Bác kháng cáo của ông Đinh La Thăng, đề nghị giảm nhẹ cho 7 bị cáo

VOV.VN - VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Đinh La Thăng; đề nghị giảm một phần hình phạt cho 7 bị cáo.

PC_Article_AfterShare_1

Cuối giờ sáng nay (10/5), phiên toà phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) liên quan đến dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 kết thúc phần xét hỏi công khai. VKSND cấp cao tại Hà Nội đã luận tội 22 bị cáo.

VKS cấp cao cho rằng, việc áp dụng pháp luật của toà cấp sơ thẩm là có căn cứ và không oan sai với tất cả các bị cáo. Sau khi xem xét các tình tiết, cơ quan này cũng đề nghị giảm hình phạt cho 7 bị cáo nhưng chưa đề nghị mức hình phạt cụ thể.

7 bi cao trong vu an dinh la thang duoc de nghi giam hinh phat hinh 1
Các bị cáo trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC liên quan dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: TTXVN

VKS đề nghị không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Đinh La Thăng -  nguyên Chủ tịch HĐTV PVN và cho rằng không có tình tiết mới nên đề nghị cần giữ nguyên như bản án sơ thẩm. Trước đó, toà sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù về tội Cố ý làm trái.

Xét thấy vai trò của bị cáo Phùng Đình Thực – nguyên Tổng Giám đốc PVN trong vụ án và bị cáo Nguyễn Quốc Khánh – nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN đã khắc phục hoàn toàn 7,5 tỷ đồng nên VKSND cấp cao đề nghị xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Ông Thực và ông Khánh bị toà sơ thẩm tuyên phạt 9 năm tù.

Với bị cáo Vũ Đức Thuận- nguyên Tổng Giám đốc PVC – người bị toà sơ thẩm tuyên tổng hình phạt cho 2 tội là 22 năm tù, VKSND cấp cao xét thấy có sự khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả nên cũng đề nghị giảm một phần hình phạt ở tội Tham ô tài sản.

Ngoài ra, VKSDN cấp cao cũng đề nghị xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt so với mức án mà toà sơ thẩm đã tuyên đối với: Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó Tổng giám đốc PVC, Lê Đình Mậu - nguyên Phó Trưởng ban Kế toán và Kiểm toán PVN, Nguyễn Mạnh Tiến - nguyên Phó Tổng giám đốc PVC và  Bùi Mạnh Hiển - nguyên Chánh văn phòng PVC. 

Đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội

Cơ quan tố tụng cho rằng có đủ cơ sở kết luận, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN, có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6,6 triệu USD, trên 1.312 tỷ đồng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng sai mục đích không đưa vào dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.

Với bị cáo Phùng Đình Thực – cựu TGĐ PVN, dù biết hợp đồng EPC 33 không đủ căn cứ nhưng vẫn ký quyết định uỷ quyền cho Nguyễn Quốc Khánh – cựu Phó TGĐ PVN đàm phán ký kết hợp đồng chuyển đổi chủ thể và ngay sau đó Nguyễn Quốc Khánh cùng đại diện PVPower, PVC ký hợp đồng 4194. Theo VKS, đủ cơ sở kết luận bị cáo Phùng Đình Thực có hành vi sai phạm trong chỉ đạo ký hợp đồng, chỉ đạo cấp dưới cấp tạm ứng tiền dẫn đến việc sử dụng sai mục đích, gây thiệt hại cho Nhà nước.

PC_Article_Middle

Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi chỉ đạo bị cáo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng số tiền trên cũng như đã quyết định sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng này vào mục đích khác, không đưa vào Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Bên cạnh đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị cáo Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng- Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân.

VKSND cấp cao khẳng định, bản án sơ thẩm quy kết các bị cáo phạm tội Cố ý làm trái và Tham ô tài sản là hoàn toàn có căn cứ và đúng quy định của pháp luật.

PVN và PVC xin giảm hình phạt cho nhiều bị cáo

Liên quan đến kháng cáo của một số bị cáo về phần bồi thường có liên quan đến PVN, ông Hoàng Văn Dũng, đại diện theo ủy quyền của PVN có mặt tại toà sáng nay. Trả lời HĐXX, ông Dũng nói tôn trọng các phán quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ông Hoàng Văn Dũng cũng khẳng định, ngày 27/4/2018, PVN có văn bản gửi các cơ quan chức năng, trong đó có HĐXX và TAND cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét thành tích, đóng góp của một số bị cáo nguyên là lãnh đạo của Tập đoàn. Cụ thể, văn bản đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho 4 bị cáo Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Ninh Văn Quỳnh và Lê Đình Mậu.

“Ngoài ra, bị cáo Đinh La Thăng cũng là một trong những lãnh đạo có đóng góp rất lớn đối với Tập đoàn. Dưới góc độ của chúng tôi là nguyên đơn dân sự, đề nghị HĐXX căn cứ vào các quy định của pháp luật để có phán quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhà nước cũng như các bị cáo”- ông Dũng nói.

Chủ toạ phiên toà cũng cho biết, HĐXX có nhận được văn bản của PVC xin giảm hình phạt cho các bị cáo: Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển, Lương Văn Hoà./.

Nam Sơn/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội tiếp tục rét đậm trong 3 ngày tới
VOV.VN - Trong 3 ngày tới, Hà Nội tiếp tục rét đậm, rét hại, có mưa rào với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ C.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x