu kiêm Người phát ngôn Công an tỉnh Thanh Hoá, cho biết, căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 6/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 72, Quyết định khởi tố bị can số 44 đối với bà Phạm Thị Xuân về tội giết người theo Điều 93 Bộ luật Hình sự.

viet nam trong tuan khoi to ong dinh la thang lien quan 2 vu an kinh te hinh 8

Trước đó, như đã thông tin, khoảng 18h40 ngày 25/11, tại nhà của anh Lê Hữu Thuận (SN 1980) và vợ là Phạm Thị Thanh Huyền (SN 1979) ở khu phố 1, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, bà Phạm Thị Xuân (mẹ anh Thuận) cho biết, khi bà đang bế cháu gái hơn 20 ngày tuổi, con của vợ chồng anh Thuận, thì bất ngờ có 2 đối tượng (1 nam, 1 nữ) đi xe máy tay ga, bịt mặt, xông vào nhà dí dao khống chế rồi cướp cháu bé.

Công an tỉnh Thanh Hóa ngay sau đó đã vào cuộc điều tra, tung lực lượng truy tìm tung tích cháu bé.

Ngày 29/11, Công an tỉnh Thanh Hóa có thông tin ban đầu về vụ việc, theo đó xác định nghi phạm gây nên cái chết của cháu bé là bà Phạm Thị Xuân (bà nội cháu) và khẳng định không có vụ bắt cóc như lời khai ban đầu của bà Xuân.

Hát Xoan được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể

Vào hồi 10 giờ 52 phút giờ địa phương (8 giờ 52 phút giờ Việt Nam) ngày 8/12/2017, tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc, di sản Hát Xoan Phú Thọ đã chính thức được UNESCO đưa ra khỏi Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

viet nam trong tuan khoi to ong dinh la thang lien quan 2 vu an kinh te hinh 10

Là di sản thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn, Hát Xoan của tỉnh Phú Thọ bao gồm hát, múa, gõ trống và phách. Hát Xoan gắn liền với việc thờ cúng Hùng Vương, một tín ngưỡng bắt nguồn từ việc thực hành thờ cúng tổ tiên của người Việt.

Là một nghệ thuật trình diễn cộng đồng, Hát Xoan nuôi dưỡng sự hiểu biết văn hoá, sự gắn kết cộng đồng và tôn trọng lẫn nhau. Viện Âm nhạc Việt Nam đã sưu tầm được 31 bài Hát Xoan và nhờ sự nỗ lực của một số nghệ nhân, nhiều phường Xoan đã được thành lập. Có 33 câu lạc bộ Hát Xoan hiện đang sinh hoạt, các hội thảo được tổ chức để mở rộng kiến thức về Hát Xoan.

Lực sĩ Lê Văn Công phá kỷ lục thế giới của chính mình

Rạng sáng 5/12, theo giờ Việt Nam, lực sĩ Lê Văn Công đã xuất sắc giành HCV đồng thời phá kỷ lục thế giới hạng 49kg tại Giải Vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới 2017 diễn ra ở Mexico.

viet nam trong tuan khoi to ong dinh la thang lien quan 2 vu an kinh te hinh 11

Hạng cân 49kg quy tụ 18 đô cử tham gia tranh tài, trong đó, hai gương mặt gây chú ý nhất là nhà vô địch thế giới 2014 Yakubu Adesokan (Nigeria) và nhà vô địch Paralympic 2016 Lê Văn Công.

Năm 2014, Yakubu Adesokan từng đăng quang khi nâng thành công mức tạ 181kg, nhưng lần này, anh chỉ chinh phục được mức 175kg, sau đó thất bại cả 2 lần ở mức 180kg.

Trong khi đó, Lê Văn Công lần lượt thực hiện thành công mức 178kg, 181kg. Ở lần cử thứ 3, đại diện Việt Nam quyết định nâng mức tạ lên 183,5kg nhằm phá kỷ lục thế giới do chính anh thiết lập tại Paralympic Rio 2016 nhưng thất bại.

Tuy nhiên, thành tích 181kg trước đó đã đủ để Văn Công cầm chắc trong tay tấm HCV. Theo quy định, Văn Công được thi lần thứ tư và lần này, anh đã đẩy được mức tạ 183,5kg, phá kỷ lục thế giới đúng 0,5 kg./.

Hải Nguyễn/VOV.VN (tổng hợp)
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x