Tình tiết bất ngờ ở phiên xử thiếu phụ làm sứt bàn, lĩnh 12 tháng tù

VOV.VN - Định giá chiếc bàn sứt để kết tội Lê Thị Trang là của cơ quan điều tra thực hiện, nhưng lại “lọt” vào kết luận của Hội đồng định giá tài sản TP.Phủ Lý.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Lê Thị Trang (SN 1988, trú tại TP. Phủ Lý, Hà Nam) tội Cố ý làm hư hỏng tài sản diễn ra ngày 25/8 tại TAND tỉnh Hà Nam xuất hiện nhiều tình tiết bất ngờ.

Lê Thị Trang bị TAND TP. Phủ Lý tuyên phạt 12 tháng tù giam về tội danh trên. Trang bị cáo buộc liên quan đến hành vi 2 lần đập vào mặt bàn đá trong quán karaoke Thanh Hà (có địa chỉ tại TP. Phủ Lý, Hà Nam) khiến chiếc bàn bị sứt.

tinh tiet bat ngo o phien xu thieu phu lam sut ban linh 12 thang tu hinh 1
Lê Thị Trang tại phiên tòa phúc thẩm.

Một trong những cơ sở để cáo buộc tội Cố ý làm hư hỏng tài sản đối với bị cáo là tại bản kết luận định giá số 12 ngày 17/2/2017 của Hội đồng định giá tài sản TP. Phủ Lý cho biết, thiệt hại của chiếc bàn là 2,8 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Trang kháng cáo cho rằng, việc định giá là không chính xác vì chiếc bàn của chủ quán karaoke đã cũ, và vẫn được sử dụng sau khi bị sứt.

Về vấn đề này, tại tòa, chủ tọa chất vấn: “Bị cáo lấy căn cứ gì để nói cái bàn vẫn được sử dụng?”.

Trả lời HĐXX, bị cáo cho biết, sau vụ xô xát trên, bạn của cô đến quán hát và thấy chiếc bàn đó vẫn được gắn keo, sử dụng.

Liên quan đến vấn đề định giá, ông Nguyễn Trung Dũng - Trưởng phòng tài chính kế hoạch TP. Phủ Lý - Chủ tịch Hội đồng định giá tài sản có mặt tại phiên tòa cho rằng, quy trình định giá chiếc bàn đảm bảo theo quy định pháp luật.

Việc tính khấu hao chỉ áp dụng với các cơ quan tổ chức. Tài sản hộ gia đình, cá nhân không được tính điều này. “Chủ quán hát khai mua chiếc bàn từ cuối tháng 12/2016, khi sự việc xảy ra là đầu tháng 2/2017 nên tài sản này vẫn là mới”, ông Dũng nói.

Về chiếc bàn vẫn có thể sử dụng được, ông Dũng cho biết, Hội đồng định giá đã tổ chức khảo sát tại các cơ sở và đều được nhận định là chiếc bàn không thể sử dụng sau khi bị sứt mép.

tinh tiet bat ngo o phien xu thieu phu lam sut ban linh 12 thang tu hinh 2
Luật sư Giang Hồng Thanh chỉ ra một số nghi vấn liên quan đến kết luận định giá chiếc bàn sứt.

Phiên tòa nóng lên khi luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng Luật sư Giang Thanh - người bào chữa cho bị cáo Lê Thị Trang tham gia xét hỏi.

Luật sư Giang Hồng Thanh chất vấn Nguyễn Trung Dũng về vấn đề định giá.

Ông Dũng cho rằng, việc định giá làm đúng quy trình của pháp luật được quy định tại Thông tư số 55/2006/TT-BTC ngày 22/6/2006 của Bộ Tài chính và Nghị định số 26/2005/NĐ-CP ngày 2/3/2005 về Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự. Tuy nhiên, luật sư Thanh đặt câu hỏi, tại sao việc tổ chức phiên họp định giá không có sự tham gia của Lê Thị Trang.

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch Hội đồng định giá tài sản cho rằng, Thông tư số 55/2006/TT-BTC không quy định.

Luật sư nêu, Nghị định số 26/2005/NĐ-CP quy định người có quyền lợi liên quan đến tài sản phải được tham gia phiên họp định giá nhưng không có quyền biểu quyết. Việc bỏ Trang ngoài phiên họp định giá là sai theo quy định pháp luật.

Luật sư tiếp tục chất vấn liên quan đến kết luận định giá cho rằng, chiếc bàn không thể khắc phục và phải thay mới vì miếng sứt. Theo ông Dũng, hội đồng định giá đã lấy ý kiến của các hộ kinh doanh và họ nói bàn đã vỡ chỉ thay mới, không thể khắc phục được.

Tuy nhiên, luật sư đọc luôn văn bản về kết luận định giá để khẳng định rằng, các thành viên Hội đồng định giá mới là những người “nhất trí việc không thể khắc phục được” chiếc bàn sứt cạnh.

Việc thực hiện định giá được thực hiện với 4 phiếu khảo sát. Một trong bốn phiếu khảo sát được thực hiện tại Cty Cổ phần Thương mại Sản xuất và Xuất nhập khẩu Hưng Thịnh. Kết quả này cũng được cơ quan điều tra Công an TP. Phủ Lý dùng làm kết luận thiệt hại của chiếc bàn trong quán karaoke là 2,8 triệu đồng.

Luật sư đặt nghi vấn, tại sao trong phiếu khảo sát này lại không có chữ ký của hội đồng định giá?

PC_Article_Middle
Loading...

Lúc này, ông Nguyễn Trung Dũng tỏ ra lúng túng. Ông Dũng buột miệng, đấy là phiếu khảo sát của cơ quan điều tra thực hiện nên không có chữ ký của hội đồng định giá.

Việc phiếu khảo sát thiệt hại của cơ quan điều tra “lọt” vào kết luận của hội đồng giám định và cũng được làm cơ sở định giá thiệt hại 2,8 triệu đồng của chiếc bàn sứt của quán karaoke Thanh Hà là trái với quy định của pháp luật về định giá tài sản trong tố tụng hình sự.

tinh tiet bat ngo o phien xu thieu phu lam sut ban linh 12 thang tu hinh 3
Chủ tọa quyết định dừng phiên tòa để làm rõ vấn đề định giá.

Tiếp tục thẩm vấn về vấn đề định giá, luật sư đặt câu hỏi với ông Nguyễn Trung Dũng về 3 phiếu khảo sát giá khác được thực hiện trên địa bàn TP. Phủ Lý.

Luật sư Thanh đề nghị ông Dũng cho biết về thời điểm định giá. Trả lời luật sư, Chủ tịch Hội đồng định giá tài sản khẳng định, việc khảo sát thực hiện ngày 16/2/2017 và ngày 17/2/2017, hội đồng định giá có kết luận.

Trước câu trả lời, luật sư đề nghị ông Dũng kiểm tra lại. Lục lọi hồ sơ trên mặt bàn, Chủ tịch Hội đồng định giá tài sản tiếp tục khẳng định việc khảo sát 3 phiếu trên địa bàn TP. Phủ Lý thực hiện vào ngày 16/2/2017.

“Nếu tôi chứng minh được phiếu khảo sát thực hiện vào ngày 19/6/2017” (trước phiên tòa sơ thẩm 4 ngày), luật sư chất vấn.

Khi ông Dũng tỏ ra bối rối thì HĐXX cắt ngang lời luật sư khi cho rằng, vấn đề này không nên đặt ra trong phần xét hỏi nếu không phần đối đáp sẽ không có vấn đề để đưa ra.

Liên quan kết luận định giá tài sản, chủ tọa đặt câu hỏi, tại sao những vấn đề này giờ mới được luật sư đưa ra?

Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết, ông Dũng trực tiếp nộp hồ sơ lên chủ tọa phiên tòa sơ thẩm ngay tại phiên tòa diễn ra ngày 23/6/2017.

Bản thân luật sư không được sao chụp hồ sơ liên quan đến định giá. Đến phiên tòa phúc thẩm, ông Thanh mới được tiếp cận tài liệu.

Trước diễn biến phiên tòa, chủ tọa cho biết, HĐXX cũng chưa được xem hồ sơ gốc về định giá. Để làm rõ hơn vấn đề này, HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa. Ngày 29/8 tới, HĐXX phiên tòa xét xử thiếu phụ làm sứt mặt bàn lĩnh 12 tháng tù sẽ tiếp tục./.

Nội dung vụ án:

Khoảng 22h30’ ngày 3/2/2017, Trang đến quán Karaoke Thanh Hà (thuộc TP.Phủ Lý, Hà Nam) để hát. Tại đây, Trang đã có lời qua tiếng lại với chị Nguyễn Thị Thanh Hà là chủ quán về việc đặt phòng hát.

Khi thấy một nhóm khách của quán hát đang thanh toán tiền ở quầy lễ tân, Trang đã to tiếng với một thanh niên trong nhóm khách này. Chủ quán đến can ngăn thì giữa hai bên xảy ra xô xát.

Mọi việc tạm lắng xuống sau đó. Lúc này, khi đang ngồi trên ghế salon của quán hát tại quầy lễ tân, Trang đã dùng tay cầm cốc thủy tinh đập 2 lần làm mặt bàn đá bị sứt mép. Sau đó, Trang được mọi người đưa về nhà.

Sau sự việc, Trang bồi thường cho chủ quán hát 6 triệu đồng. Ngày 15/2/2017, Công an TP.Phủ Lý căn cứ kết luận của Hội đồng giám định, định giá thiệt hại của tài sản giá 2,8 triệu đồng và buộc Trang tội Cố ý làm hư hỏng tài sản. Ngày 23/6/2017, Trang bị TAND TP.Phủ Lý tuyên phạt 12 tháng tù giam.

Việt Đức/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hiện trường vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại Crimea
VOV.VN - Đã có 19 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại trường cao đẳng ở Kerch, Crimea ngày 17/10.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x