Cá vẫn chết hàng loạt trên sông Chà Và

VOV.VN - Hiện đoàn thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành điều tra tìm nguyên nhân tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Chà Và.

Đoàn thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gồm Sở Tài Nguyên - Môi trường, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Cảnh sát môi trường đang tiến hành thanh tra các cơ sở chế biến hải sản khu vực xã Tân Hải, huyện Tân Thành. Mục đích là nhằm tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Chà vào ngày 6 và 13/9 vừa qua.

Nội dung của đợt thanh tra lần này được mở rộng ở cả 3 lĩnh vực: Việc chấp hành luật bảo vệ môi trường, chấp hành luật đất đai và luật xây dựng của các doanh nghiệp.

Trong ngày đầu tiên làm việc, đoàn đã tiến hành thanh tra 2 cơ sở: Công ty chế biến thủy sản Tiến Đạt (sản xuất chả cá) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn East Wind Việt Nam (sản xuất bột cá và bột đầu tôm).
ca van chet hang loat tren song cha va hinh 1
Cá bớp nuôi lồng bè trên sông Chà Và bỏ ăn và có hiện tượng nổi đốm trắng trên đầu và toàn thân, bong da, lột mang. (ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

2 doanh nghiệp này đã đầu tư hệ thống nước thải, khí thải; chất thải nguy hại được thu gom, xử lý… Tại thời điểm kiểm tra, hệ thống xử lý nước thải của các cơ sở này đều đang hoạt động. Tuy nhiên, theo ghi nhận của đoàn thanh tra, hầu hết các thiết bị máy móc của các nhà máy đã cũ ảnh hưởng đến quy trình sản xuất; một số hạng mục xây dựng phát sinh chưa được cấp quyền sở hữu công trình…

Theo ông Nguyễn Thái Sinh, Chánh thanh tra Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh, Trưởng đoàn thanh tra, sau đợt thanh tra này nếu phát hiện doanh nghiệp nào vi phạm sẽ có hình thức xử phạt hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn. Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có chỉ đạo di dời các doanh nghiệp chế biến hải sản ở khu vực xã Tân Hải vào khu chế biến hải sản tập trung của tỉnh.

 Ông Sinh cho biết: “Vừa qua, cá chết là do một phần xả thải của các đơn vị tại Tân Hải và do bà con nuôi mật độ quá dày, không đảm bảo kỹ thuật. Chúng tôi sẽ cố gắng giảm thiểu phần nào để cho bà con nuôi trồng. Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị khắc phục triệt để vấn đề xả thải và khí thải, vào cống số 6. Nếu không khắc phục buộc cấm hoạt động”.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến hải sản tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành cũng đang trông chờ vào quyết định của lãnh đạo tỉnh để sớm ổn định sản xuất.

Ông Ngô Hồng Quân – Quản lý nhân sự công ty Trách nhiệm hữu hạn East Wind Việt Nam nói: “Liên quan đến tình trạng cá chết vừa qua, khu Tân Hải cũng là khu nhạy cảm. Vừa qua, công ty cũng đã được mời lên để thông báo tạm dừng hoạt động. Hiện chúng tôi cũng khó khăn nên mong muốn tỉnh nên có thời hạn tạm dừng thời gian bao lâu để công ty còn định hướng. Chúng tôi đang trông chờ UBND tỉnh cho phép di dời”.

Trong khi các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thanh tra tại các cơ sở chế biến hải sản và lấy mẫu nước để tìm nguyên nhân cá chết, ngày 15/9, ở các lồng bè trên sông Chà Và, cá vẫn tiếp tục chết hàng loạt gây nhiều thiệt hại cho người dân./.

CTV Thy Oanh/VOV – Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x