Bác sĩ Mỹ tặng món quà đặc biệt cho các bệnh nhân mắt Việt Nam

Bác sĩ Mỹ tặng món quà đặc biệt cho các bệnh nhân mắt Việt Nam

VOV.VN - Món quả gồm 10 chiếc giác mạc của những người Mỹ đã qua đời. Trong đó, 5 giác mạc đã được trao tặng ngay cho Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngày 2/6, tại sân bay Đà Nẵng, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã tiếp nhận một món quà đặc biệt từ BS. Kondrot - một bác sĩ nhãn khoa thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và Tổ chức See International (Mỹ). 

bac si my tang mon qua dac biet cho cac benh nhan mat viet nam hinh 1
Cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận món quà của vợ chồng bác sỹ Kondrot tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia

BS. Kondrot và vợ là bà Ly Kondrot thường đi làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới, ông bà thường tới các quốc gia nghèo để thực hiện các chương trình mổ mắt/ghép giác mạc miễn phí cho người bệnh, đặc biệt là trẻ em. BS. Kondrot cho biết, mỗi lần thực hiện các chương trình thiện nguyện, ông sẽ thông báo trước và đề xuất với Ngân hàng Mắt tại Mỹ.

Theo đó, Ngân hàng Mắt tại Mỹ sẽ cung cấp giác mạc bao gồm đầy đủ hồ sơ cho BS. Kondrot. Thông thường họ sẽ gửi cho ông từ 2 -3 giác mạc cho mỗi chuyến đi. Tuy nhiên, lần này ông rất ngạc nhiên khi Ngân hàng Mắt gửi tới 10 giác mạc - số giác mạc lớn nhất mà bác sĩ từng nhận được cho một chuyến thiện nguyện ở nước ngoài.

Ngân hàng Mắt tại Mỹ đã giải thích với  BS. Kondrot rằng: “Việt Nam đang rất thiếu giác mạc nên đã dành 10 chiếc cho chương trình lần này”.

Bà Ly Kondrot là một người gốc Việt, bà luôn mong muốn được trở về Việt Nam và cùng người bạn đời của mình giúp đỡ những người bệnh mắc các bệnh lý về mắt. Theo bà Ly, chồng bà chỉ có nguyện vọng vận dụng tối đa khả năng về nhãn khoa đã học tập, rèn luyện trong cả cuộc đời ông để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo.

bac si my tang mon qua dac biet cho cac benh nhan mat viet nam hinh 2
BS. Kondrot gặp gỡ và kiểm tra mắt cho bệnh nhân chờ ghép giác mạc ngay sau khi từ sân bay Đà Nẵng tới Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia

Ông bà tới Việt Nam lần này theo lời mời của Bệnh viện Trung ương Huế. Ông Kondrot sẽ cùng các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế ghép giác mạc và phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại Huế từ 3/6-7/6/2019.

Bác sĩ CKII Phạm Như Vĩnh Tuyên - Phó trưởng khoa Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện đã nhận món quà là 5 giác mạc từ vợ chồng BS. Kondrot. Theo đó, sẽ có 5 trường hợp được ghép giác mạc và 50 bệnh nhân được mổ đục thủy tinh thể.

5 chiếc giác mạc còn lại đã được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia chuyển ra Hà Nội ngay trong ngày 2/6 và trao lại cho Ngân hàng Mắt. Ông Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt cho biết, đây là món quà quý báu đối với Ngân hàng Mắt và các bệnh nhân đang chờ ghép giác mạc.

Năm 2018, cả nước có 109 ca hiến giác mạc với gần 200 giác mạc đảm bảo được chất lượng và đã ghép cho các bệnh nhân chờ đợi. Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng tiếp nhận 65 ca hiến. Trong khi đó, số người đăng ký chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt Trung ương luôn giao động từ 800 -1.000 người. Số lượng giác mạc có được rất ít, nên Bệnh viện luôn thực hiện ghép giác mạc theo hướng ưu tiên cho những người bị hỏng cả 2 mắt trước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close