Phiên tòa xử cựu Bí thư thị xã Bến Cát sẽ tuyên án vào ngày 24/12

Phiên tòa xử cựu Bí thư thị xã Bến Cát sẽ tuyên án vào ngày 24/12

VOV.VN - Phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu bí thư thị xã Bến Cát (Bình Dương) đã kết thúc phần tranh luận và sẽ đưa ra phát quyết vào ngày 24/12 tới.

Hôm nay (18/12), phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu bí thư thị xã Bến Cát (Bình Dương) Nguyễn Hồng Khanh và 6 bị cáo khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đã kết thúc phần tranh luận. Hội đồng xét xử nghị án và dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 24/12 tới.

Tranh luận tại tòa, luật sư bào chữa cho các bị cáo chứng minh Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) không phải là ngân hàng Nhà nước như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương đã nêu. Về vấn đề này, đại diện viện kiểm sát thừa nhận sai sót do “lỗi đánh máy”.

phien toa xu cuu bi thu thi xa ben cat se tuyen an vao ngay 24/12 hinh 1
Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh được dẫn giải.

Các luật sư bào chữa cho rằng, Hội đồng thẩm định-Sở Tài chính tỉnh Bình Dương đưa ra giá tài sản cao hơn so với giá trị thực của lô đất vào thời điểm các bên giao dịch mua bán. Tuy nhiên, đại diện viện kiểm sát khẳng định: kết luận của hội đồng thẩm định là hoàn toàn đúng, vì dựa trên các tài liệu, chứng cứ do các cơ quan chuyên môn cung cấp.

Kết thúc phần tranh luận, Viện kiểm sát nhân dân giữ nguyên quan điểm truy tố. Các bị cáo: Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc (nguyên cán bộ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn) bị đề nghị 15-17 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”; bị cáo Nguyễn Hồng Khanh bị đề nghị mức án từ 14-16 năm tù giam.

phien toa xu cuu bi thu thi xa ben cat se tuyen an vao ngay 24/12 hinh 2
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân trả lời luật sư bào chữa trong phần tranh luận.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Khanh cho rằng việc ông mua đất là quan hệ dân sự và không cấu kết với cán bộ ngân hàng gây thất thoát tài sản Nhà nước, đề nghị HĐXX xem xét lại. Hai bị cáo Hùng và Lộc thì không thừa nhận có vụ lợi cá nhân trong việc này, việc mua bán là do bà Hồ Thị Hiệp, Giám đốc Công ty An Tây và ông Khanh tự thỏa thuận với nhau.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương, ông Khanh và bà Hiệp đã cấu kết với hai cán bộ ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn thực hiện việc xử lý tài sản thế chấp trái quy định pháp luật. Theo kết luận định giá, toàn bộ diện tích đất và máy móc ông Khanh mua có giá trị gần 46 tỷ đồng nhưng ngân hàng chỉ thu hồi được hơn 10 tỷ đồng, gây thất thoát cho Nhà nước gần 36 tỷ đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close