Tòa án Yên Bái tuyên phạt Lê Duy Phong 3 năm tù

VOV.VN - Hội đồng xét xử cũng kiến nghị Tỉnh uỷ Yên Bái xem xét xử lý Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư theo quy định của Điều lệ Đảng.

14h30 chiều 20/4, Tòa án Nhân dân thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã tuyên phạt 3 năm tù giam đối với bị cáo Lê Duy Phong (sinh ngày 22/3/1985), nguyên Trưởng ban Bạn đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Hội đồng xét xử cũng kiến nghị Tỉnh uỷ Yên Bái xem xét xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng đối với ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái, người bị hại trong vụ án này.

toa an yen bai tuyen phat le duy phong 3 nam tu hinh 1
TAND thành phố Yên Bái tuyên phạt Lê Duy Phong 3 năm tù giam.
Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Yên Bái thì Lê Duy Phong bị truy tố về “Tội cưỡng đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 3, điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức án từ 7 đến 15 năm tù. Tuy nhiên Hội đồng xét xử xét thấy hành vi phạm tội do bị cáo thực hiện ở thời điểm trước 0h 1/1/2018 nên việc áp dụng Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 không thuộc trường hợp có lợi cho bị cáo so với điểm a, khoản 3, điều 135 Bộ luật Hình sự năm 1999. Do vậy áp dụng điểm a, khoản 3, điều 135 Bộ luật Hình sự năm 1999 là có cơ sở.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo bởi trong quá trình phấn đấu công tác, bị cáo đã đạt được một số thành tích; trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cũng đã tác động đến gia đình bồi thường cho bị hại Vũ Xuân Sáng số tiền 200 triệu đồng. Bị cáo có bố đẻ được tặng Huân chương Kháng chiến hạng 3, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế giúp cách mạng Lào, được nhận kỉ niệm chương của Hội Cựu chiến binh…. Vì vậy bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b, p, o, s khoản 1, khoản 2 điều 46 Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, những người bị hại đều đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Lê Duy Phong.

Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Duy Phong 3 năm tù giam (tính từ thời điểm bị bắt giam, ngày 22/6/2017)

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hội đồng xét xử cũng tuyên trả toàn bộ tài sản bao gồm ô tô, tiền mặt và một số giấy tờ khác cho bị cáo Lê Duy Phong. Về hai chiếc điện thoại IPHONE 7 và SAMSUNG NOTE 5 có liên quan đến hành vi phạm tội của Phong, toà tuyên tịch thu xung công quỹ nhà nước. Thẻ nhà báo của Lê Duy Phong do Bộ Thông tin truyền thông đã có quyết định thu hồi, nên không còn giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu huỷ.

Đối với ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái, bị hại trong vụ án này, Hội đồng xét xử cũng kiến nghị Tỉnh uỷ Yên Bái xem xét xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo quy định, bị cáo Lê Duy Phong, người bị hại và những người có quyền lợi liên quan có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Tuấn Xuân/VOV-Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Sẽ không còn một giọng ca nào đặc biệt như NSND Doãn Tần”
VOV.VN - NSND Doãn Tần là một nghệ sĩ có chất giọng đặc biệt, cao vút và hào sảng. Sự ra đi của ông là niềm mất mát to lớn với nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds