Chủ đầu tư chây ì tháo dỡ công trình phá vỡ cảnh quan sông Hương

Chủ đầu tư chây ì tháo dỡ công trình phá vỡ cảnh quan sông Hương

VOV.VN - Chính quyền và ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế có công văn yêu cầu khắc phục sai phạm xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn chậm khắc phục.

Công trình Trung tâm Tổ chức sự kiện Huế xưa - Huế nay tại bãi bồi Đập Đá, phường Vỹ Dạ, thành phố Huế xây dựng sai phép làm phá vỡ cảnh quan sông Hương. Mặc dù chính quyền và ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế có công văn yêu cầu khắc phục sai phạm xây dựng nhưng chủ đầu tư công trình này vẫn chậm khắc phục.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Công văn tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư công trình thực hiện kết luận Thanh tra. Theo đó, yêu cầu Công ty TNHH Du lịch và Sự kiện Ngôi Sao Nhỏ - Chủ đầu tư dự án này khẩn trương thực hiện Kết luận thanh tra của Sở Xây dựng tại văn bản số 476/KL-SXD ngày 25/2/2020, yêu cầu nhanh chóng xử lý phần kè đảm bảo mỹ quan và tiêu chí xanh; tháo dỡ phần bờ kè lấn chiếm không gian mặt nước, hoàn trả mặt bằng theo cao độ tự nhiên ban đầu của khu đất.

chu dau tu chay i thao do cong trinh pha vo canh quan song huong hinh 1
Dự án Trung tâm tổ chức sự kiện Huế xưa - Huế nay nằm bên bờ sông Hương.

Chủ đầu tư có trách nhiệm tháo dỡ phần công trình vi phạm sai phép, đặc biệt là mảng tường trục 9/2 phía đường Hàn Mặc Tử, nghiêm túc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định. Không mở rộng diện tích khu bãi bồi, lấn chiếm diện tích sông và xử lý đảm bảo mỹ quan. Đối với hạng mục tầng hầm, chủ đầu tư phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình, bổ sung hạng mục tầng hầm vào hồ sơ thiết kế công trình chính.

Trước những sai phạm của chủ đầu tư, Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, cho rằng, trường hợp xây dựng một vài công trình ở Huế vi phạm về cảnh quan của sông Hương. “Thậm chí khu vực đang xây dựng ở sát Đập Đá còn vi phạm cả giấy phép xây dựng, khi Giấy phép xây dựng cho một đằng họ làm một nẻo cần phải được xử lý một cách thật cương quyết”, ông Hoa nói.

Dự án Trung tâm Tổ chức sự kiện Huế xưa - Huế nay có mức đầu tư 24,6 tỷ đồng, được cấp phép xây dựng vào tháng 2/2018 với thiết kế theo hướng sử dụng giải pháp kiến trúc tường kính chủ đạo, trồng cây xanh đan xen tạo điểm nhấn kiến trúc hài hòa với cảnh quan thiên nhiên.

Tuy nhiên, kết quả thanh tra toàn diện của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị chức năng cho thấy, công trình đã xây dựng xong phần thô khối nhà chính và toàn bộ hệ thống bờ kè bao quanh khu đất nhưng không đúng thiết kế.

Chủ đầu tư tự ý chuyển đổi từ kính sang tường, xây thêm tường, thay đổi bố trí sàn các tầng, phát sinh tầng hầm, kết cấu kè dẫn đến diện tích đất sử dụng thực tế dự án lớn hơn diện tích đất mà chủ đầu tư đã thuê của Nhà nước là 165 m2; diện tích xây dựng công trình trên đất tăng 738 m2; tổng diện tích các sàn tăng hơn 314 m2; kiến trúc công trình chính vi phạm chỉ tiêu quy hoạch mật độ xây dựng tăng gần 6%; hệ số sử dụng đất tăng 0,04% và chiều cao công trình cao hơn 0,81m.

UBND thành phố Huế cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 40 triệu đồng, có văn bản đề nghị Công ty Ngôi Sao Nhỏ khẩn trương xử lý các vi phạm, thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình đã xây dựng sai phép. 

Ông Nguyễn Việt Bằng, Trưởng phòng Quản lý đô thị, thành phố Huế, tỉnh Thừa thiên Huế cho biết, hiện nay đối với hạng mục xây dựng sai phạm, cơ quan quản lý đã bám sát theo giấy phép để yêu cầu tháo dỡ.

“Chủ đầu tư cũng tuân thủ theo văn bản của Thanh tra, tháo dỡ phần vi phạm phần lõi. Đối với phần kè, thành phố cũng đề nghị tỉnh chỉ đạo với Sở Tài nguyên và Môi trường đo vẽ lại phần giao đất để xác dịnh lại phần kè vi phạm để yêu cầu tháo dỡ”, ông Bằng cho biết.

chu dau tu chay i thao do cong trinh pha vo canh quan song huong hinh 2
Phần bờ kè công trình lấn chiếm diện tích mặt nước.

Hiện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các sai phạm tại dự án, và báo cáo kết quả với UBND tỉnh trước khi cho phép dự án thi công trở lại.

Ông Nguyễn Đại Vui, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh đang tập trung khởi động các công trình mang các dấu ấn về văn hóa nhưng việc thiếu kịp thời giám sát, quản lý nên nhà đầu tư đã làm sai các thiết kế. Theo ông Vui, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo khắc phục những sai phạm, thực hiện đúng như giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng đã cấp.

“Nhà đầu tư đã làm sai các thiết kế như đã cấp phép nên các ngành đang rà soát lại và bàn với doanh nghiệp để tháo gỡ triệt để, cũng như khắc phục lại dự án này. Các hạng mục đã được đầu tư xây dựng nên việc tháo dỡ cũng cần được tính toán để vừa đảm bảo vệ sinh an toàn, vừa giảm bớt các chi phí cho doanh nghiệp và cần có thời gian”, ông Vui thông tin./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close