Chia gà ngày tết bằng thơ

Đêm 30 tết, gia đình bác tám thật xôm tụ. ngoài cặp bánh tét, hai quả dưa to còn có một con gà trống thiến béo ngậy đặt trang trọng trên bàn thờ.

Nhà bác tám có bốn người: vợ chồng bác, chị con dâu và cậu út mới 10 tuổi. để tạo bầu không khí vui tươi đầu năm, bác tám có dự định sau khi cúng ông bà xong, con gà sẽ được “xé phay” những xuân mới. bác cho gọi cả nhà lại và nói:

- nhân dịp đầu năm, nhà ta sẽ làm mỗi người một câu lục bát, ai làm trúng chữ nào có liên quan đến các bộ phận của con gà thì sẽ được chia phần đó.

cả nhà hoan nghênh ý kiến của bác và náo nức chờ đợi. sau màn pháo hoa nổ vang rền, báo hiệu giờ giao thừa đã điểm. phần nghi thức cúng đã xong, bác tám trịnh trọng bưng mâm cỗ đặt xuống chiếc bàn giữa nhà, bên cạnh có một con dao và xị rượu.

đưa xị rượu lên miệng tu một hơi, bác nói:

- tôi là trụ cột trong nhà nên tôi “đề pa” trước – bác đọc luôn – trai thời trung hiếu làm đầu.

cả nhà vỗ tay hoan hô trong khi bác cầm dao sấn lấy cái đầu con gà, đưa lên miệng nhai ngon lành. đến lượt bác gái chậm rãi hơn, đọc:

- gái thời tiết hạnh phao câu, cánh, đùi.

bác trai cười đắc ý trong khi bác gái cầm dao cắt cái phao câu, cặp cánh, cặp đùi và miếng tiết về phía mình. đến lượt nàng dâu rụt rè e thẹn, được mọi người khích lệ cũng liều đọc luôn:

- phận dâu một dạ một lòng.

nói xong chị con dâu gắp nguyên bộ lòng đặt vào chén, đĩa chỉ còn trơ trọi cái mình con gà. bác tám trai liếc qua thằng út, thấy nó đang gãi đầu ra chiều suy nghĩ. bác lẩm bẩm: “chắc nó bí quá rồi”.

bất ngờ thằng nhỏ đứng dậy vỗ tay rồi xướng luôn:

- công cha nghĩa mẹ hết mình vì con.

đọc xong nó bê nguyên cái mình con gà dông tuốt xuống bếp./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên