Cát tặc hoành hành cù lao Tân Phong có nguy cơ xóa sổ

“Cát tặc” hoành hành, cù lao Tân Phong có nguy cơ xóa sổ

VOV.VN -Nạn khai thác cát gần bờ trên sông Tiền chưa được ngăn chặn triệt để làm cho cù lao Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang bị sạt lở nghiêm trọng.

Liên tục nhiều năm qua, tình trạng khai thác cát gần bờ trên sông Tiền do chưa được ngăn chặn triệt để đã làm cho cù lao Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều hộ dân rơi vào cảnh sống kém an toàn. Nếu không có biện pháp ngăn chặn nạn bơm hút cát bừa bãi và khắc phục các điểm sạt lở sẽ đẩy hàng trăm hộ dân vùng cù lao lâm cảnh nguy hiểm, không có nơi định cư.

cat tac hoanh hanh cu lao tan phong co nguy co xoa so hinh 1
Một nhà dân ở cù lao Tân Phong bị sụp xuống sông Tiền.

Bà Phạm Kim Hồng cũng như nhiều người dân ở ấp Tân Thiện, xã Tân Phong hiện rất lo lắng khi diện tích đất ngày càng bị thu hẹp do thủy triều xâm thực. Gia đình bà đã có hơn 1.000 mét vuông đất vườn cây ăn quả bị sụp xuống sông Tiền mà nguyên nhân do nạn bơm hút cát gần bờ: “Đến nay, khoảng 10 năm rồi, mấy xáng cạp, cạp cát làm thay đổi dòng chảy, xoáy vô chân đê gây sạt lở. Nó không sụp ở trên mà sụp dưới chân vì bị  “ hàm ếch”.

Nói chung năm nào dân cũng khắc phục, khắc phục xong thì lở nữa. Mấy năm nay dời đê liên tục, năm nào cũng lăn đê vô hết”.

Chỉ tại ấp Tân Thiện, xã Tân Phong đã có hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng của sạt lở đất; trong đó có nhiều hộ đã mất hết đất phải đi nơi khác sống. Ông  Ngô Văn Quang, trưởng ấp Tân Thiện nói: “Khai thác trái phép gây ra sạt lở. Toàn ấp gần 30 hộ bị sạt lở, có 2-3 hộ bỏ xứ đi rồi. Những người còn đất ở trong thì di dời vô trong, những người không có thì đang lo phập phồng mà không biết sẽ dời đi đâu nữa.

Hiện giờ tụi tôi xem xét cho hộ nghèo, cận nghèo để cho người ta có căn nhà để an cư, lạc nghiệp. Bây giờ chỉ có dời đê vô hay làm đê mới mà làm đê mới thì mất đất không còn đất canh tác nữa”.

Thống kê của UBND xã Tân Phong cho biết: toàn xã có 8 điểm bị sạt lở lớn, tổng chiều dài trên 5 km. Ở 7/7 ấp đều xảy ra sạt lở, đe dọa cuộc sống của trên một trăm hộ dân ven sông. Chỉ tính trong  5 năm qua, cù lao này có ít nhất 10 ha đất bị sụp xuống sông, mỗi năm thủy triều lấn vô từ 4-5 mét. Cá biệt cồn Nổi thuộc ấp Tân Thiện có diện tích gần 2 ha cũng bị “chìm” xuống đáy sông Tiền.

Trước tình trạng sạt lở cù lao Tân Phong, chính quyền, đoàn thể và nhân dân tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để “ chống” cát tặc. Các trường hợp khai thác cát trái phép khi bị bắt giữ đều được xử lý mạnh tay. Gần đây, quá bức xúc trước sà lan hút cát gần bờ, hàng chục hộ dân cù lao  đi xuồng ra ngăn chặn thì xảy ra ẩu đả với “ cát tặc”. Trong đó có 1 người dân bị cát tặc đẩy xuống sông Tiền, rất may được cứu vớt kịp thời.

Hiện nay, chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức gia cố các điểm sạt lở trong khả năng; cài cắm trụ, nuôi cây lục bình chắn sóng… Đối với các hộ dân vùng xung yếu thì di dời nhà ở vào nơi an toàn.

cat tac hoanh hanh cu lao tan phong co nguy co xoa so hinh 2
Điểm sạt lở "hàm ếch " rất khó khắc phục.

Ông Hồ Thái Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong nói: “Ở địa phương hàng năm chỉ chủ yếu làm công tác vận động nhân dân tự gia cố đê bao, nhưng đa số các đê bao mang tính tạm bợ chứ mang tính chất chống sạt lở lâu dài thì không có.

Địa phương kiến nghị các ngành chức năng tỉnh, huyện quan tâm hỗ trợ các hộ bị sạt lở nghiêm trọng để gia cố lại chứ địa phương không có kinh phí”.

Trước tình trạng sạt lở ở cù lao Tân Phong ngày càng nghiêm trọng, Lãnh đạo UBND và các ngành chức năng của tỉnh Tiền Giang, huyện Cai Lậy đã tổ chức đoàn khảo sát để đưa ra biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, nguồn kinh phí của tỉnh, huyện rất hạn hẹp rất cần sự hỗ trợ từ cấp Trung ương để khắc phục các điểm sạt lở lớn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close