Siêu lừa Huyền Như lại ra tòa

“Siêu lừa” Huyền Như lại ra tòa

VOV.VN -Trong phiên tòa xét xử cựu cán bộ Ngân hàng ACB, “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như được triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan

Sáng 23/9, Tòa án Hà Nội đưa vụ án Huỳnh Thị Bảo Ngọc (SN 1972, trú tại TP.HCM – cựu cán bộ Ngân hàng ACB) ra xét xử tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

sieu lua huyen nhu lai ra toa hinh 1
Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Bảo Ngọc sáng nay.

Trước đó, trong vụ án liên quan đến việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên tới gần 4000 tỷ đồng, mà Tòa án Tối cao tại TP.HCM – nay là Tòa án Cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử đã tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như mức án Chung thân.

Phiên tòa nóng lên ngay từ phần làm thủ tục khi luật sư Lưu Văn Tám đưa ra quan điểm cho rằng, do xác định Huỳnh Thị Bảo Ngọc là đồng phạm của Huỳnh Thị Huyền Như, vụ án xảy ra tại TP.HCM nên đề nghị chuyển vụ án cho tòa án TP.HCM xét xử.

Luật sư cũng cho rằng, cần xác định lại tư cách tham gia tố tụng của Ngân hàng ACB.

Theo ông Tám, đại diện ACB tham gia phiên tòa không thể là nguyên đơn dân sự mà là với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Ông Tám đưa quan điểm, tư cách nguyên đơn dân sự sẽ là 17 nhân viên của Ngân hàng ACB.

Sau ý kiến của luật sư, HĐXX hội ý. Sau giờ hội ý, chủ tọa Nguyễn Năng Thành cho rằng, căn cứ đề nghị của luật sư, HĐXX nhận thấy, vụ án được Tòa án Hà Nội khởi tố trong phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên – tức bầu Kiên nên việc xét xử thuộc Tòa án Hà Nội.

sieu lua huyen nhu lai ra toa hinh 2
Huỳnh Thị Bảo Ngọc tại phiên tòa

Về trách nhiệm bồi thường khoản tiền liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Huỳnh Thị Bảo Ngọc, đã được quyết định trong bản án xét xử Huỳnh Thị Huyền Như, đó là “siêu lừa” phải có một phần trách nhiệm trong việc bồi thường thiệt hại liên quan đến hành vi lừa đảo của Huỳnh Thị Bảo Ngọc. Tuy nhiên ý kiến của luật sư về tư cách tham gia tố tụng của Ngân hàng ACB, trong quá trình xét xử, chủ tọa cho biết sẽ xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của Ngân hàng ACB.

Đối với một số người liên quan mà luật sư yêu cầu triệu tập, chủ tọa cho hay, tùy theo diễn biến có thể triệu tập đến tòa để tham gia tranh tụng.

Phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi.

Theo cáo trạng, thực hiện chủ trương HĐQT ngân hàng, giữa năm 2011, Ngọc đã liên hệ với Huỳnh Thị Huyền Như để mang tiền của Ngân hàng ACB đi gửi tiết kiệm nhằm hưởng lãi suất vượt trần từ 3,8-4,5%/năm.

Sau khi hoàn thành thỏa thuận, từ ngày 21/7 đến 5/9/2011, Ngọc đã cho 17 nhân viên của ACB mang gần 669 tỷ đồng gửi tiết kiệm tại Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ (Vietinbank TP.HCM). Với việc gửi tiền này, Ngọc nhận lót tay của Huyền Như gần 4 tỷ đồng.

Từ việc làm sai trái của cựu cán bộ Ngân hàng ACB, “siêu lừa” Huyền Như đã chiếm đoạt số tiền gần 700 tỷ.

Hành vi của Ngọc được làm rõ khi tham gia tranh tụng tại phiên tòa xét xử “bầu” Kiên hồi năm 2014.

Tại phiên tòa sơ thẩm, chủ tọa đã đọc quyết định khởi tố vụ án để điều tra Huỳnh Thị Bảo Ngọc với vai trò đồng phạm của Huyền Như về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close