Bình Thuận: Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho 50 trường tiểu học

VOV.VN -Tính đến tháng 12/2018, hơn 3.000 trường tiểu học bán trú tại 47 tỉnh thành trên cả nước đã và đang áp dụng chương trình này.

Với mong muốn mang bữa trưa cân bằng dinh dưỡng đến các em học sinh tiểu học bán trú trên toàn quốc, từ đó góp phần cải thiện tầm vóc và thể lực cho thế hệ tương lai của nước nhà, từ năm 2012, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường. 

Bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng là một thách thức lớn với các trường tiểu học bán trú.

Dự án nhận được sự hỗ trợ sâu sắc về mặt chuyên môn từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế cũng như sự hợp tác chặt chẽ từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trong công tác triển khai đến các trường. Với những nội dung và ý nghĩa thiết thực, Dự án nhận được sự ủng hộ và đồng tình từ các bậc phụ huynh, nhà trường và các em học sinh. Tính đến tháng 12/2018, hơn 3.000 trường tiểu học bán trú tại 47 tỉnh thành trên cả nước đã và đang áp dụng các nội dung của Dự án trong công tác bán trú.

Sáng 28/02/2019, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 50 trường tiểu học bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Các trường tiểu học chỉ cần đăng ký một tài khoản trên website của Dự án để sử dụng phần mềm.

Tham dự Hội nghị có đại diện Bộ GD-ĐT, ban lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD-ĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bán trú tại địa phương.

“Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án Bữa ăn học đường. Phần mềm cung cấp cho các trường một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 360 món ăn không lặp lại, ngon miệng, đa dạng, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi và được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Ngoài ra, phần mềm còn giúp các trường kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường đang sử dụng; tự tạo ra nhiều thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp 360 món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc từ các nguyên liệu có sẵn ở địa phương; giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả.

Tiến sĩ Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GDĐT chỉ đạo triển khai áp dụng Phần mềm.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website của Dự án:www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học đăng kí một tài khoản để sử dụng toàn bộ các tính năng trong phần mềm.

Tại Hội nghị, bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” cũng được triển khai đồng loạt đến các trường. Với những hình ảnh minh họa sinh động, bộ áp phích là công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh, giúp các em hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và đa dạng các loại thực phẩm.

Ngay sau hội nghị, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng đã cử nhân viên trực tiếp đến từng trường để giải đáp những thắc mắc của nhà trường trong quá trình sử dụng phần mềm cũng như những nội dung khác của Dự án.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, ông Keiji Kaneko – Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam và các đại biểu tham dự Lễ Khánh thành Bếp ăn mẫu bán trú.

Ngoài phần mềm và bộ áp phích, “Bếp ăn mẫu bán trú” cũng là một nội dung quan trọng của Dự án Bữa ăn học đường. Đây là mô hình bếp ăn một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản, được thiết kế và trang bị hiện đại, giúp tối ưu năng suất bếp ăn, tiết kiệm thời gian và nhân lực. Dự án hiện đã xây dựng thành công 2 “Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Trưng Trắc – Quận 11, TP.HCM (từ năm 2014) và Bếp mẫu tại  trường tiểu học Hoàng Văn Thụ - Lạng Sơn (khánh thành tháng 5.2018). Không chỉ hỗ trợ nhà trường trong công tác bán trú, mô hình bếp còn phục vụ cho công tác tham quan, học tập và ứng dụng của các đơn vị và trường học trên cả nước. 

Được biết, trong năm học sắp tới, Dự án sẽ đẩy mạnh triển khai sâu rộng đến các trường tiểu học bán trú trên toàn quốc để mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, từ đó cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho thể hệ tương lai cũng như nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nhiều trường vẫn "ngại" áp dụng thực đơn “Bữa ăn học đường”
Nhiều trường vẫn "ngại" áp dụng thực đơn “Bữa ăn học đường”

VOV.VN - Nhiều trường chưa triển khai “Bữa ăn học đường” chủ yếu do ngại trong khâu chế biến vì bộ thực đơn mới yêu cầu khá nhiều món.

Nhiều trường vẫn "ngại" áp dụng thực đơn “Bữa ăn học đường”

Nhiều trường vẫn "ngại" áp dụng thực đơn “Bữa ăn học đường”

VOV.VN - Nhiều trường chưa triển khai “Bữa ăn học đường” chủ yếu do ngại trong khâu chế biến vì bộ thực đơn mới yêu cầu khá nhiều món.

Thúc đẩy bữa ăn học đường qua nâng cao năng lực chuẩn bị thực đơn
Thúc đẩy bữa ăn học đường qua nâng cao năng lực chuẩn bị thực đơn

VOV.VN -Công ty Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở GD-ĐT Gia Lai tổ chức Tập huấn Nâng cao năng lực xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Thúc đẩy bữa ăn học đường qua nâng cao năng lực chuẩn bị thực đơn

Thúc đẩy bữa ăn học đường qua nâng cao năng lực chuẩn bị thực đơn

VOV.VN -Công ty Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở GD-ĐT Gia Lai tổ chức Tập huấn Nâng cao năng lực xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Nhật Bản đồng hành Dự án bữa ăn học đường và mô hình bếp ăn mẫu  ​
Nhật Bản đồng hành Dự án bữa ăn học đường và mô hình bếp ăn mẫu ​

VOV.VN - Nội dung quan trọng của Dự án là công tác tổ chức bếp ăn bán trú, hỗ trợ quá trình chế biến và đảm bảo an toàn VSTP thực phẩm cho bữa ăn.

Nhật Bản đồng hành Dự án bữa ăn học đường và mô hình bếp ăn mẫu  ​

Nhật Bản đồng hành Dự án bữa ăn học đường và mô hình bếp ăn mẫu ​

VOV.VN - Nội dung quan trọng của Dự án là công tác tổ chức bếp ăn bán trú, hỗ trợ quá trình chế biến và đảm bảo an toàn VSTP thực phẩm cho bữa ăn.