10 thầy thuốc hiến máu cấp cứu sản phụ bị tai biến sau sinh

VOV.VN -Phó Giám đốc bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, người trực tiếp hiến máu cho biết sản phụ được truyền tổng cộng 30 đơn vị máu tương đương khoảng 8 lit máu

PC_Article_AfterShare_1

Một sản phụ bị tai biến nguy hiểm sau sinh vừa được cứu sống nhờ 30 đơn vị máu của 10 bác sỹ, kỹ thuật viên trực đêm tại bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

10 bac sy hien mau cap cuu san phu bi tai bien sau sinh hinh 1
Các bác sỹ bệnh viện sản nhi đã trắng đêm để cấp cứu bệnh nhân

Sau khi sinh bé trai nặng gần 4kg, sản phụ Trần Thị Tốt (37 tuổi), thường trú tại huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh xuất hiện tình trạng tử cung co kém, băng huyết. Kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ bị rối loạn đông máu, sốc do mất máu quá nhiều. 

10 bac sy hien mau cap cuu san phu bi tai bien sau sinh hinh 2
Bệnh nhân hiện đã qua cơn nguy kịch, được điều trị tích cực tại khoa Sản, bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh

Các bác sỹ bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã chỉ định phẫu thuật cắt tử cung kèm truyền máu, truyền đạm, kháng sinh để giữ tính mạng cho sản phụ.

Đây là tai biến sản khoa nguy hiểm, diễn biến rất nhanh, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được cấp cứu, truyền máu kịp thời.

Do bệnh nhân mất máu nhiều cộng với ca mổ diễn vào ban đêm nên kíp trực gồm 10 người là lãnh đạo, bác sĩ, kỹ thuật viên của bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã hiến máu trực tiếp giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

10 bac sy hien mau cap cuu san phu bi tai bien sau sinh hinh 3
10 bác sỹ đã hiến máu trực tiếp để cứu các bệnh nhân

Bà Đinh Thị Lan Oanh, Phó Giám đốc bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, người trực tiếp hiến máu cho biết sản phụ được truyền tổng cộng 30 đơn vị máu tương đương khoảng 8 lít máu.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Nếu như thời điểm đó không có máu tươi truyền và cầm máu cho sản phụ thì chắc chắn sản phụ sẽ nguy hiểm và có thể tử vong. Bởi chỉ có máu tươi, hồng cầu và platma tươi mới có thể cứu bệnh nhân. Do đó việc cho máu càng nhanh càng tốt. Đây là tình trạng khá phổ biến sau sinh ở bệnh viện sản nhi, nhưng là ca cấp cứu đặc biệt, tình trạng nguy hiểm nên các bác sỹ đã tình nguyện hiến máu để cứu sản phụ. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, được chuyển từ phòng đặc biệt sang phòng chăm sóc bình thường….”, bà Oanh cho biết./.

Vũ Miền/VOV-Đông Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam vào tứ kết Asian Cup: Bản lĩnh đội bóng số 1 Đông Nam Á
VOV.VN - ĐT Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh đáng nể khi đánh bại ĐT Jordan và trở thành đội bóng Đông Nam Á duy nhất góp mặt ở tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds