Chiếm đoạt tiền khách hàng, cựu phó tổng giám đốc lĩnh án 17 năm tù

VOV.VN -Thực hiện tư vấn, môi giới mua căn hộ, nhận tiền trước của khách hàng, cựu phó tổng giám đốc chiếm đoạt một phần để chi tiêu cá nhân.

Tòa án Hà Nội ngày 14/12 đưa Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1979, quê Phú Thọ) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 9/2009, Công ty Cổ phần Đầu tư ACQ (viết tắt Công ty ACQ) thành lập sàn giao dịch bất động sản ACQ Land. Hai tháng sau, Nguyễn Mạnh Tuấn được HĐQT Công ty ACQ bổ nhiệm chức phó tổng giám đốc với nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động phát triển dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh và dịch vụ bất động sản.

chiem doat tien khach hang cuu pho tong giam doc linh an 17 nam tu hinh 1
Nguyễn Mạnh Tuấn tại tòa sơ thẩm.

Cuối năm 2009, Tuấn làm tờ trình về việc để sàn giao dịch bất động sản ACQ Land được thực hiện việc tư vấn môi giới quyền mua các căn bộ trong dự án khu đô thị Bắc An Khánh cho khách hàng.

Tờ trình của Tuấn được HĐQT thông qua, anh ta được giao điều hành toàn bộ hoạt động liên quan đến môi giới giao dịch và tài chính của dự án khu đô thị Bắc An Khánh.

Theo quy định của Công ty ACQ, sau khi Tuấn ký hợp đồng và thu tiền của các khách hàng phải nộp về công ty. Sau đó công ty sẽ dùng một phần số tiền đã thu của khách giao lại cho Tuấn để thực hiện việc môi giới mua nhà cho khách hàng.

Theo thỏa thuận giữa Công ty ACQ với khách hàng, trong khoảng thời gian 15-30 ngày, nếu không mua được nhà cho khách thì Công ty ACQ phải trả lại tiền.

Quá trình thực hiện công việc được giao, trong tháng 1/2010, Tuấn đã nhận của 17 khách hàng với tổng số tiền 8,725 tỷ đồng.

Nộp lại cho công ty 8,5 tỷ, Tuấn giữ lại 250 triệu dù không được sự đồng ý của lãnh đạo công ty.

Cuối tháng 1/2010, Công ty ACQ giao cho Tuấn hơn 8 tỷ đồng để giao dịch với chủ đầu tư dự án Bắc An Khánh.

Giao dịch thất bại, khách đòi tiền, Tuấn chỉ mới trả lại cho công ty được hơn 6,3 tỷ đồng.

Không dừng lại ở đó, Tuấn còn thay mặt Công ty ACQ để ký hợp đồng môi giới mua bán nhà ở dự án Bắc An Khánh với bà Lê Như Quỳnh với tiền đặt cọc 500 triệu đồng.

Đến hạn không mua được nhà, bà Quỳnh đòi tiền thì Tuấn nói dối đã làm việc được với chủ đầu tư sắp mua được nhà đồng thời yêu cầu bà Quỳnh nộp thêm gần 2 tỷ đồng. Hạn giao nhà được Tuấn chốt vào ngày 30/5/2010.

Sau phi vụ này, Tuấn bỏ trốn và bị bắt giữ sau đó. Với hai tội danh bị truy tố, cựu Phó Tổng giám đốc Công ty ACQ bị Tòa án Hà Nội tuyên phạt 17 năm tù giam./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x