Cựu trưởng Công an huyện “ăn chặn” kỳ nam bị tuyên 10 năm tù giam

VOV.VN - Đây là phiên tòa sơ thẩm lần thứ 3, vụ án “ăn chặn” trầm kỳ xảy ra từ 6 năm trước tại huyện Khánh Sơn.

PC_Article_AfterShare_1

TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Trung (50 tuổi, nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn, nguyên Phó giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh) 10 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đồng thời tịch thu 220 triệu đồng để sung công quỹ.

Đây là phiên tòa sơ thẩm lần thứ 3, vụ án “ăn chặn” trầm kỳ xảy ra từ 6 năm trước tại huyện Khánh Sơn.

cuu truong cong an huyen an chan ky nam bi tuyen 10 nam tu giam  hinh 1
Bị cáo Nguyễn Thành Trung - nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn tại tòa.
Trước đó, vào tháng 8/2015, Nguyễn Thành Trung cùng 4 bị cáo khác, trong đó 3 bị cáo nguyên là Đội trưởng, phó Đội trưởng của Công an huyện Khánh Sơn đã bị đưa ra xét xử sơ thẩm. Nguyễn Thành Trung bị tuyên phạt 9 năm tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. 4 bị cáo còn lại bị kết án từ 30 tháng đến 66 tháng nhưng không kháng cáo. 

Tháng 11/2017, tòa xét xử phúc thẩm lần 2, tuyên hủy bản án trên để điều tra lại nội dung liên quan đến bị cáo Thành Trung do nhận thấy không đủ dấu hiệu cấu thành tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, nhưng có dấu hiệu đồng phạm giúp sức cho 4 bị cáo trên.

Tại phiên tòa vừa diễn ra, bị cáo Nguyễn Thành Trung tiếp tục không nhận tội. Tuy nhiên, hội đồng xét xử nhận định, có căn cứ xác định cáo trạng truy tố đúng. 

cuu truong cong an huyen an chan ky nam bi tuyen 10 nam tu giam  hinh 2
Bị cáo Nguyễn Thành Trung đã bị tuyên phạt 10 năm tù.
Theo đó, vào tháng 9/2012, hai nhóm người dân đã khai thác trái phép được 2 đoạn trầm kỳ tại xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, 3 cán bộ Công an huyện Khánh Sơn đã giữ số trầm kỳ này cùng với lời hứa sẽ “chia đôi”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, nhiều ngày sau đó, các phu trầm đợi mãi tiền bán trầm như thỏa thuận mà vẫn không thấy đâu. Họ làm đơn tố cáo 3 cán bộ công an trong đội liên ngành. 

Sau thời gian điều tra, ngày 4/4/2013, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 sĩ quan công an này, đồng thời mở rộng điều tra đến những người liên quan, trong đó có ông Nguyễn Thành Trung. Kết quả điều tra cho thấy, bị cáo Thành Trung gặp gỡ, bàn bạc với 3 cán bộ công an huyện rồi nhận đoạn trầm kỳ đem bán được 4,35 tỷ đồng. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong vụ án này, bị cáo Thành Trung có vai trò đồng phạm giúp sức. Bị cáo nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật, nhưng không báo cáo, cũng không kịp thời ngăn chặn các bị cáo khác, còn yêu cầu giao cho mình đem bán, gây thiệt hại cho nhà nước 4,35 tỷ đồng, riêng bị cáo hưởng lợi 220 triệu đồng. 

Trong quá trình điều tra, bị cáo không chịu khai nhận, còn bàn bạc với người khác khai sai sự thật nên cần chịu hình phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, gia đình bị cáo có công với cách mạng, bị cáo cũng có nhiều đóng góp cho nhà nước nên được xét giảm một phần hình phạt./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds