Danh dự con giáp

Cuối năm, 12 con giáp lên thiên đình trình bày với Ngọc Hoàng về nỗi oan khi danh dự bị đánh cắp.

Cuối năm, như thường lệ, 12 con giáp họp mặt trên Thiên đình. Sau khi Mèo báo cáo những sự kiện nổi bật trong năm Tân Mão, Ngọc Hoàng hỏi:

Ngươi có thắc mắc, kiến nghị gì có liên quan, hay ảnh hưởng đến việc cai quản của ngươi trong năm qua không?

Dạ, chuyện ảnh hưởng thì nhiều lắm. Nhân có đủ anh em trong 12 con giáp, thần chỉ đề cập đến những vụ liên quan tới các anh em đây thôi.

11 con giáp kia cùng giật mình, đưa mắt nhìn nhau lo lắng. Ngọc Hoàng thấy vậy, khẽ cười:

- Được, ngươi cứ nói.

- Vài tháng cuối năm nổi cộm tình trạng “cáo mượn oai hùm”. Vụ này liên quan tới anh Chó, vì cáo thuộc họ nhà chó.

Chó giật mình:

- Liên quan đến tôi thế nào?

12 con giáp là thể hiện cho 12 cá tính

- Đó là việc mấy gã thanh niên khi bị công an dừng xe vì vi phạm Luật Giao thông, đã vỗ ngực tự xưng là cháu của một vị lãnh đạo ngành công an, nhằm hù doạ cho công an phải sợ, thả đi. Những hành vi như thế, dân gian gọi là “cáo mượn oai hùm”. Do đó tôi mới cho là có liên quan tới anh Chó.

Hổ nóng nảy:

- Bọn ranh con láo thật, dám “mượn oai” của ta, coi thường pháp luật. Anh Chó phải xử ngay bọn này mới được.

Chó phân trần:

- Bọn này đúng là hỗn thật, nhưng là học theo đám cáo nhà chúng tôi thôi, chứ không phải là cáo thực sự. Nhưng vì chúng mà đám cáo nhà tôi bị bêu danh xấu, tôi cũng bực lắm.

Mèo nói tiếp:

- Con cháu nhà anh Dê cũng gây ra lắm chuyện trong năm rồi, mà toàn đám có chức tước đấy.

Dê sửng sốt:

- Đám nào vậy?

- Một thẩm phán hẹn vợ anh xe ôm để tư vấn luật trong nhà nghỉ, một thẩm phán khác nằm chung võng ôm nữ nhân viên dưới quyền, một trung tá công an gạ tình, sàm sỡ vợ của bị can…

Dê than:

- Thôi, xin anh Mèo đừng kể nữa. Tụi đó bậy bạ hết sức, nhưng chúng chỉ học theo thói dê của họ nhà tôi thôi, chứ không phải dê thật. Đám con cháu của tôi tuy mang tiếng máu dê, nhưng chỉ dê dám vợ của chúng thôi, không dê vợ người khác đâu.

Mèo lại nói:

- Nhà anh Chuột năm nào cũng có kẻ làm bậy, năm nay cũng vậy. Đặc biệt cuối năm lại lòi ra một vụ “cháy nhà ra mặt chuột” cỡ bự.

- Vụ gì vậy?

- Một xe cở gỗ lậu bị lật, khiến 10 thợ gỗ chết, qua đó phát hiện một loạt cán bộ kiểm lâm hè nhau hộ tống xe gỗ lậu ấy ra khỏi khu bảo tồn thiên nhiên và lọt qua các chốt gác trên đường. Nếu xe gỗ không lật, chắc chắn mấy tay kiểm lâm đó đã không bị “ra mặt chuột” rồi.

Chuột lắc đầu, thở dài:

- Họ nhà chuột tôi không thể bỏ được tập tính đục khoét. Nhưng chúng tôi chỉ đục khoét chút lúa gạo, khoai sắn thôi, đâu thể ăn cả xe gỗ như thế. Mà chúng tôi đục khoét ở những chỗ do người khác canh giữ, còn đám kiểm lâm ấy lại ăn chính vào gỗ rừng mà bọn họ có trách nhiệm bảo vệ. Vì vậy, ví mấy tay kiểm lâm kiêm lâm tặc ấy với họ hàng nhà chuột thật oan uổng quá.

Nghe chuột nói vậy, Ngọc Hoàng cũng lắc đầu, than:

- Đúng là đem đám ngợm chuyên làm chuyện bậy bạ để ví với họ hàng, con cháu của các con giáp đây thì đã làm tổn hại lớn đến danh dự của các người. Chắc ta phải kiến nghị con người đừng có ví bậy như vậy nữa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên