Bất cập ở cảng Phan Thiết làm nóng kỳ họp HĐND Bình Thuận

VOV.VN - Bất cập trong hoạt động của cảng vận tải Phan Thiết được các đại biểu quan tâm thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận khóa 10.

Hôm nay (4/12), Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận khóa 10 đã khai mạc kỳ họp thứ 7. Vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận là sự bất cập trong hoạt động của cảng vận tải Phan Thiết. 

Theo đại biểu Lê Hồng Lợi, cảng vận tải Phan Thiết do tư nhân đầu tư, quản lý bộc lộ nhiều bất cập. Thời gian qua, chủ đầu tư cảng vận tải này thu nhiều dịch vụ tại đây với giá cao và không niêm yết, nhân viên cảng còn tự ý nhổ neo tàu khách Hưng Phát cho thả trôi trên biển gây bức xúc dư luận... Cảng vận tải Phan Thiết là cửa ngõ duy nhất lưu thông giữa đảo và đất liền, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế và đời sống của nhân dân trên đảo Phú Quý.

bat cap trong hoat dong o cang phan thiet lam nong ky hop hdnd binh thuan hinh 1

Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận khóa X diễn ra từ ngày 4-6/12/2018

“Về lâu dài, tỉnh cần quan tâm xem xét, có thể quyết định hoặc có thể kiến nghị với các bộ ngành liên quan, nhất là Bộ Quốc phòng, nên để cảng vận tải Phan Thiết cho nhà nước quản lý. Giao cho đơn vị sự nghiệp công lập khai thác, doanh nghiệp chỉ thực hiện các dịch vụ phù trợ và có giải pháp ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp thu hồi vốn đầu tư”, đại biểu Lê Hồng Lợi đề nghị.

Ông Nguyễn Văn Phong, Giám đốc Sở Tài chính cho biết, hiện nay, các đơn vị sự nghiệp công lập đang có xu hướng chuyển qua doanh nghiệp cổ phần. Do vậy, ý kiến đề nghị giao cảng vận tải Phan Thiết cho đơn vị sự nghiệp công lập quản lý là không phù hợp. Tuy nhiên, việc chấn chỉnh hoạt động tại đây là hết sức cần thiết.

bat cap trong hoat dong o cang phan thiet lam nong ky hop hdnd binh thuan hinh 2
Cảng vận tải Phan Thiết mới đi vào hoạt động nhưng xảy ra nhiều việc lùm xùm

Vừa qua, Sở Tài Chính đã thành lập đoàn kiểm tra, phát hiện trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 5/2018, đơn vị đầu tư đã tự ban hành một số khoản thu chưa có khung giá của nhà nước quy định là không đúng. Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành quyết định số 41 về khung giá dịch vụ cảng nhà ga do địa phương quản lý. Do đó, Cảng vận tải Phan Thiết căn cứ trên cơ sở pháp lý này để thực hiện. Còn các dịch vụ không phải do nhà nước quy định, đơn vị phải kê khai giá tại Sở Tài chính và niêm yết giá công khai tại cảng; nếu vi phạm sẽ bị xử lý.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

bat cap trong hoat dong o cang phan thiet lam nong ky hop hdnd binh thuan hinh 3

Nhiều đại biểu đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận quan tâm hơn đến việc phát triển kinh tế biển

“Trong thời gian sắp tới, Sở GTVT và Sở Tài chính theo chỉ đạo của UBND tỉnh tiếp tục rà soát việc kê khai giá của cảng vận tải này. Thông qua đây, chúng tôi rất mong các đại biểu Hội đồng và đại biểu Lợi tiếp tục quan tâm giám sát”, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận nói.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoài ra, các vấn đề nâng cao năng lực của tàu thuyền khai thác hải sản, bảo lợi nguồn lợi hải sản và đánh giá hiệu quả từ nguồn vốn vay đóng tàu công suất lớn theo Nghị định 67 của Chính phủ đã được nhiều đại biểu quan tâm, mổ xẻ, tìm giải pháp để phát triển ngành ngư nghiệp địa phương.

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng nêu lên thực trạng các luồng lạch cửa sông nhiều năm qua chưa được nạo vét, gây khó khăn cho các phương tiện hàng hải, tàu thuyền ra vào, nhất là những lúc tránh trú bão. Trong đó có cửa sông Cà Ty (Phan Thiết). Ngày mai (5/12), Kỳ họp hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận sẽ được tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn./.

Việt Quốc/VOV-TPHCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

cảng Phan Thiết cảng vận tải Phan Thiết họp HĐHD tỉnh Bình Thuận cửa sông Cà Ty đảo Phú Quý

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Luộc rau không cần nước, tại sao không?
VOV.VN - Cách luộc rau sau đây không cần dùng đến nước mà vẫn cực xanh ngon.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds