Vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái: Thứ trưởng Lê Quý Vương nói gì?

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái: Thứ trưởng Lê Quý Vương nói gì?

VOV.VN - Về việc bé gái bị sàm sỡ trong thang máy, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết, hiện nay Công an quận 4 TPHCM vẫn đang tiếp tục quá trình điều tra.

Phát biểu tại phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện có xu hướng giảm dần qua các năm.

Cụ thể, năm 2017 phát hiện 1.592 vụ; năm 2018 phát hiện 1.547 vụ. Quý I/2019, phát hiện 253 vụ xâm hại tình dục trẻ em, đã khởi tố 234 vụ/241 bị can, đang điều tra, xác minh 19 vụ, 19 đối tượng.

vu ong nguyen huu linh sam so be gai: thu truong le quy vuong noi gi? hinh 1
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương phát biểu tại phiên họp.

Tỷ lệ điều tra khám phá án xâm hại tình dục đạt trên 92% tổng số vụ phát hiện, phần lớn khi phát hiện các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, lực lượng công an các cấp đã khẩn trương xác minh, điều tra, lấy lời khai của người bị hại, người biết việc, đưa bị hại đi giám định y khoa... đảm bảo tiến độ điều tra vụ án.

Giải trình làm rõ nhiều vụ dâm ô, xâm hại trẻ em theo yêu cầu của Ủy ban Tư pháp, trong đó có vụ ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy của chung cư ở quận 4, TPHCM, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết, hiện nay Công an quận 4, TPHCM vẫn đang tiếp tục quá trình điều tra.

Việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm với nội dung tố giác về tội dâm ô người dưới 16 tuổi đang được thực hiện theo đúng quy trình. Còn việc khởi tố thế nào, lãnh đạo Bộ Công an chưa nhận được báo cáo cụ thể.

Theo Thứ trưởng Lê Quý Vương, Công an quận 4 đã làm việc với cháu bé, có người giám hộ - mẹ cháu bé. Tuy nhiên, đại diện gia đình bị hại đã đề nghị công an không tiếp tục điều tra xử lý đương sự vì sự việc không nghiêm trọng. Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Linh khai nhận có uống bia và ôm hôn bé gái 2 lần, ôm bé gái từ phía sau vì thấy bé gái dễ thương chứ không có ý định xâm hại.

vu ong nguyen huu linh sam so be gai: thu truong le quy vuong noi gi? hinh 2
Bé gái bị sàm sỡ trong thang máy. (Ảnh chụp từ camera)

Công an quận 4 đã trích xuất camera chung cư và tiến hành giám định, bổ sung một số vấn đề Viện kiểm sát quận 4 yêu cầu. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục thực hiện các bước theo quy trình.

Tiếp thu ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga về việc đề nghị đẩy nhanh quá trình điều tra; kể cả gia đình cháu bé không đề nghị vẫn có thể khởi tố, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho rằng, chứng cứ rất quan trọng, vì cháu bé còn nhỏ. Ông cũng đồng tình về việc trích xuất dữ liệu camera, phân tích từng hành vi của đối tượng để đảm bảo khách quan.

Về vấn đề phòng ngừa, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết, mấy trường hợp sàm sỡ, dâm ô trẻ em gần đây đều có dấu hiệu sử dụng rượu, bia và đề nghị lưu ý việc này. Ông Vương cũng đề nghị tới đây cần khẩn trương sửa đổi Nghị định về xử phạt hành chính, không chỉ đối với xâm phạm thân thể con người mà an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy.... do chế tài hiện nay chưa đủ sức răn đe. Cùng với đó, tới đây tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi cũng phải làm rõ, cụ thể như thế nào, hành vi ôm ấp hôn hít có phải dâm ô không?...

Đối với vụ ép hôn cô gái trong thang máy ở chung cư tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, theo Thứ trưởng Bộ Công an, trong BLHS năm 1999 có tội Dâm ô, nhưng trong BLHS năm 2010, chỉ còn Điều 146 là dâm ô với ngưới dưới 16 tuổi nên khó khăn cho cơ quan tố tụng. Bộ đã đề nghị nghiên cứu chỉ đạo kỹ thì cho thấy, hành vi không cấu thành xử lý hình sự nên chỉ xử lý hành chính.

Tại điều 5 Nghị định 167 của Chính phủ quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng-300.000 đồng. Đối với trường hợp này, cơ quan chức năng áp dụng điểm a, khoản 1, Điều 5 Nghị định 167 của Chính phủ xử phạt người vi phạm về hành vi “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác” với mức phạt 200.000 đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close