Bị “kết án” là thương binh giả, người cựu binh già đội đơn kêu oan

Bị “kết án” là thương binh giả, người cựu binh già đội đơn kêu oan

VOV.VN -Cho rằng việc mình bị cắt chế độ thương binh là oan sai, ông Thơ đã đội đơn kêu oan ròng rã suốt hơn 4 năm qua.

Vừa qua, ông Nguyễn Thế Thơ (SN 1958, trú tại xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) có đơn gửi các cơ quan chức năng kêu oan về việc bản thân ông bị cắt chết độ thương binh. Trong suốt hơn 4 năm ròng rã ông đã đội đơn đi khắp nơi để cầu cứu nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

bi "ket an" la thuong binh gia, nguoi cuu binh gia doi don keu oan  hinh 1
Hiện tại trên cơ thể ông Thơ vẫn còn 2 mảnh đạn ở sau gáy và vùng lưng.

Đối với ông, số tiền trợ cấp hàng tháng từ chế độ thương binh là sự tri ân của Đảng, nhà nước đối với những cống hiến, xương máu mà ông đã đổ nơi chiến trường. Số tiền ấy bị cắt đi không làm ông khốn khổ bằng cái “án” thương binh giả mà hiện tại ông đang phải gánh chịu. Nó dày vò tâm trí người lính, khiến nhiều đêm trắng ông không tài nào chợp mắt được. Bom đạn kẻ thù ở những “tọa độ chết” không làm ý chí người lính chùn bước nhưng chính cái “bản án” thương binh giả giữa thời bình đã làm ông nhụt chí.

Theo trình bày của ông Thơ, tháng 4/1978, ông lên nhập ngũ, sau thời gian huấn luyện ông được biên chế vào Trung đội vận tải, tiểu đoàn 20, Trung đoàn 198 – Bộ Tư lệnh đặc công. Sau đó ông được điều động tham gia làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.  Ngày 15/2/1979, ngay sau khi nhận thông tin một đơn vị của ta đang bị địch vây ráp, đơn vị của ông nhận lệnh từ tiểu đoàn nhanh chóng tiếp cận giải vây cho các đồng đội.

Bản thân ông Thơ cùng 5 người khác tức tốc lên đường, ông cùng các đồng đội cố bước thật nhanh bởi mỗi khắc trôi qua là tính mạng của đồng chí có thể gặp nguy hiểm. Tuy nhiên khi gần tiếp cận được nơi các đồng chí đang bị bao vây, nhóm của ông hứng một loạt đạn pháo DKZ từ phía địch, ông cùng với các đồng chí bị thương rất nặng, mảnh đạn găm đầy người, bất tỉnh tại chỗ. May mắn sau đó, ông được đặc công Quân khu 9 giải vây đưa về trạm xá lưu động tại Quân đoàn 3 chữa trị.

Sau 1 tháng điều trị các vết thương đã hồi phục, ông cùng các đồng đội lại nhận lệnh tức tốc ra mặt trận biên giới phía Bắc để chi viện. Tại đây ông trực tiếp chiến đấu ở những nơi khốc liệt  nhất như cao điểm 800, bình độ 400… tại Lạng Sơn. Đến tháng 3/1982 ông xuất ngũ trở về địa phương.

Bất ngờ với “bản án” thương binh giả

Trở về quê hương, với “kỷ niệm” nơi chiến trường là những mảnh đạn găm vào sau gáy, thắt lưng và nỗi đau dai dẳng từ các vết thương cũ mỗi lúc trái gió trở trời. Sau đó, nhận được thông tin về việc làm các chế độ chính sách của Đảng, nhà nước. Một mình ông lại lặn lội đi khắp các nơi để làm hồ sơ, từ ngày 1/6/2006 ông chính thức được hưởng chế độ thương binh theo Quyết định số 7952/QĐ-NCC, với tỷ lệ thương tật là 37 %, thương binh hạng 4/4.

bi "ket an" la thuong binh gia, nguoi cuu binh gia doi don keu oan  hinh 2
Danh sách bị thương năm 1979 có tên ông Nguyễn Thế Thơ.

Nội dung Quyết định 7952/QĐ-NCC nêu rõ, xét hồ sơ thương binh của ông Nguyễn Thế Thơ số thẻ K4/AQ 94949 và giấy giới thiệu di chuyển hồ sơ số 28/58/GT.UDD ngày 15/9/2006 của phòng CS-QK4, quyết định tiếp nhận và trả trợ cấp thương thật cho ông Nguyễn Thế Thơ, cấp bậc chức vụ khi bị thương H1 – chiến sỹ, đơn vị khi bị thương d20-E198, bị thương ngày 15/3/1979, nơi bị thương Campuchia, hạng 4/4 tỷ lệ 37 % loại AQ.

Từ tháng 6/2006 ông được hưởng đầy đủ các chế độ trợ cấp thương binh theo quy định của Nhà nước. Nhưng đến tháng 3/2015, ông Thơ bất ngờ khi được mời lên chính quyền địa phương. Ông như chết điếng khi nhận được quyết định số 1263/QĐ-NCC Sở LĐ-TB&XH Nghệ An về việc đình chỉ trợ cấp thương tật và các chế độ ưu đãi đối với thương binh, ngày 27/3/2015. 

Theo đó, căn cứ công văn số 141/TTr-NCC ngày 13/3/2015 của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, về kiến nghị biện pháp xử lý tiếp theo sau kết luận thanh tra số 178/KL-TTr ngày 5/9/2014 của Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Nghệ An. Đình chỉ trợ cấp thương tật các các chế độ ưu đãi thương binh đối với ông Nguyễn Thế Thơ (SN 1958, trú tại xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương), thương binh 4/4 tỷ lệ 37%, loại A từ ngày 1/4/2015. Lý do “giả mạo danh sách quân nhân bị thương để hưởng chế độ thương binh”. Đồng thời giao Trường phòng LĐ-TB&XH huyện Đô Lương truy thu số tiền ông Nguyễn Thế Thơ đã hưởng từ ngày 1/6/2006 đến tháng 3 năm 2015…

Theo ông Thơ, quá trình thanh tra không ai trực tiếp đến làm việc với ông hay thẩm tra xác minh gì từ quá trình tham gia chiến đấu, hồ sơ quân nhân, quá trình bị thương của ông. Ông cũng không trực tiếp được xem kết luận thanh tra số 178/KL-TTr, căn cứ vào quyết định này ông bị “kết án” là thương binh giả với lý do “làm giả danh sách quân nhân bị thương để hưởng chế độ thương binh”.

bi "ket an" la thuong binh gia, nguoi cuu binh gia doi don keu oan  hinh 3
Giấy chứng nhận thương tật của ông Thơ do đơn  vị cấp ghi rõ đơn vị, địa điểm, các vết thương trên cơ thể…

Dưới cái nắng như đổ lửa của đất trời miền Trung, những giọt mồ hôi mặt chát lăn dài trên đôi gò má chai sạm của người cựu binh già. Ông rơm rớm nước mắt, lật giở trong bộ hồ sơ, ông đưa ra tờ “giấy chứng nhận thương tật” của Bộ Tư lệnh đặc công, đoàn đặc công 198, nêu rõ: Ông Nguyễn Thế Thơ, đơn vị khi bị thương: Trung đội vận tải, tiểu đoàn 20, trung đoàn 198, Bộ Tư lệnh đặc công, bị thương ngày 15/2/1979. Nơi bị thương, thị trấn Tà Ly Phí, Tà Kẹo, Campuchia. Trường hợp khi bị thương tham gia chiến đấu. Các vết thương 2 mảnh vào đầu, 2 mảnh vào chân trái, 2 mảnh vào lưng, 1 mảnh vào sường trái. Sau khi bị thương đã điều trị tại Bệnh xá Bộ tư lệnh Quân đoàn 3. Ngày nhập viện 15/2/1979 ra viện ngày 16/3/1979. Giấy chứng nhận thương tật này được cấp theo danh sách thương binh quản lý tại đơn vị đoàn đặc công 198.

bi "ket an" la thuong binh gia, nguoi cuu binh gia doi don keu oan  hinh 4
Năm 2006 ông Nguyễn Thế Thơ được hưởng chế độ thương binh theo Quyết định 7952/QĐ-NCC.

Bên cạnh đó, bản danh sách thương binh năm 1979, có dấu của đoàn đặc công 198 mà ông Thơ cung cấp cho phóng viên cũng xác thực ông có tên trong danh sách thương binh với các vết thương nêu rõ như trong giấy chứng nhận thương tật.

“Bây giờ tôi vẫn còn một số mảnh đạn trên người, kết quả chụp X-quang tại BVĐK huyện Đô Lương trong phần kết luận nêu rõ tôi vẫn còn mảnh kim khí cản quang ở vùng cổ và lưng”, ông Thơ khẳng định bản thân mình bị “kết án” oan theo Kết luận thanh tra số 178/KL-TTR ngà 5/9/2014 của Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH.

bi "ket an" la thuong binh gia, nguoi cuu binh gia doi don keu oan  hinh 5
Quyết định số 1263/QĐ-NCC Sở LĐ-TB&XH Nghệ An về việc đình chỉ trợ cấp thương tật và các chế độ ưu đãi đối với ông Nguyễn Thế Thơ đẩy người cựu binh vào tình cảnh khốn khổ.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Hồng Vũ - GĐ Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết: Trường hợp như ông Thơ căn cứ vào kết luận thanh tra của Bộ LĐ-TB&XH nên Sở không có thẩm quyền. Đối với trường hợp trên, nếu ông có các giấy tờ liên quan thì cần đưa lên Huyện đội để xem xét, sau đó sẽ trình lên Tỉnh đội, Quân khu… nếu xét thấy trường hợp này có đủ các điều kiện thì Quân khu sẽ trình ra Thanh tra Bộ xem xét trả lời Quân khu… Từ đó mới có căn cứ để phục hồi chế độ cho những trường hợp như trên./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close