Công an Bắc Giang công khai xin lỗi người tù oan bị cáo buộc giết vợ

Công an Bắc Giang công khai xin lỗi người tù oan bị cáo buộc giết vợ

VOV.VN -Công an tỉnh Bắc Giang chiều 29/1 tổ chức xin lỗi công khai ông Mưu Quý Sường do bắt oan với cáo buộc giết vợ. Ông Sường đã qua đời trước khi được xin lỗi.

Chiều 29/1, tại UBND xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Giang tổ chức công khai xin lỗi người tù oan Mưu Quý Sường (thôn Gốc Vối, xã Trù Hựu, Lục Ngạn) bị cáo buộc tội giết vợ nhưng đã mất cách đây 5 năm.

Tham gia buổi xin lỗi công khai có Đại tá Dương Ngọc Sáu, Phó Giám đốc, Thủ trưởng CQCSĐT công an tỉnh Bắc Giang cùng lãnh đạo, phòng nghiệp vụ chức năng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Đại diện cho ông Mưu Quý Sường nhận lời xin lỗi là anh Mưu Quý Lợi, con trai ông Sường cùng những người thân trong gia đình.

cong an bac giang cong khai xin loi nguoi tu oan bi cao buoc giet vo hinh 1
Đại tá Dương Ngọc Sáu đại diện cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang gửi lời xin lỗi người thân ông Sường
Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Dương Ngọc Sáu nhấn mạnh cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Giang tổ chức công khai xin lỗi người tù oan Mưu Quý Sường (thôn Gốc Vối, xã Trù Hựu, Lục Ngạn) bị cáo buộc tội giết vợ nhưng đã mất cách đây 5 năm. Do người bị oan đã mất nên có đại diện là người thân ông Mưu Quý Sường. Đại tá Sáu cho biết, trước đó, các cơ quan chức năng địa phương và Trung ương có nhận được đơn xin minh oan về vụ việc của ông Mưu Quý Sường. Xác định, đây là vụ việc có dấu hiệu oan, sai nên cơ quan điều tra tỉnh Bắc Giang đã tiến hành xác minh, làm rõ theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an.

Xin lỗi người đại diện hợp pháp của ông Sường, Đại tá Sáu nêu rõ, trong thời gian tới, nếu anh Lợi có yêu cầu bồi thường thiệt hại, cơ quan điều tra sẽ tiến hành các bước khắc phục theo quy định pháp luật.

Cũng tại buổi lễ, ông Vũ Cốc Sơn - Chủ tịch xã Trù Hựu đề nghị, cơ quan chức năng sớm xem xét để tiến hành bồi thường cho gia đình ông Sường theo quy định. Luật sư Nguyễn Văn Hòa - người đại diện hợp pháp cho ông Sường (theo ủy quyền của con trai ông Sường) cũng đề nghị, sau buổi xin lỗi công khai, lãnh đạo công an tỉnh Bắc Giang sớm tiến hành bồi thường oan sai cho gia đình ông Mưu Quý Sường.

Bà Vi Thị Cú (SN 1956, vợ ông Sường) bày tỏ xúc động sau bao năm ròng rã cùng chồng kêu oan giờ đã thành công. Bà Cú nhớ lại, ông Sường trước lúc chết còn dặn dò vợ con kêu oan để con cháu được ngẩng cao đầu.

cong an bac giang cong khai xin loi nguoi tu oan bi cao buoc giet vo hinh 2
Con trai ông Sường mang di ảnh ông tới dự buổi xin lỗi
Khoảng một tháng trước, Công an tỉnh Bắc Giang đã trao quyết định đình chỉ điều tra cho gia đình ông Sường. Hồ sơ vụ án cho thấy, tháng 9/1977, thi thể vợ ông Sường được phát hiện ở con suối gần nhà. Trong lúc ông Sường cùng gia đình chuẩn bị tổ chức đám tang cho vợ thì bị công an bắt vì nghi liên quan đến cái chết của vợ. Ông Sường bị giam hơn 7 năm, không có phiên tòa nào được mở. Trong thời gian này, trong buồng giam xảy ra vụ phạm nhân đánh nhau và ông bị phạt 4 năm tù. Thụ án xong hình phạt này, ông Sường được về nhà sau hơn 11 năm bị bắt. Ông liên tục kêu oan sau đó nhưng không có kết quả. Năm 2013, ông Sường qua đời do bệnh tật, dặn dò người vợ sau và các con "tiếp tục kêu oan".

Tháng 9/2016, khi biết ông Trần Văn Thêm (ở Bắc Ninh) mang thân phận tử tù suốt 43 năm được minh oan, gia đình ông Sường đến nhờ luật sư tham gia tư vấn, gửi đơn. Sau hơn 30 năm, ông Sường được Công an tỉnh Bắc Giang xác định hành vi "không cấu thành tội phạm giết người" và tiến hành công khai xin lỗi tại UBND xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close