BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM: Đề phòng cúm nCoV nhưng đừng quá hoang mang

VOV.VN - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM chẩn đoán và khẳng định bệnh nhân người nước ngoài chỉ bị rối loạn tiêu hóa. 

Khoảng 12 giờ trưa nay (26/1), trên mạng xã hội facebook chia sẻ hình ảnh xe cấp cứu của Trung tâm cấp cứu 115 TP HCM, có nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ, đưa người dân lên xe kèm theo nội dung cho rằng bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới (nCoV) được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chẩn đoán đó là bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa. 

Theo Trung tâm cấp cứu 115, trung tâm nhận được cuộc gọi của người dân thông báo cho biết, có người bị nôn ói, mặt tím tái khó thở và đây là một du khách người Trung Quốc nên người dân cho rằng bệnh nhân bị nhiễm Corona. Địa điểm đón là ở góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP HCM. Do có yếu tố nước ngoài, trung tâm này đã kích hoạt hệ thống phòng ngừa lây nhiễm cúm, đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đối TP HCM cho biết, bệnh nhân tên là Li, 16 tuổi, là người Đài Loan đã sang Việt Nam du lịch 7 ngày qua, trong đó có 5 ngày ở Phú Quốc, mới về TP HCM được 2 ngày. Bệnh nhân không bị sốt, ho, không có triệu chứng gì về hô hấp. Tuy nhiên, sáng nay đang uống cà phê thì bị ói, nên người dân ở quán cà phê gọi cấp cứu.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội.

Tại bệnh viện, bệnh nhân Li vẫn tỉnh táo, không có các dấu hiệu về hô hấp, không ho, sốt, hay các dấu hiệu khác thường. Thông tin dịch tễ cũng cho thấy bệnh nhân không có sự tiếp xúc với bất kỳ bệnh nhân nào có triệu chứng về hô hấp, cũng không đến từ Trung Quốc hay đi qua vùng dịch. 

Qua chụp X-Quang và công thức máu cho thấy mọi thứ đều bình thường. Bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, cho xuất viện và các bác sĩ dặn dò cẩn thận đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu bất thường.

Theo bác sĩ Châu, người dân đề phòng lây lan cúm nCoV là rất tốt nhưng cũng đừng quá hoang mang đến nỗi nhìn đâu cũng thấy nCoV. Khi bị các triệu chứng nóng sốt, ho hen thông thường, nếu không đi từ vùng dịch tễ về hoặc tiếp xúc với người được xác định bị nhiễm virus Corona; bệnh khi đi trên tàu, xe, máy bay….thì chỉ cần cách ly chăm sóc ở nhà, tránh lây cho người khác. 

Còn khi có các yếu tố nói trên, bệnh viện mới cách ly, lấy mẫu gửi chẩn đoán. Khi tiếp nhận những ca nghi ngờ đến từ vùng dịch tễ của virus viêm phổi cấp, bệnh viện sẽ cách ly bệnh nhân để tránh lây lan.

Đến nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM chưa tiếp nhận, điều trị ca nào nhiễm nCov./.


Kim Dung/VOV-TP HCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Số người chết do virus corona tại Trung Quốc tăng lên 56

VOV.VN - Ngày 26/1, Trung Quốc xác nhận 1.975 trường hợp bệnh nhân nhiễm virus corona mới trong khi số người chết vì virus này đã tăng lên 56.

Vũ Hán (Trung Quốc) xây khu điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona

VOV.VN -Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đang nhanh chóng xây dựng một khu vực chữa bệnh gồm 1.000 giường để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Xác minh những người đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus Corona

VOV.VN - Đơn vị chức năng tỉnh Long An đang khẩn trương xác minh những cá nhân từng có tiếp xúc với 2 bệnh nhân Trung Quốc dương tính với virus Corona.

Tin cùng chuyên mục