Chủ đầu tư có hành động như côn đồ cưỡng chế đất của dân

Chủ đầu tư có hành động như côn đồ cưỡng chế đất của dân

VOV.VN -Ngày 1/1/2019, người đàn ông tên Sâm là đại diện của Công ty Á Đông cùng hơn 50 người mang hung khí như dao, rựa… đến khu đất tự cưỡng chế.

Những ngày qua, gia đình ông Trần Mẫn và vợ là Bùi Thị Trang, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục bị nhóm người lạ mặt thuộc Công ty Cổ phần Đông Á (trụ sở TP HCM) vào nhà giữ người, chặt phá, hạ đốn cây tiêu đang vào mùa thu hoạch để đòi mặt bằng.

Vì quá bức xúc ông Mẫn kêu cứu đến cơ quan chức năng và báo chí để làm rõ sự việc. Theo đơn trình bày của ông Mẫn, gia đình ông có khu đất trồng tiêu với diện tích gần 2,9 ha nằm trong dự án khu công nghiệp Đá Bạc. 

chu dau tu co hanh dong nhu con do cuong che dat cua dan hinh 1
Vườn tiêu của ông Mẫn sau khi bị nhóm côn đồ đến chặt phá

Để giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Đá Bạc, vào thời điểm tháng 5 và tháng 8/2018, UBND huyện Châu Đức đã có 2 quyết định thu hồi 28,87 ha đất của ông, đồng thời phê duyệt kinh phí bồi thường gần 6 tỷ 600 triệu đồng cho gia đình ông Mẫn.

Chị Trần Thị Kim Hoàng, con gái ông Mẫn cho biết, sau khi nhận tiền hỗ trợ, vào ngày 10/12/2018 gia đình có làm đơn kiến nghị UBND huyện Châu Đức được lùi thời gian giao mặt bằng để gia đình tận thu số hồ tiêu đang chuẩn bị cho trái.

Tuy nhiên, trong quá trình chờ huyện Châu Đức giải quyết đơn kiến nghị, vào ngày 1/1/2019 người đàn ông tên Sâm là đại diện của Công ty Á Đông cùng hơn 50 người mang hung khí như dao, rựa… đến khu đất trên tự cưỡng chế, dùng xe cơ giới san ủi, chặt phá hết toàn bộ diện tích vườn tiêu và khống chế, giam giữ ông Mẫn mặc cho gia đình van xin. 

chu dau tu co hanh dong nhu con do cuong che dat cua dan hinh 2
Ông Sâm (người áo hồng) chỉ huy nhóm người đến chặt phá vườn tiêu

Đến ngày 13/1/2019, Công ty Đông Á tiếp tục đưa người đến định tháo dỡ nhà ông Mẫn, vì sợ bị đe dọa phía gia đình đề nghị sẽ tự tháo dỡ sau khi thu gom hết đồ đạc.

Chị Hoàng bức xúc: “Họ nói là bây giờ có Tỉnh hay huyện cũng không làm gì được hết, vì đất đã bồi thường rồi nên người ta muốn làm gì thì làm. Ít nhất người ta phải coi pháp luật ra gì chứ? Ba (ông Mẫn) có làm đơn kiến nghị lên huyện thì huyện báo là ngày 2/1 sẽ giải quyết, nhưng khoảng hơn 13h chiều ngày 1/1 là họ đã vào phá rẫy rồi. Ngày hôm sau huyện cũng huỷ cuộc hợp, bữa giờ cũng chưa có động thái gì hết, trong khi vườn tiêu đã bị phá hết rồi”.

Hiện trên khu đất chỉ còn lại căn nhà, nhưng gia đình ông Mẫn không dám quay về vì sợ các đối tượng đến hăm dọa, ảnh hưởng đến tính mạng.

Qua tìm hiểu của phóng viên, trước khi đến cưỡng chế khu đất của ông Mẫn chủ đầu tư đã đến thương lượng với ông, đề nghị hỗ trợ 60 triệu đồng để gia đình ông Mẫn di dời ra khỏi khu đất trên, tuy nhiên gia đình ông Mẫn không đồng ý.

chu dau tu co hanh dong nhu con do cuong che dat cua dan hinh 3
 Vườn tiêu chuẩn bị thu hoạch trước khi nhóm người đến phá hoại

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Bùi Văn Mỹ, Chánh văn phòng UBND huyện Châu Đức cho biết, trường hợp của ông Mẫn UBND huyện đã nhận được đơn tố cáo, hiện đang cho các cơ quan chuyên môn xác minh vụ việc, nếu phát hiện sai phạm sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Ông Mỹ nói: “Bộ phận tiếp công dân đã tiếp nhận sự việc, đã tham mưu cho chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo các ngành rồi. Phải xác định cho đúng mới có biện pháp xử lý, hiện nay đang nằm trong quá trình điều tra xác minh của ngành công an và một số lĩnh vực giao cho địa phương. Nếu hành vi mà có như thế thì xử lý ngay, sẽ yêu cầu bằng văn bản đề nghị các cơ quan làm việc”.

Huyện Châu Đức và cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sớm làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật về hành vi phá hoại tài sản và giam giữ người trái pháp luật của nhóm người trên, nhằm trả lại bình yên cho người dân vùng quê nông thôn từ lâu luôn yên ổn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close