Cha mẹ các bé bị sùi mào gà đau đớn và ân hận

VOV.VN - “Đây là bài đắt giá nhất đối với chúng tôi khi chưa tìm hiểu kỹ đã đưa con đi cắt bao quy đầu”- tâm sự của các gia đình có con bị nhiễm bệnh.

Chỉ nghe truyền miệng về cách chữa bệnh mà nhiều gia đình ở Khoái Châu, Hưng Yên đã đưa con đến phòng khám tư của bà Hoàng Thị Hiền để cắt bao quy đầu. Hậu quả của vụ việc này đã khiến các cháu bị bệnh sùi mào gà.

Khám bệnh truyền tai, bài học đắt giá đối với các gia đình

Có mặt tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, phóng viên VOV.VN cảm nhận được nỗi đau mà các gia đình đã phải chịu đựng bởi sự trả giá do không tìm hiểu trước khi đến khám bệnh.

“Đây là bài học đắt giá nhất đối với chúng tôi khi chưa tìm hiểu kỹ đối tượng đã chữa bệnh. Chúng tôi chỉ muốn nhắn nhủ với mọi người, trước khi đưa con đi khám bệnh ở đâu phải tìm hiểu thật kỹ chứ đừng nghe lời quảng cáo và truyền miệng nhau như vậy”- tâm sự của các ông bố và bà mẹ có con đang điều trị bệnh tại BV Da liễu Trung ương.

tu vu benh nhi sui mao ga o hung bai hoc dat gia do truyen tai nhau hinh 1
BN nhi đang điều trị tại BV Da liễu Trung ương
Anh Nguyễn V. ở Hưng Yên cho biết lý do anh cho cháu đến nhà bà Hiền cắt bao quy đầu là vì hàng xóm mách rằng, nếu không đưa con đi cắt bao quy đầu sau lớn sẽ bị vô sinh. Tất cả mọi người đều truyền tai nhau là cứ nhà nào có con nhỏ đều mang đến khám để xem có bị không. Hầu như trường hợp nào đến bà ấy cũng nói là hẹp bao quy đầu.

“Tôi phát hiện ở đầu dương vật của cháu có 1 nốt nhỏ. Tôi đưa cháu lên nhà bà Hiền khám, bà ấy nói phải cắt. Thế là tôi đồng ý. Mỗi lần cắt cho các cháu bà ấy thu 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Nói chung là mỗi người mỗi giá. Như con nhà tôi, bà ấy lấy 500.000 đồng và không có giấy tờ gì hết. Từ khi cắt bao quy đầu đến lúc phát hiện sùi mào gà là 3 tháng. Ở Khoái Châu chỉ có mỗi bà Hiền cắt bao quy đầu và tất cả người dân ở Hưng Yên đều đến nhà bà ấy để cắt”- anh V cho biết.

Tôi thấy bà ấy quảng cáo là làm y tá ở một bệnh viện Nhi nên tôi tin tưởng chứ ai ngờ lại ra nông nổi này?”- anh V hối hận nói.

Theo anh V, thấy tình trạng của cháu vẫn ngày càng tồi tệ, anh đã đưa cháu lên BV Da liễu Trung ương. Bác sĩ nói cháu bị bệnh sùi mào gà, tôi đã trực tiếp điện thoại báo cho Thanh tra Sở Y tế Hưng Yên vào cuộc.

Anh M. ở  Khoái Châu - Hưng Yên- bố một bệnh nhi chia sẻ: “Tất cả những trường hợp thân quen mà tôi biết thì có những cháu đốt 12 lần, mất gần 100 triệu đồng vẫn chưa khỏi, có những cháu rất nặng đang nằm ở BV Da liễu TW".

“Sau khi chữa ở nhà bà Hiền, dương vật của cháu bị sưng tấy đỏ lên và có hiện tượng lạ. Chúng tôi đưa cháu vào Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu khám. Ở đây, các bác sĩ chẩn đoán là viêm nhiễm nhưng điều trị 7 ngày không khỏi. Trung tâm giới thiệu lên BV Da liễu TƯ xét nghiệm và kết luận cháu bị mắc sùi mào gà, cho thuốc về uống và bôi. Bác sĩ nói là nhiều bệnh nhân quá, không có giường nội trú nữa nên hẹn lên khám lại sau. Tuy nhiên, tình trạng của cháu càng ngày càng nguy hiểm hơn, nốt sùi nhiều hơn, dày lên.

Chúng tôi không dám cho cháu chơi cùng những đứa trẻ khác, phải vệ sinh sạch sẽ cho cháu hàng ngày, phải cách ly, cho cháu ở phòng riêng, khăn mặt, chậu tắm các thứ phải riêng vì sợ lây cho chị gái và các bé khác xung quanh”- anh M. xót xa nói.

Anh Võ Văn C – bố của một bệnh nhi bị sùi mào gà nặng cho biết: “Tôi đưa con trai 4 tuổi đến nhà bà Hiền cắt bao quy đầu. Bà ấy cầm cái kéo sát sùng bằng thuốc Xanhmetilen sau đó cắt. Lúc vừa cắt xong máu chảy nhiều, bà ấy cho về nhà và bảo cứ vài ngày đến thay băng và bôi thuốc sát trùng. Mỗi lần như vậy rất tốn kém. Tôi đến nhà bà ấy nhiều lần, cắt đợt 2 và đến lần thứ 7 không thấy con đỡ và có dấu hiệu nặng hơn gia đình đã cho cháu lên BV Da liễu Trung ương khám, bác sĩ nói bị bệnh sùi mào gà. Hôm nay là ngày thứ 6 cháu nằm viện. Bác sĩ nói phải vừa cắt và vừa đốt cho cháu. Hiện tình trạng của cháu rất đau và khó chịu”.

Điều mong muốn duy nhất của anh C lúc này là các cơ quan chức năng hãy vào cuộc để xử lý người hành nghề trái phép. Bà Hiền phải bồi thường thiệt hại cho các gia đình có nạn nhân bị bệnh sùi mào gà.

tu vu benh nhi sui mao ga o hung bai hoc dat gia do truyen tai nhau hinh 2
Cháu còn quá bé nên khi bị đau chỉ biết quấy khóc. Bà ngoại phải luôn dỗ cháu như thế này.
Kế giường bên con nhà anh C, có cháu bé 6,5 tháng tuổi cứ quấy khóc liên tục khiến bà ngoại của cháu phải đứng bế suốt. Mẹ của cháu bé – chị H nói trong đau xót: “Lúc cháu được 4 tháng tuổi, chúng tôi đã đưa cháu đến nhà bà Hiền. Bây giờ, cháu được hơn 6 tháng. Trước khi đến khám, cháu không có biểu hiện gì cả. Một gia đình ở gần nhà tôi tháng trước cũng đến nhà bà ấy cắt bao quy đầu cho con nên tôi yên tâm đưa con đến đó cắt. Khi phát hiện con có triệu chứng không ổn, tôi đưa đến nhà bà ấy, bà ấy cứ nói là chữa được. Bà ấy càng chữa con tôi càng nặng.

"Bà ấy thật nhẫn tâm, nếu không chữa được thì phải từ chối đằng này vẫn cố chữa dẫn đến tình trạng các cháu càng ngày càng nặng. Đến lúc các cháu bị nặng bà ấy nói một câu rất vô nhân đạo là không chữa được nữa mang con về. Bà ấy cũng chẳng khuyên chúng tôi đưa đến BV Trung ương để khám. Sau khi nghe đài, báo thông tin chúng tôi mới biết để đưa con lên Hà Nội để khám”- chị H. xót xa.

Ân hận muộn màng

Phần lớn các gia đình có con bị sùi mào gà đều cảm thấy ân hận vì đã giao con cho một người vừa không có chuyên môn vừa không có lương tâm. Tất cả đều khẳng định, các cháu đưa đến nhà bà Hiền đều bị sùi mào gà và đang điều trị tại BV Da liễu Trung ương.

Anh C cho biết: “Tất cả những gia đình có con đang điều trị tại BV này sẽ làm đơn để kiện bà Hiền. Bà ấy chữa bệnh cho tất cả các cháu nhưng không có bất cứ giấy tờ nào. Nhưng chúng tôi không sợ vì có nhân chứng rất rõ ràng. Sự thật vẫn là sự thật. Bà ấy không thể chối tội được đâu”.

tu vu benh nhi sui mao ga o hung bai hoc dat gia do truyen tai nhau hinh 3
Bé trai (áo đỏ) ngoài ngoài cùng bị bệnh nặng và gia đình đã phái mất rất nhiều tiền chi trả cho bà Hiền.
“Chúng tôi không muốn bất kỳ cháu bé nào phải chịu cảnh đau đớn và các gia đình phải sống trong nỗi ân hận này nữa. Không chỉ vụ bà Hiền mà chúng tôi mong muốn các ngành, các cấp hãy vào cuộc và kiểm soát chặt chẽ hơn các cơ sở chữa bệnh chui chứ đừng xảy ra chuyện mới lên tiếng thì quá muộn”- anh V bức xúc nói.

Theo số liệu từ Bệnh viện Da liễu Trung ương, ngày 19/7, đã có thêm 14 bệnh nhân được xác định sùi mào gà, trong đó có 12 bệnh nhân ở Khoái Châu, Hưng Yên, 11/12 là trẻ em.

Như vậy, tính từ ngày 1/5 đến đến 19/7, đã có 51 bệnh nhi đến từ huyện Khoái Châu bị sùi mào gà phải vào khám và điều trị tại bệnh viện Da liễu T.Ư.

Hầu hết, theo phản ánh của các gia đình, các bệnh nhi trước khi nhập viện đều từng điều trị chít hẹp bao quy đầu tại phòng khám tư của y sĩ Hoàng Thị Hiền, ở thôn 5, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Cùng ngày, Sở Y tế Hưng Yên có văn bản gửi UBND tỉnh, đề nghị mức phạt đối với bà Hoàng Thị Hiền là 110 triệu đồng vì các hành vi cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không phép, hành nghề quá phạm vi chuyên môn và bán thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh. Đoàn kiểm tra của Sở Y tế đề nghị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của bà Hoàng Thị Hiền trong 6 - 12 tháng./.

Vì sao trẻ em cũng mắc bệnh sùi mào gà?

VOV.VN - Nhiều người thường có suy nghĩ chỉ người lớn có quan hệ tình dục không an toàn mới mắc sùi mào gà. Tuy nhiên đó hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm.

 

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x