Ca ghép phổi thứ 2 tại bệnh viện Việt Đức xuất viện

Ca ghép phổi thứ 2 tại bệnh viện Việt Đức xuất viện

VOV.VN - Ngày 4/10, bệnh nhân ghép phổi trong ca “lấy 6 tạng ghép cho 5 người bệnh” tại BV Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội) đã ổn định và được xuất viện.

Bệnh nhân là anh N.V.K. (38, tuổi), mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. Nếu không ghép phổi, bệnh nhân sẽ phải thường xuyên dùng máy thở và có tiên lượng sống dưới 1 năm.

Ca phẫu thuật của anh K. diễn ra trong gần 15 giờ, từ 16h ngày 12/8 đến 6h30 phút ngày 13/8 vừa qua. Ngay sau mổ 6 giờ, bệnh nhân đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt. Đây là ca ghép phổi thứ 2 của các y bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức.

ca ghep phoi thu 2 tai benh vien viet duc xuat vien hinh 1
 GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức bắt tay chúc mừng bệnh nhân ghép phổi N.V.K. xuất viện.

Điểm đặc biệt của ca ghép phổi này là lần đầu tiên, BV Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện lấy và ghép cùng lúc 6 tạng từ người cho đa tạng chết não cho 5 bệnh nhân, gồm: 2 phổi, 1 tim, 1 gan, 2 thận, tức có 6 bàn mổ, ghép tạng cùng lúc. Đến hôm nay, tất cả 5 bệnh nhân ghép tạng đều có diễn biến thuận lợi.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực cho biết, diễn biến sau mổ của các bệnh nhân ghép tạng rất phức tạp, riêng ghép phổi chăm sóc khó khăn nhất vì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm như: kiểm soát nhiễm trùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu nâng cao thể trạng...

“Phẫu thuật ghép phổi vô cùng khó, đặc biệt hai khâu là kỹ thuật ghép phổi và chăm sóc sau khi ghép phổi. Đòi hỏi bệnh viện phải có đội ngũ nhân lực hết sức lành nghề và sự kiên trì, nhẫn nại cao độ trong quá trình chăm sóc bệnh nhân để có thành quả của ngày hôm nay. Chúng tôi cũng gặt hái được rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua từng ca ghép như vậy”, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước nói.

Đến nay, sau hơn một tháng rưỡi kể từ khi thực hiện ca ghép phổi, bệnh nhân N.V.K. đã hoàn toàn ổn định và có thể xuất viện. Tuy vậy, các bác sĩ lưu ý, bệnh nhân phải thường xuyên tái khám trong nhiều tháng để tiếp tục phục hồi chức năng cho phổi ghép.

Bà Nguyễn Thị Đ. mẹ của bệnh nhân K. xúc động chia sẻ: “Hôm nay, gia đình tôi rất hạnh phúc khi con tôi được ra viện. Giống như con tôi được sinh ra lần thứ 2. Hiện nay, con tôi đã khỏe mạnh. Tôi gửi lời cám ơn để các bác sĩ và đặc biệt là người gia đình ân nhân đã hiến tạng cứu con tôi”.

Sáng 4/10, BV Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức chúc mừng bệnh nhân N.V.K. ra viện đồng thời với Lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực.

ca ghep phoi thu 2 tai benh vien viet duc xuat vien hinh 2
Lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, BV Hữu nghị Việt Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức khẳng định: “Thành công của ca ghép phổi thứ 2 tại BV Hữu nghị Việt Đức càng khẳng định rõ hơn năng lực của đội ngũ thầy thuốc bệnh viện trong lĩnh vực ghép tạng, có ý nghĩa rất lớn trong việc động viên - khích lệ đội ngũ thầy thuốc tự tin hơn, dám nghĩ, dàm làm, mở ra cơ hội phát triển để đưa ghép phổi trở thành một phẫu thuật thường quy tại bệnh viện giống như ghép tim và ghép mô tạng khác”.

10 năm qua, xuất phát từ tình hình thực tiễn, Giám đốc bệnh viện ngày 9/9/2019 đã quyết định thành lập Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, dựa trên tiền thân là Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực. Trung tâm gồm 3 Khoa trực thuộc: Khoa Ngoại Tim mạch-Lồng ngực; Khoa Nội, Can thiệp Tim mạch-Hô hấp và Khoa Hồi sức tích cực Tim mạch-Lồng ngực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close