Báo cáo Thủ tướng vụ thu hồi đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

VOV.VN - Bộ KH- ĐT vừa có báo cáo Thủ tướng, khẳng định hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 5 của Công ty Kim Anh có đủ giấy tờ theo quy định

PC_Article_AfterShare_1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo kết quả kiểm tra hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Kim Anh (trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội) liên quan đến việc đề nghị thay đổi đăng ký kinh doanh lần 5 của doanh nghiệp này.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm rõ tính pháp lý của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội), báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

bao cao thu tuong vu thu hoi dang ky kinh doanh cua doanh nghiep hinh 1
Một công trình Công ty TNHH Kim Anh thực hiện.

Theo văn bản này, hồ sơ bản gốc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cung cấp cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư.Trong lần thay đổi lần thứ 5, Công ty TNHH Kim Anh thực hiện đăng ký thay đổi thành viên: tiếp nhận thành viên mới là ông Đoàn Minh Quân do nhận chuyển nhượng từ 2 thành viên cũ của công ty là bà Nguyễn Kim Anh (chuyển nhượng phần vốn góp bằng 45% vốn Điều lệ) và ông Nguyễn Lương Thế (chuyển nhượng phần vốn góp bằng 5% vốn Điều lệ). Vốn Điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh và các nội dung khác không thay đổi.

Sau khi chuyển nhượng, tỷ lệ vốn góp của các thành viên công ty này là: ông Đoàn Minh Quân 50%, ông Nguyễn Lương Thế 45%, bà Nguyễn Kim Anh 5%.

Do vậy, hồ sơ đăng ký thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 42 Nghị định số 43/2010-NĐ-CP.

Bộ Kế hoạch –Đầu tư kiểm tra hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và nhận thấy có đầy đủ các giấy tờ theo quy định phải có gồm: Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp; danh sách thành viên.

Hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của công ty, gồm: Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp số 01/HĐCN-KA ngày 16/10/2012; nội dung: bà Nguyễn Kim Anh chuyển nhượng phần vốn góp trị giá 45 tỷ đồng, chiếm 45% vốn điều lệ Công ty TNHH Kim Anh cho ông Đoàn Minh Quân.

Biên bản thanh lý Hợp đồng số 01 ngày 16/10/2012.Giấy xác nhận hoàn tất thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp của Hợp đồng chuyển số 01 ngày 16/10/2012 (có chữ ký của ông Nguyễn Lương Thế - người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Kim Anh và được đóng dấu Công ty).

 Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp số 02/HĐCN-KA ngày 16/10/2012, nội dung: Ông Nguyễn Lương Thế chuyển nhượng phần vốn góp trị giá 5 tỷ đồng, chiếm 5% vốn điều lệ Công ty TNHH Kim Anh cho ông Đoàn Minh Quân. Biên bản thanh lý hợp đồng số 02/HĐCN-KA; Giấy xác nhận hoàn tất thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp của hợp đồng đã chuyển nhượng số 02/HĐCN-KA ngày 16/10/2012 (có chữ ký của ông Nguyễn Lương Thế, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Kim Anh và được đóng dấu Công ty).

 Kèm theo các giấy tờ khác: bản sao Giấy chứng minh nhân dân của ông Đoàn Minh Quân - thành viên mới của Công ty TNHH Kim Anh; bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 4 của Công ty TNHH Kim Anh cấp ngày 6/8/2009; Giấy chứng nhận đăng ký thuế của Công ty TNHH Kim Anh.

PC_Article_Middle

 “Như vậy, hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh có đầy đủ các giấy tờ theo quy định”- văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng nêu rõ.

Văn bản của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: nội dung kê khai trong hồ sơ, về cơ bản, doanh nghiệp đã kê khai đầy đủ các nội dung phải kê khai theo quy định của pháp luật.

Về việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Đoàn Minh Quân, văn bản này nêu rõ: theo hồ sơ do Công ty TNHH Kim Anh nộp thì việc ông Nguyễn Lương Thế chuyển nhượng 45% vốn Điều lệ và bà Nguyễn Kim Anh chuyển nhượng 5% vốn điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh cho ông Đoàn Minh Quân được thể hiện bằng Hợp đồng chuyển nhượng, Biên bản thanh lý hợp đồng và Giấy xác nhận hoàn tất thủ tục chuyển nhượng. Trong đó, Giấy xác nhận hoàn tất thủ tục chuyển nhượng có ghi” “…, các bên đã thực hiện xong thủ tục thanh toán phần góp vốn chuyển nhượng và các nghĩa vụ khác được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng”.

 “Các giấy tờ này đều có chữ ký của bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng và xác nhận của Công ty TNHH Kim Anh do ông Nguyễn Lương Thế ký, đóng dấu Công ty”.

 Như Báo Điện tử VOV đã phản ánh trước đó về sự việc này, cuối năm 2016 Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội có văn bản số 1440/BC-SKHĐT gửi Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải báo cáo những vấn đề liên quan đến việc giải quyết yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh. Trong đó nhấn mạnh, việc ông Đoàn Văn Vinh ký thay tên Đoàn Minh Quân (con trai ruột) trong các tài liệu của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lần 5 không vì động cơ, mục đích vụ lợi cá nhân, không làm phát sinh tranh chấp phần vốn góp cũng như lợi ích của các bên và không làm thiệt hại đến tài sản hoặc xâm phạm đến quyền lợi, lợi ích của các dự án mà Công ty TNHH Kim Anh có từ trước. 

“4 lần điều tra, xác minh của các cơ quan công an đều không kết luận hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là giả mạo nội dung. Do đó ông Nguyễn Lương Thế không thể đưa ra yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi chưa có đủ căn cứ, cơ sở pháp luật chứng minh là hồ sơ giả mạo”- văn bản Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nêu rõ.

 Từ đầu năm 2017, TAND Thành phố Hà Nội cũng đã thụ lý giải quyết vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 03/2017/TLTS-KDTM liên quan đến tranh chấp thành viên công ty giữa nguyên đơn là ông Đoàn Minh Quân với bị đơn là ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên, nhưng chưa rõ vì lý do gì mà đến nay vẫn chưa thể đưa vụ án ra xét xử.

 Theo thông báo gần đây của TAND Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh lại tiếp tục khởi kiện đối với các hợp đồng chuyển nhượng phần vốn mà ông bà đã ký với anh Đoàn Minh Quân từ… tháng 10/2012 (!?).

Ông Đoàn Minh Quân cho rằng, Công ty TNHH Kim Anh không có quyền khởi kiện. Việc xác định tư cách tham gia tố tụng của ông Đoàn Văn Vinh là không đúng với các quy định hiện hành. Ngoài ra, ông Quân đề nghị TAND áp dụng thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu đối với vụ việc từ 10/2012 nhưng đến 8/2017 mới khởi kiện. Hơn nữa, hợp đồng chuyển nhượng vốn Điều lệ ngày 16/10/2012 không vi phạm điều cấm của pháp luật nên đề nghị Tòa án đình chỉ và trả lại đơn khởi kiện của ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngoạn mục của mưa sao băng trên thế giới
VOV.VN - Dưới đây là những hình ảnh đẹp ngỡ ngàng về các trận mưa sao băng trên thế giới
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x